Đêm 8, rạng sáng 9/10 Việt Nam sẽ đón đỉnh mưa sao băng ‘rồng phun lửa’ | How-yolo

Theo kết quả địa phương từ trang Time and Date tại TP.HCM, trận mưa sao băng Draconids sẽ “rơi” vào lúc nặng nhất vào đêm 8/10 và rạng sáng 9/10.

Thông thường, mưa sao băng Draconids nhẹ với 10 ngôi sao băng mỗi giờ, nhưng cũng có lúc nó “bắn” dữ dội với hàng nghìn sao băng khác. Theo kết quả định vị trên trang Time and Date, trận mưa sao băng Draconids sẽ “rơi” lúc nặng nhất vào đêm 8/10, rạng sáng 9/10 tại TP.

Theo Earthsky, cái tên Draconids xuất phát từ những ngôi sao băng của cặp “thiên long bát bộ” Draco – chòm sao Thiên Long.

Vì vậy, để theo dõi mưa sao băng Draconis, Earthsky nói, hãy tìm chòm sao hình rồng trên bầu trời. Khi đó, bạn sẽ thấy phía trên hai ngôi sao nổi tiếng Đại Hùng và Ngưu Hùng là con rồng Thiên Long như đang bay. Và mắt rồng cũng là điểm xuất phát của các ngôi sao băng, hai trong số những ngôi sao sáng nhất là Rastaban và Eltanin.

Mưa sao băng Draconids - Ảnh: EARTHSKY
Mưa sao băng Draconids – Ảnh: EARTHSKY

>>> Xem thêm: Công nhân bị nghỉ việc do Covid-19 hưởng 38 nghìn tỷ đồng và bảo hiểm thất nghiệp

Theo ngày giờ liên quan đến sự kiện này, nguồn gốc của mưa sao băng là Sao chổi 21P / Giacobini-Zinner, quay quanh Mặt trời 6,6 năm một lần. Hàng năm vào tháng 10, Trái đất di chuyển qua phần đuôi đầy bụi của sao chổi này, và trong vài ngày tới nó sẽ hứng chịu một trận mưa sao băng. Năm nay, vào ngày 6/10, một trận mưa sao băng đã xuất hiện và kết thúc vào ngày 10/10.

Draconids còn được gọi là Giacobinids, ám chỉ trận mưa sao băng rất sai lầm. Các nhà thiên văn dự đoán rằng Draconids năm nay sẽ rơi chậm như hầu hết các năm, nghĩa là chỉ có 10 thiên thạch rơi sau mỗi vài giờ. Tuy nhiên, trong năm Vào những năm 1933 và 1946, người ta đã rất ngạc nhiên vì tàu Draconids rơi xuống trong một vụ “bùng cháy” đáng kinh ngạc, lên tới hàng nghìn mét mỗi giờ. Và trong năm Vào năm 2011, nó lại phun trào với tốc độ khoảng 600 sao băng mỗi giờ.

Xem Thêm >>  Chuyện kỳ bí về 'biệt thự ma' đáng sợ bị bỏ hoang ở Vũng Tàu | How-yolo