Đề Thi Thử 13 Ngữ Văn 12 2021 Bộ GDĐT | How-yolo

Số 2. (5,0 điểm)

Đối với Hồi là một nhà văn lớn, người đã ghi nhiều điểm trong nền văn học Việt Nam hiện đại, các bài văn của anh có xu hướng miêu tả cuộc sống đời thường theo một phong cách giản dị, gần gũi và thông tục. “Một câu chuyện ngắn.”Sợi dây“In bằng âm thanh”Những câu chuyện về vùng Tây Bắc“Hơn nửa thế kỷ sau, nó là một tác phẩm kinh điển vẫn tiếp tục hấp dẫn nhiều thế hệ độc giả. Tác phẩm tập trung miêu tả số phận cuộc đời nhân vật tôi, đặc biệt là những tình huống nội tâm ở từng giai đoạn và đêm diễn, tình yêu của thanh xuân trong lòng cô là một cảnh ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển tâm lý và thực tế của cô gái miền núi này.

Vì sao sau bao năm kiếp “như rùa nuôi một góc trời”, chấp nhận kiếp không bằng trâu không ngựa, đời mình bỗng trỗi dậy một chiều xuân tình? Không khí mùa thu có bất ngờ với lễ hội mùa xuân, sắc áo rực rỡ và những trò chơi? Hoặc không phải màu sắc hay mùi xuân mà là tiếng sáo quen thuộc. Sáo là cách gọi chung cho vợ chồng, đi vào nếp sống của người Hồng Ngải, họ dùng tiếng sáo để bày tỏ tình cảm, bày tỏ nỗi lòng. Nghe tiếng sáo, tôi nhớ về quá khứ của mình, tiếng sáo đưa tôi đến với những cuộc chơi, hình ảnh tiếng sáo thật quan trọng được lặp đi lặp lại hơn mười lần trong tác phẩm. Tiếng sáo tuy giản dị, nhẹ nhàng nhưng lại khao khát bồi hồi lòng người, bởi nó tượng trưng cho tình yêu trai gái. Tiếng sáo đánh thức cô gái tưởng đã chết, đấu tranh cho tự do và tình yêu để sống lại câu chuyện đẹp của quá khứ. Đó là âm thanh của tiếng sáo có tác động lớn nhất đến tiềm năng trong tôi. Ngoài tiếng sáo, men rượu là lý do khiến tôi cải tà quy chính. Húp xì xụp từng bát, tôi uống như một kẻ say, để quên đi sự tàn bạo, tủi hổ, và cũng không nhớ về tương lai, không còn chút hy vọng. Hành động uống rượu đó đã nói lên nỗi oan khiên, bi thương trong lòng cô gái, nhưng cũng tiếp thêm sức mạnh để cô hồi sinh cuộc đời.

Xem Thêm >>  Hé lộ nguyên nhân khiến cả 3 BTV Vân Anh, Diệp Anh và Hoài Anh dừng dẫn Thời sự 19h của VTV | How-yolo

Từ những kích thích bên ngoài đó và bản chất mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng, tôi đã đánh thức những cảm xúc của một buổi tối lãng mạn mùa xuân. Nghe tiếng sáo, lòng chợt bồi hồi, bồi hồi. Những cảm xúc nhẹ nhàng đó gợi cho tôi nhớ về quá khứ – một quá khứ đẹp đẽ mà tôi không dám sống lại. Hôm đó tôi vừa thổi sáo vừa thổi sáo, sự điêu luyện và xinh đẹp của cô đã khiến bao đứa trẻ Hồng Ngải mê mẩn và theo tôi thổi sáo ngày đêm. Từ những ký ức đẹp đẽ ấy, tôi cảm thấy thanh thản trở lại và nhận ra rằng mình vẫn còn trẻ. Thật ngạc nhiên khi mọi người không biết trạng thái của chính mình và một ngày đột nhiên phát hiện ra rằng họ vẫn còn trẻ. Tôi không biết mình sẽ sống như những ngày tháng trôi qua hay tôi sẽ sống như một cái xác và đêm nay cô ấy chợt tỉnh giấc và nhận ra rằng tôi vẫn còn trẻ, tôi vẫn còn sống và tôi phải làm gì đó. Điều gì để xác nhận. Điều đầu tiên cô ấy muốn làm khi lấy lại bình tĩnh là đi chơi. Vì lấy Pá Tra của nhà thống lý bao nhiêu năm, tôi không đi du xuân làm vợ ông, mặc cho những người đàn bà lấy chồng khác vẫn đi chơi. Tôi muốn ra ngoài, không muốn sống trong phòng kín nữa, chỉ có một ô cửa sổ nhỏ, không biết là sáng hay tối mỗi ngày. Cô bắt đầu chuẩn bị sẵn sàng, lấy chiếc váy hoa, thêm dầu vào đèn, thắp sáng căn phòng tối và quấn tóc. Đây là những hành động được coi như sự phản kháng của tôi, cô ấy đã bắt đầu đáp trả cuộc sống, cô ấy đã thức tỉnh cảm xúc. Nhưng ngay khi ngọn lửa sự sống bùng lên dữ dội, nó biến mất, và người đàn ông hung dữ đó không ai khác chính là Sue – con trai của người cai trị và con trai của vợ tôi. Anh ta đột ngột về nhà và thấy lạ là Mi đã sẵn sàng đi chơi. Người đàn ông đó trói tôi lại, tàn bạo hơn, không cho tôi cử động và quấn tóc tôi quanh trục. Nhưng mặc cho cô ấy bị bắt, chất cồn vẫn còn tươi trong tôi, điều khiển tâm trí cô ấy. Nàng nghe thấy tiếng sáo, tiếng sáo, tiếng sáo gọi bạn tình của người khác, nhưng như tiếng gọi lòng nàng, nàng đi không nhận ra, nàng muốn đi theo tiếng sáo tình yêu ấy, đây chính là cuộc đời. cô ấy đã phải tận hưởng. Nhưng sợi dây cứa vào da thịt, và nỗi đau thể xác khiến cô buồn ngủ. Cô buộc phải trở về với hiện thực cay đắng, thân phận không bằng ngựa của kẻ thống trị. Buồn thay.

Xem Thêm >>  9 cách kiếm tiền ở nhà hiệu quả mùa dịch: Bạn đã biết chưa? | How-yolo

Sự thức tỉnh về cuộc sống của bạn trải qua cả một quá trình, từ nhớ lại những cảm xúc trong quá khứ đến muốn thoát ra, đến kháng cự, và cuối cùng là nhận ra một điều gì đó quan trọng. Tôi đã từng nghĩ mình là trâu, ngựa của người cai trị là trâu, ngựa không có suy nghĩ, chúng chỉ biết ăn và làm việc, nhưng bây giờ tôi hiểu rằng ở nhà, này, nó thậm chí không phải là trâu hay ngựa. Nó bình đẳng. Lần thức tỉnh này là do tiếng sáo và rượu nồng, không đủ sức bước những bước chân mạnh mẽ để giải thoát cho mình, nên sau đó, tôi trở lại cuộc sống như một ông già.

Bằng cách thể hiện tâm lý, sử dụng trí tuệ và ngôn ngữ giản dị, bình dân, Hợi như vẽ ra trước mắt người đọc hình ảnh một người phụ nữ mạnh mẽ, dẫu có bị đánh đập cũng chỉ còn là một cái xác.