Đây mới là idol đầu tiên có fancam được biết đến nhiều nhất Kpop | How-yolo

Fancam là một “loại” nổi tiếng đối với các fan Kpop. Thuật ngữ này đề cập đến các video được quay bởi người hâm mộ và đăng trên phương tiện truyền thông xã hội mà không có sự đồng ý của công ty hoặc trang web. Fancam trải dài từ các chương trình chung, cho đến khi tất cả các thành viên trong nhóm được nhìn thấy trên sân khấu, tại người hâm mộ hoặc trên đường băng … Vì vậy, để phân biệt, thuật ngữ fancam tiêu điểm đã ra đời. Đây là một dạng fancam đặc biệt chỉ tập trung vào một thần tượng, thể hiện sự cận cảnh về vẻ đẹp, nét mặt và chuyển động của thần tượng.

Fancam xuất hiện từ rất sớm, nhưng chỉ giới hạn trong một phạm vi nhỏ cá nhân hoặc người hâm mộ. Fancam đầu tiên nổi tiếng nhất trong lịch sử Kpop và người đặt nền móng cho văn hóa fancam khi đó chính là Yuri (SNSD).

Fancam Ôi! Bởi Yuri năm 2010

Video do người hâm mộ ghi lại khi biểu diễn ca khúc Ồ! Bởi Yuri vào năm 2010 tại Sân vận động Trung tâm Namyangju. Yuri được biết đến với biệt danh “Ngọc trai đen” vì ánh hào quang quyến rũ và tràn đầy năng lượng của cô ấy. Sự chú ý của người hâm mộ này đã rất mạnh mẽ, rõ ràng là từ tác phẩm âm nhạc phê bình đến phong thái tự tin và trẻ trung của cô ấy. Video là fancam đầu tiên của Yuri và hiện có gần 270.000 lượt xem trên YouTube. Đừng so sánh con số này với những thần tượng của thế hệ ngày nay, khi Yuri còn nổi tiếng với SNSD, internet chưa phổ biến như bây giờ!

Xem Thêm >>  Phi công Hà Duy | How-yolo

Phần trình diễn ca khúc Oh! Yuri năm 2010 tại Sân vận động Trung tâm Namyangju

Video đi từ vũ đạo rõ ràng đến khí chất tự tin và trẻ trung của cô ấy

Trước những bức hình tuyệt đẹp đó, fancam “Ngọc trai đen” của SNSD đã lan truyền trong cộng đồng fan Kpop. Tuy đây không phải là fancam đầu tiên của thần tượng nhưng đây là fancam đầu tiên được nhiều người biết đến.

Khi Internet chưa phổ biến, đây là thần tượng đầu tiên có fancam lan truyền nhiều nhất Kpop, sau này là cơ sở cho văn hóa fancam - Ảnh 4.

Camera của fan Yuri là tiêu điểm đầu tiên được nhiều người biết đến.

Fandom của Yuri đã đặt nền móng cho văn hóa fandom hồi đó, và được cho là đã tạo ra xu hướng fandom Kpop cho các thần tượng khác. Trên thực tế, chính nhờ fancam này của thành viên SNSD mà các fancam được ghi lại trước đó cũng được chú ý nhiều hơn.

Yuri đã đặt nền móng cho văn hóa fancam sau này.

Giờ đây, sự chú ý từ fancam đã trở thành một phần quan trọng của các fan Kpop. Không chỉ riêng người hâm mộ, thời gian gần đây, các đài truyền hình đã đầu tư nhiều hơn cho hình thức fancam này bằng các sân khấu biểu diễn tại các chương trình ca nhạc. Thậm chí, năm nào cũng có những bài báo hay tờ báo đưa ra bảng xếp hạng thần tượng được người hâm mộ tinh mắt nhất.

Nguồn: Tổng hợp

Đây là thần tượng đầu tiên có fancam lan truyền nhiều nhất Kpop khi Internet chưa phổ biến, sau này tạo nền tảng cho văn hóa fancam - Ảnh 8.