Tìm hiểu khái niệm đất BHK là gì và các quy định liên quan khác

Tìm hiểu đất BHK là gì và các thông tin liên quan đến loại đất BHK trong lĩnh vực Bất động sản qua nội dung How Yolo giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Đất BHK là gì và các quy định khi sử dụng đất BHK.

Thế nào là đất BHK?

Đất BHK là loại đất trồng hàng năm, thuộc chủng loại đất nông nghiệp. Ký hiệu đất BHK để việc quản lý đất đai trở nên dễ dàng hơn, người sử dụng có thể hiểu được ý nghĩa của loại đất đang dùng khi nhìn vào ký hiệu đất.

Đất BHK là đất chuyên dụng trong trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng tương đối ngắn. Thời gian tính từ lúc gieo trồng đến lúc thu hoạch không quá thời gian 1 năm. Ngoài ra, đất BHK có thể sử dụng với mục đích canh tác không thường xuyên hoặc dùng làm đất chăn nuôi gia cầm, gia súc, trồng lương thực như lúa, ngô…

Phân biệt đất BHK và đất CLN

Đất BHK Đất CLN
Đất BHK là nhóm đất nông nghiệp với mục đích sử dụng vào trồng cây nông nghiệp có thời gian sinh trường ngắn dưới 1 năm như cây lúa, hoa màu, đay… Đất CLN là nhóm đất nông nghiệp với mục đích sử dụng chuyên dùng trồng cây lâu năm có thời gian sinh trường từ lúc gieo trồng đến lúc thu hoạch là trên 1 năm hoặc các loại cây có thu hoạch dài hạn như cà phê, bưởi, thanh long, nhãn…

Như vậy, điểm khác biệt giữa đất BHK và đất CLN là ở thời gian sinh trưởng của cây trồng được sử dụng cho đất. Trong khi đó, điểm giống nhau là đều thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Xem Thêm >>  Tổng hợp các mẫu thiết kế sân vườn biệt thự đẹp, chất lượng

Thời hạn sử dụng của đất trồng BHK

Theo quy định của Pháp luật tại Điều 125 & 126 Luật đất đai 2013, chia làm 2 thời gian sử dụng đất trồng BHK khác nhau:

– Loại 1: Đất sử dụng với thời hạn lâu dài không giới hạn, chủ yếu sử dụng bởi cộng đồng dân cư.

– Loại 2: Đất trồng BHK có thời gian sử dụng riêng.

Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp BHK tùy vào mục đích sử dụng.

Quy định về thời hạn sử dụng đất tùy vào mục đích sử dụng

– Nếu đất thuê thuộc quỹ đất nông nghiệp, được sử dụng với mục đích vì lợi ích chung của địa phương thì thời hạn sử dụng đất BHK là không quá 5 năm.

– Đối với cá nhân hoặc hộ gia đình trực tiếp tác động và sản xuất nông nghiệp khi sử dụng đất BHK do Nhà nước giao thì thời hạn sử dụng đất BHK là 50 năm. Trường hợp sau 50 năm vẫn có nhu cầu sử dụng đất thì làm theo thủ tục đất đai sẽ được xem xét và gia hạn thêm thời hạn là 50 năm.

– Đối với tổ chức được giao hoặc cho thuê sử dụng đất BHK vào mục đích nông nghiệp thì được Nhà nước xem xét, quyết định dựa trên cơ sở Luật đất đai mà quyết định thời gian sử dụng là bao nhiêu năm với mức tối đa là 70 năm.

– Trường hợp sau khi hết thời hạn sử dụng đất BHK, người sử dụng không muốn gia hạn hoặc không tiếp tục thuê thì đất sẽ bị thu hồi lại.

Xem Thêm >>  Cập nhật một số quy định mới trong thông tư 33/2017/TT-BTNMT

Thế chấp ngân hàng với đất BHK?

Đất BHK là loại đất trồng các cây hàng năm, thuộc nhóm đất nông nghiệp. Có thể sử dụng đất BKH để thế chấp ngân hàng, tuy nhiên cần đáp ứng các điều kiện quy định trong Luật đất đai, Điều 188 như sau:

  1. Đất BHK thuộc sở hữu của người dân cần có đầy đủ Sổ đỏ & Giấy chứng nhận quyền sở hữu.
  2. Đất không thuộc diện tranh chấp và vẫn còn thời hạn sử dụng quy định.
  3. Đất không thuộc diện kê biên, đảm bảo thi hành án khi có sự cố xảy ra.
Cần có đầy đủ các giấy tờ khi thế chấp đất BHK.

Nếu đáp ứng được các yêu cầu trên, đất BHK có thể đem thế chấp ngân hàng để vay vốn. Tuy nhiên, trên thực tế có ít các ngân hàng tại Việt Nam chấp nhận cho vay với đất nông nghiệp BHK. Trường hợp ngân hàng cho vay thì khoản vay bị giới hạn ở mức thấp, đồng thời phải qua các bước kiểm định nghiêm ngặt.

Thông thường, các ngân hàng cho vay thuế chấp với các loại đất như đất thổ cư hay đất có thời hạn sử dụng lâu dài. Vì vậy, để thế chấp đất BHK cho vay vốn ngân hàng thì cần chuyển đổi đất trồng cây hàng năm thành đất có thời gian sử dụng lâu hoặc đất thổ cư.

Chuyển đổi đất BHK thành đất thổ cư

Chuyển đổi đất BHK thành đất thổ cư khi đáp ứng được các quy định trong điểm d Khoản 1 Điều 57 của Luật đất đai năm 2013 như sau:

  1. Khi quyết định tiến hành chuyển đổi đất BHK thành đất thổ cư thì bắt buộc phải có sự giám định và đồng ý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
  2. Trường hợp là cá nhân hoặc hộ gia đình thì giấy xin phép chuyển đổi đất với mục đích sử dụng hợp pháp được cấp tại UBND cấp huyện.
  3. Trường hợp là cơ quan, tổ chức thì giấy xin phép chuyển đổi đất với mục đích sử dụng hợp pháp được cấp tại UBND cấp tỉnh.
  4. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ dựa vào kế hoạch, mục đích sử dụng đất BHK và nhu cầu sử dụng đất trong giấy xin phép chuyển đổi đất để xét duyệt và chấp nhận hồ sơ.
Xem Thêm >>  Giới thiệu tổng quan dự án Novaland ISLAND Hồ Tràm

Tìm hiểu hạn mức giao của đất BHK

Dựa trên Luật đất đai 2013, Điều 129 quy định hạn mức giao đất BHK như sau:

  1. Hạn mức giao đất BHK đối với cá nhân hoặc hộ gia đình không quá 3 ha với đất thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
  2. Hạn mức giao đất BHK đối với cá nhân hoặc hộ gia đình không quá 2 ha với đất thược tỉnh, thành phố thuộc Trung ương khác.
Tìm hiểu kỹ về loại đất BHK trước khi sử dụng.

“Đất BHK là gì” là câu hỏi mà người đã hay đang có ý định sử dụng loại đất BHK cần biết. Những quy định liên quan đến đất BHK đóng vai trò quan trọng khi sử dụng đất. Để tìm hiểu nhiều thông tin khác liên quan đến loại đất nông nghiệp BHK, liên hệ How Yolo để được giải đáp chi tiết.