Điện ô tô và những điều cần biết về hệ thống điện ô tô

Trong ô tô, đặc biệt là ô tô hiện đại, nhiều bộ phận là thiết bị điện tử và hoạt động bằng điện. Hệ thống sạc là hệ thống điện ô tô bao gồm máy phát điện, pin và bộ điều chỉnh điện áp. Các thành phần này là nguồn cung cấp năng lượng cho các thành phần điện khác trong xe. Mặc dù bộ điều chỉnh điện áp được bao gồm trong máy phát điện, đóng vai trò như bộ chuyển đổi năng lượng. Có rất nhiều thành phần điện phụ thuộc vào hệ thống điện ô tô. Vậy hệ thống điện ô tô gồm những gì hãy cùng How Yolo đi sâu vào tìm hiểu nhé!

Hệ thống điện ô tô được cấu tạo rất phức tạp

Những điều cần biết của một hệ thống điện ô tô

Định nghĩa hệ thống điện ô tô

Hệ thống điện ô tô là các thiết bị được điều khiển bằng điện trong xe, chúng nhận năng lượng từ pin và đưa năng lượng trở lại pin thông qua lò sưởi. Hệ thống sạc bao gồm máy phát điện và pin. Pin này được sử dụng để cung cấp năng lượng cho động cơ khởi động giúp động cơ bắt đầu chạy trong khi máy phát điện được sử dụng để sạc pin và các bộ phận điện khác trong xe.

Ngoài cách sạc này, một số phương tiện ô tô được thiết kế với tính năng đánh lửa từ tính để tạo ra năng lượng cung cấp năng lượng cho bugi trong buồng đốt. Nó cũng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho một số thành phần điện, giúp tiết kiệm pin. Mặc dù một số hệ thống đánh lửa sẽ phải phụ thuộc vào năng lượng của pin.

Hệ thống điện ô tô là các thiết bị được điều khiển bằng điện trong xe

Chức năng của hệ thống điện ô tô

Công dụng chính của hệ thống điện ô tô là cung cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị điện và điện tử trong xe, bắt đầu từ động cơ điện, cảm biến, đồng hồ đo, bộ phận sưởi ấm, đèn pha, đèn phanh và đèn giao thông, radio, tivi, hệ thống điều hòa không khí, quạt gió, đèn nội thất, hệ thống tủ lạnh, hệ thống đánh lửa, v.v. tất cả các thành phần này nhận năng lượng từ pin và pin được sạc bởi máy phát điện.

Xem Thêm >>  Review Truyện - Đam Mỹ Manh Văn: Nhật Ký Sau Khi Kết Hôn Của Chuột Manh - Trường Qua Nhất Họa | How-yolo

Lưu ý, khi động cơ đang chạy, tất cả các thiết bị điện đều được cấp nguồn bằng công suất của bộ điều chỉnh máy phát điện. Điều này là do đầu ra của máy phát điện lớn hơn dòng điện của ắc quy khi động cơ đang chạy.

Pin ô tô có vai trò gì?

Pin lưu trữ điện do máy phát điện của ô tô tạo ra và phân phối điện xung quanh ô tô đến cái gọi là mạch phụ của xe bao gồm đèn. Mạch chính khác là mạch đánh lửa điện bao gồm các bugi, trong khi động cơ khởi động có kết nối riêng.

Hầu hết các loại pin được đánh giá ở mức 12 volt và có từ 200 đến 1000 ampe tùy thuộc vào kích thước của xe và nhu cầu có thể xảy ra đối với hệ thống điện ô tô.

Cầu chì của ô tô để làm gì?

Cầu chì thường được tìm thấy sau nắp trong bảng điều khiển của ô tô và nếu bạn nhìn vào mặt sau của nắp, bạn sẽ thấy một hình ảnh hiển thị chúng kết nối với các thành phần điện khác. Bạn cũng sẽ thấy rằng mỗi loại đều có xếp hạng công suất, được biểu thị bằng ampe phù hợp với công suất bình thường.

