Định mức lao động là gì? Sự cần thiết của việc xây dựng định mức lao động | How-yolo

Định mức công việc là gì? Sự cần thiết phải xây dựng các tiêu chuẩn của công việc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này. Hãy cùng tìm hiểu các tiêu chuẩn lao động là gì và chúng ảnh hưởng như thế nào đến người lao động.

Định mức lao động là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến quyền của người lao động? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này. Hãy cùng tìm hiểu các tiêu chuẩn lao động là gì và chúng ảnh hưởng như thế nào đến quyền của người lao động.

I. Khái niệm về tiêu chuẩn lao động

Định mức công việc là một hành động đo lường khối lượng công việc và khối lượng công việc được thực hiện bởi một cá nhân hoặc một nhóm người trong một khoảng thời gian. Nói cách khác, đó là khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành công việc và cải tiến sản phẩm.

Định mức công việc là gì? Sự cần thiết phải xây dựng các tiêu chuẩn công việc

Khái niệm về tiêu chuẩn lao động

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, nếu người sử dụng lao động, người tuyển dụng và những người làm công tác quản lý có thể dựa vào tiêu chuẩn lao động khi tính lương, thưởng cho người lao động. Làm việc và ký hợp đồng thử việc, hợp đồng lao động, xét tăng lương cho nhân viên là một trong những công cụ mà người sử dụng lao động thường sử dụng để trả lương cho người lao động.

Chính phủ cho biết, do tầm quan trọng và tính hữu ích của tiêu chuẩn lao động, người sử dụng lao động nên tiếp cận nghiêm túc và có trách nhiệm quá trình xây dựng tiêu chuẩn lao động dựa trên nguyên tắc không thay đổi của luật pháp và quy định của Việt Nam. Tiêu chuẩn lao động là một thuật ngữ vô cùng phổ biến trong điều kiện lao động. Tiêu chuẩn lao động của người sử dụng lao động và người quản lý sản xuất là một trong những yếu tố có tác động nhất định đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp, tiền trả cho người lao động, tiền lương và giá cả thị trường của sản phẩm.

Xem thêm: Lương thực hay lương gộp – lựa chọn nào tốt cho người lao động và doanh nghiệp?

II. Vai trò của tiêu chuẩn lao động

1. Vì hiệu quả sản xuất kinh doanh

 • Tiêu chuẩn công việc là chỉ tiêu tổng hợp phản ánh hiệu quả của quá trình sản xuất kinh tế và trình độ quản lý sản xuất, nhân sự của doanh nghiệp.
 • Tiêu chuẩn lao động giúp quản lý sản xuất và tăng năng suất Tiêu chuẩn lao động là cơ sở để giảm thiểu chi phí lao động
 • Tiêu chuẩn lao động là điều kiện để đảm bảo các nguyên tắc và tốc độ tăng năng suất cao hơn tốc độ tăng trưởng.

2. Để quản lý hiệu suất

 • Tiêu chuẩn lao động giúp đảm bảo năng suất trung bình hiện tại. Tiêu chuẩn lao động áp dụng cho từng cá nhân hoặc nhóm người lao động, chúng là cơ sở để đánh giá mức độ thực hiện và trả lương cho người lao động.
 • Các tiêu chuẩn làm việc được áp dụng để luôn thay đổi theo thiết bị, quy trình và điều kiện làm việc
 • Tiêu chuẩn lao động cũng được sử dụng để xác định biên lao động

3. Đối với quản lý tiền lương

 • Tiêu chuẩn lao động còn là cơ sở để xác định các loại giá cả và tiền lương theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Tiêu chuẩn lao động là cơ sở để trả lương cho người lao động
 • Tiêu chuẩn lao động là cơ sở cần thiết để tăng năng suất và tăng thu nhập so với năng suất chung trong ngành hoặc khu vực lao động.

Đọc thêm: Các hình thức thưởng không lương mới nhất cho người lao động

III. Các nguyên tắc và quy tắc thiết lập tiêu chuẩn lao động

Trong quá trình xây dựng tiêu chuẩn lao động, người sử dụng lao động và người quản lý sản xuất phải hoàn toàn chịu trách nhiệm xem xét và xây dựng tiêu chuẩn lao động phù hợp. Một số nguyên tắc chung quy định tại Điều 8 Nghị định 49 2013 sẽ được áp dụng trong xây dựng, Vậy tiêu chuẩn xây dựng được quy định như thế nào? Trong luật Việt Nam, hãy tham khảo 5 nguyên tắc sau:

 • Tiêu chuẩn lao động sẽ được thực hiện ở mọi giai đoạn, và quy trình bắt đầu từ các bước nhỏ đến toàn bộ quá trình tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ, dựa trên việc tổ chức các hoạt động công việc. Quy trình sản xuất.
 • Tiêu chuẩn công việc sẽ căn cứ vào quy trình nghiệp vụ, trình độ đào tạo của người lao động – đối với chức danh của từng loại công việc phù hợp với tiêu chuẩn về máy móc, quy trình công nghệ, thiết bị kỹ thuật đã được phê duyệt, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo hộ lao động.
 • Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, mức công việc này nên ở mức trung bình so với mặt bằng chung hiện nay
Xem Thêm >>  [HCM] Công Ty Kho Vận Sotrans Logistics Tuyển Dụng Nhân Viên Kinh Doanh Xuất Nhập Khẩu Full-time 2021 | How-yolo

