Điểm mặt top 8 con sông dài nhất lãnh thổ Việt Nam | How-yolo

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới không đồng đều giữa các vùng. Vì vậy, nước ta mưa nhiều nên sông suối hình thành. Thống kê Cho đến nay, Việt Nam có 2.360 con sông với chiều dài hơn 10 km. Có 109 con sông chính và kênh đào lớn nhỏ trong đó. Có 23 km bãi biển dọc theo bờ biển và tổng số 112 bãi biển. Hãy cùng áo khám phá những con sông dài nhất Việt Nam nhé!

1. Sông Đồng Nai

Nó là con sông nội địa dài nhất – bắt nguồn từ đất liền Việt Nam. Sông Đồng Nai bắt nguồn từ cao nguyên Langbiang, có tổng chiều dài 586 km. Sông có lượng nước rất lớn 38.600 km. Đây là nguồn cung cấp năng lượng thủy điện cho nhà máy thủy điện Đồng Nai.

Ngắm những con sông dài nhất Việt Nam
Sông Đồng Nai là 500 km

Bắt đầu từ cao nguyên Lâm Viên, sông chảy theo hướng đông bắc – tây nam, sau đó thoát ra khỏi dãy núi và đến cao nguyên ở Talai (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai). Sông đi qua địa phận các huyện Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Puộc, Đồng Nai, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh. Sông Đồng Nai còn là ranh giới tự nhiên giữa Đắk R’Lấp với Bảo Lâm – Cát Tiên, Cát Tiên và Bù Đăng – Tân Phú, Tân Phú và Đạ Tẻh. Bốn phụ lưu chính của sông Đồng Nai là sông La Ngà ở tả ngạn, sông Bé, sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ ở hữu ngạn.

Từ đầu nguồn sông Đa Dâng, sông Hồng dài 586 km, từ điểm gặp sông Đa Nhim đến dưới thác Pongor dài 487 km. Sông Đồng Nai đổ ra bờ Đông huyện Cần Giờ.

2. Sông Đà

Sông Đà hay còn gọi là sông Bồ, là phụ lưu lớn nhất của sông Đà Giang của sông Hồng. Sông Đà dài 910 km, diện tích lưu vực là 52,900 km. Dòng chính bắt nguồn từ núi Ngộ Không, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, sau đó chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam rồi hợp lưu với sông Hồng tại Phù Tô. Đoạn sông Đà ở Việt Nam là 543 km.

Nó bắt nguồn từ bang Bae Chau ở biên giới Trung Quốc.
Nó bắt nguồn từ bang Bae Chau ở biên giới Trung Quốc.

Điểm đầu của sông là biên giới Việt – Trung thuộc huyện Mường Tè (Lai Châu). Sông chảy qua các tỉnh Tây Bắc Việt Nam: Lai Châu, Diễn Bình, Sơn La, Hòa Bình, Phú Tô. Điểm dừng chân cuối cùng là ngã ba Hồng Đà, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Đầu nguồn của sông Đà ở Việt Nam tại Mù Cả, Mường Tè. Sông Đà được miêu tả trong văn học có nhiều trận đánh gập ghềnh, mất trật tự và khó khăn.

3. Sông Hồng

Sông Hồng có từ tính ở phía tây Vân Nam của Trung Quốc. Nó chảy qua miền Bắc Việt Nam và đổ ra Biển Đông vào Vịnh Bắc Bộ. Sông Hồng dài 1.149 km, nhưng dòng chảy ở Việt Nam chỉ 510 km.

Ngã ba sông đầu tiên của tỉnh Việt Nam là xã A Mú Sung (huyện Bát Cát, tỉnh Lào Cai). Tại Lào Cai, sông Hồng cao 73 mét so với mực nước biển. Cách Lào Cai 145 km, sông Yên Bái chỉ sâu 55 mét. Giữa hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai có 26 ghềnh, ghềnh. Khi đến với Vệt Trì, độ dốc của sông không nhiều nên dòng chảy giảm hẳn.

Một trong những con sông dài nhất Việt Nam với chiều dài hơn 1000 km
Một trong những con sông dài nhất Việt Nam với chiều dài hơn 1000 km

Sông Hồng rất lớn với lượng nước trung bình hàng năm là 2.640 m³ (ở cửa sông). Tổng lượng nước chảy lên tới 83,5 tỷ m³, nhưng nó phân bố không đồng đều. Trong mùa mưa, lưu lượng nước lớn nhất có thể đạt 30.000 m³ mỗi giây. Ngược lại, vào mùa khô, lưu lượng nước trên sông giảm xuống còn 700 m³ / s. Hiện nay sông Hồng là một trong 3 con sông dài nhất Việt Nam.

4. Sông Mã

Con sông dài thứ tư ở Việt Nam là sông Mã với chiều dài 512 km. Sông Mã thuộc hai nước Việt Nam và Lào. Đoạn sông Mã chảy qua lãnh thổ Việt Nam và Lào dài 410 km và 102 km. Lưu vực sông Mã 28.400 km. Chiều rộng, phần ở Việt Nam là 17.600 km. Chiều rộng, chiều cao trung bình 762 mét, độ dốc trung bình 17,6%, mật độ sông suối 0,66 km / km. Lưu lượng nước trung bình hàng năm của sông Mã tại Xa La và Cẩm Thủy là 121m³ / s và 341m³ / s.