Trong trường hợp dòng điện chạy qua dây dẫn vượt qua điện trở của nó hoặc bản thân dây dẫn bị đứt và làm nổ bóng đèn hoặc bắt lửa, công việc của cầu chì là tự ‘hy sinh’ bằng cách thổi và làm đứt mạch.

Xem Thêm >>  Thuồng Luồng Ở Sông Hồng Có Thật Hay Không? | How-yolo
Cầu chì của ô tô

Những điều cần biết khi sử dụng hệ thống điện ô tô

Dòng điện ô tô chạy như thế nào?

Dòng điện đi ra khỏi pin theo một chiều qua cực dương của nó và quay trở lại nó qua cực âm, còn được gọi là cực nối đất vì nó được nối đất với thân ô tô nên không thể làm bạn bị điện giật. Việc thiết lập như vậy được gọi là hệ thống quay trở lại trái đất.

Dòng điện chạy xuống các dây dẫn có màu sắc khác nhau (và điện trở) được bó lại với nhau và chạy theo chiều dài của ô tô. Đây được gọi là khung dệt.

Nó rất phức tạp và có các dây dẫn chạy ngắt quãng để kết nối với các thành phần yêu cầu nguồn điện.

Tại sao đèn xe bị mờ khi tôi khởi động xe?

Khi bạn khởi động ô tô, hầu hết dòng điện chạy từ pin trực tiếp đến động cơ khởi động của ô tô thông qua cáp kết nối hạng nặng chuyên dụng cung cấp ít điện trở hơn. Nó làm được điều này bởi vì cần rất nhiều ampe (có thể lên đến 200) để quay động cơ. Do đó, đèn xe hơi có thể mờ đi trong một thời gian ngắn do thiếu điện.

Tại sao xe khó khởi động hơn vào mùa đông?

Lượng điện trong pin chịu ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài. Khi ở khoảng 0 độ C, pin có ít năng lượng hơn bình thường khoảng 50% và phải vật lộn để cung cấp đủ năng lượng cho động cơ khởi động để quay động cơ.

Xem Thêm >>  Nhận định Union Berlin vs Bochum (20h30 14/05/2022) vòng 34 Bundesliga: Bảo toàn thứ hạng | How-yolo
Lượng điện trong pin chịu ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài

Tại sao điện của ô tô không hoạt động cho đến khi vặn khóa điện?

Hầu hết các linh kiện trong mạch phụ được đấu dây thông qua công tắc đánh lửa nên chúng chỉ hoạt động khi vặn chìa khóa. Điều này ngăn chúng hoạt động và làm cạn kiệt pin sau khi bạn đã đỗ xe và tắt động cơ. Các trường hợp ngoại lệ bao gồm đèn bên và đèn đuôi, bạn có thể cần phải bật lại trong một số trường hợp nhất định.

Khi vặn chìa khóa công tắc đánh lửa bật

Hệ thống điện ô tô quan trọng như thế nào?

Hệ thống điện trên ô tô của bạn rất quan trọng. Thực sự quan trọng. Vì vậy, được thông báo về khả năng hoạt động của nó. Nếu không được kiểm soát, pin yếu hoặc chết có thể tàn phá các bộ phận khác của hệ thống điện ô tô, như máy phát điện và bộ khởi động. Nếu hệ thống điện của bạn có dấu hiệu hoạt động yếu đừng trì hoãn và hãy mang ô tô của bạn đến gara để họ có thể đánh giá tình hình, đảm bảo điện áp chính xác và ngăn ngừa những hư hỏng tiềm ẩn khác.

Hệ thống điện ô tô rất quan trọng với chiếc xe của bạn

Để chiếc xe của bạn có thể khởi động và chạy trên đường thì hệ thống điện ô tô đóng vai trò rất quan trọng. Hy vọng những thông tin mà How Yolo đã nêu trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về điện ô tô.