Ngắm những con sông dài nhất Việt Nam
Sông mã

Phù sa từ sông Mã là yếu tố chính tạo nên đồng bằng sông Thanh, lớn thứ ba ở Việt Nam. Phụ lưu sông Mã bắt nguồn chủ yếu từ hai dãy núi Su Chong Chao Chai và Pu Sam Sao. Dòng chảy chủ yếu giữa miền trung và miền núi.

COTH – Sản phẩm bán chạy nhất

Tại xã Mường Lói, phía nam huyện Định Biên, con sông Mã biên giới Việt Lào bắt đầu gặp sông. Sau đó nó chảy vào khu vực Điện Biên Đông. Sông Mã về Việt Nam ở cửa khẩu Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa.

5. Bò sông

Sông Lam bắt nguồn từ cao nguyên Xiengkhuang của Lào và là một trong hai con sông lớn nhất của vùng Bắc Trung Bộ. Phần chính chảy qua Nghệ An và phần cuối của sông Lam hợp lưu với sông La với Hà Tĩnh, tạo thành ranh giới Nghệ An và Hà Tĩnh, đổ ra biển ở cửa Hội An. Theo Từ điển Bách khoa Việt Nam, tổng chiều dài của sông Lam là 512 km. Trong đó, đoạn chảy trên lãnh thổ Việt Nam khoảng 361 km.

    Nó bắt nguồn từ cao nguyên Xiengkhuang của Lào và là một trong hai con sông lớn nhất ở khu vực Bắc Trung Bộ.
Nó bắt nguồn từ cao nguyên Xiengkhuang của Lào và là một trong hai con sông lớn nhất ở khu vực Bắc Trung Bộ.

Diện tích lưu vực của sông Lam là 27.200 km. và 17.730 km vuông trong số đó là Việt Nam. Từ biên giới Việt Lào đến Cửa Rào có hơn 100 ghềnh thác. Dòng chảy trung bình hàng năm dựa trên tổng dòng chảy là 688 m³ / s. Lượng phát thải trung bình hàng năm ở Kua Rao và Dua lần lượt là 236 m³ / s và 430 m³ / s. Mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11 đóng góp 74-80% lượng nước cấp.

6. Sông Lô

Sông Lô bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và là một phụ lưu chính bên trái của sông Hồng. Sông chảy từ Trung Quốc đến các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Pù Tô của Việt Nam. Sông Lô dài 470 km, phần chảy vào Việt Nam dài 274 km. Sông Lô là một trong năm con sông dài nhất ở miền Bắc Việt Nam, cùng với sông Hồng, sông Đà, sông Lô, sông Cầu và sông Đáy.

Sông bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.
Sông bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

7. Sông Mekong

Sông Mekong bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng và chảy qua tỉnh Vân Nam của Trung Quốc và Lào, Myanmar, Thái Lan và Campuchia trước khi đổ ra Biển Đông ở Việt Nam. Con sông được mệnh danh là một trong những con sông lớn nhất thế giới. Nó đứng thứ 12 trên thế giới với 4.350 km và thứ 10 về lưu lượng nước. Lưu lượng nước trung bình là 13.200 m³ / s, trong các trận lũ con số này có thể lên đến 30.000 m³ / s. Lưu vực sông Mekong rất rộng khoảng 795.000 km2.

Không phải là con sông dài nhất Việt Nam nhưng Mê Kông cũng nằm trong 12 con sông dài nhất thế giới.
Không phải là con sông dài nhất Việt Nam nhưng Mê Kông cũng nằm trong 12 con sông dài nhất thế giới.

Dòng chảy của sông có nhiều thay đổi theo mùa gây ra các vấn đề về lưu thông. Ngoài ra, sông có những đoạn chảy xiết và nhiều thác ghềnh, thác nước cao.

8. Dòng sông chảy

Sông Chài là một trong 8 con sông dài nhất Việt Nam với chiều dài 319 km. Sông bắt nguồn từ sườn tây nam của đỉnh Tai Con Lin (2.419 m) và sườn đông bắc của đỉnh Kiu Liên Ti (2.402 m) trên sông Chài ở tây bắc tỉnh Hà Giang. Cửa sông là sông Lô, diện tích lưu vực rất khiêm tốn 4.580 km.

Dòng chảy của sông Chài rất phức tạp, lòng sông hẹp, vách đá dựng đứng, nhiều thác ghềnh.
Dòng chảy của sông Chài rất phức tạp, lòng sông hẹp, vách đá dựng đứng, nhiều thác ghềnh.

Dòng chảy của sông Chài rất phức tạp, lòng sông hẹp, vách đá dựng đứng, nhiều thác ghềnh. Tại Hà Giang, sông chảy theo hướng đông tây qua các huyện Viêng Chăn, Hoàng Su Phì, Sín Mần rồi đến huyện Tư Mã Cai tỉnh Lào Cai. Đoạn này cách sông Chài 5 km là biên giới Việt – Trung (Lào Cai thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

Xem thêm: BC là gì? Tính toán lịch AD

COTH – Sản phẩm bán chạy nhất

Xem Thêm >>  Hồng Tú: "Tôi với Huỳnh Lập ngoài sự tin tưởng còn nhiều thứ gắn kết hơn thế" | How-yolo