Định mức công việc là gì? Sự cần thiết phải xây dựng các tiêu chuẩn công việc

Các nguyên tắc và quy tắc thiết lập tiêu chuẩn lao động

 • Trước khi đưa ra một tỷ lệ công việc, nhà tuyển dụng cần phải kiểm tra nó trước khi trực tiếp ban hành nó một cách nghiêm túc. Nếu người sử dụng lao động, chủ doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo cho người lao động biết ít nhất 15 ngày để người lao động áp dụng các quy định của pháp luật lao động trong điều kiện thực tế. Ngoài ra, thời gian áp dụng tiêu chuẩn lao động sẽ không phụ thuộc vào tính chất công việc mà tối đa là 3 tháng và sau khi áp dụng cần đánh giá lao động.
 • Tiêu chuẩn lao động nhìn chung sẽ không cố định và không thay đổi mà sẽ được sửa đổi, điều chỉnh để phù hợp hơn. Nó sẽ luôn được chỉnh sửa và có những bổ sung, chỉnh sửa hợp lý. Trước khi thông báo rộng rãi, công khai điều này tại nơi làm việc của người lao động, người lao động cần tham khảo ý kiến ​​của tổ chức đại diện và người lao động tại công ty. Tuy nhiên, người sử dụng lao động phải gửi chính quyền về việc duy trì việc làm ở cấp huyện, nơi có trụ sở chính.

Xem thêm: Một số quy định trả lương mới nhất

IV. Một số thời hạn liên quan đến tiêu chuẩn công việc

 • Mức độ sản xuất là tổng đơn vị sản phẩm hay còn gọi là lượng công việc được giao cho mỗi công nhân hoặc một nhóm công nhân để có thể thực hiện được lượng công việc đó trong một khoảng thời gian. Đơn vị đo mức sản lượng sẽ có dạng dãy đơn vị là tích trên giây, phút, giờ, thay đổi, ..
 • Định mức thời gian là khoảng thời gian mà một công nhân mất đi để thay thế một nhóm công nhân để thực hiện một sản phẩm hoặc một lượng công việc cụ thể. Mức thời gian sẽ có các đơn vị là giây, phút, giờ, ca, .. trên một đơn vị sản phẩm.
 • Giai đoạn làm việc: Đây là một phần của quy trình sản xuất được hoàn thành bởi một nhóm công nhân hoặc người lao động được thực hiện tại một địa điểm và không gian làm việc cụ thể. Công việc sẽ được thực hiện cho một công nhân cụ thể và được chia thành các giai đoạn và từng hoạt động và chuyển động.
 • Đơn giá sản phẩm sẽ được nghiên cứu sau mức sản lượng và một thời gian nhất định sẽ có, công thức áp dụng như sau: đơn giá = (lương bậc công nghiệp + phụ phí) X Mức thời gian

Xem thêm: Những thay đổi gần đây về lương cơ bản của người lao động từ năm 2021

V. Phương pháp định mức lao động chung

1. Phương pháp thống kê kinh nghiệm

Phương pháp dựa trên dữ liệu thống kê về năng suất của nhân viên, kinh nghiệm cá nhân của nhân viên quản lý, nhân viên kỹ thuật, ..

Xem Thêm >>  Cách viết đơn xin nghỉ việc Tiếng Anh hay và chuẩn nhất hiện nay. | How-yolo

Quy trình xây dựng tiêu chuẩn lao động như sau:

 • Bước 1: Thống kê năng suất của công nhân đã thực hiện công việc yêu cầu tiêu chuẩn lao động
 • Bước 2: Tính năng suất bình quân
 • Bước 3: Loại bỏ năng suất thấp hơn bằng năng suất trung bình. Năng suất trung bình nâng cao
 • Bước 4: Tham khảo ý kiến ​​và thảo luận với các chuyên gia có kinh nghiệm về tiêu chuẩn công việc để xác định công việc được giao dựa trên mức trung bình đã tính được.

Định mức công việc là gì? Sự cần thiết phải xây dựng các tiêu chuẩn công việc

Các phương pháp tính giá nhân công phổ biến

2. Phương pháp phân tích tính toán

Cơ sở của phương pháp: phân tích cấu trúc của các giai đoạn công việc, sau đó phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến sự lãng phí thời gian cần thiết để thực hiện công việc danh nghĩa, các tài liệu liên quan đến công nghệ và tiêu chuẩn.

 • Bước 1: Tạo cấu trúc hợp lý của quy trình làm việc bằng cách chia nhỏ công việc thành các bộ phận thành phần, loại bỏ các bộ phận thừa và thay thế các bộ phận lỗi thời bằng những bộ phận hoàn hảo hơn
 • Bước 2: Lập quy trình chi tiết về tình trạng mất việc hợp lý nhất để làm cơ sở đưa ra các tiêu chuẩn công việc đúng và tuân thủ. Phân tích các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian thực hiện từng phần của từng công việc. Xác định mức độ trình độ mà nhân viên cần để hoàn thành nhiệm vụ
 • Bước 3: Xác định mức độ công việc có thể dựa vào bảng tiêu chuẩn công việc kỹ thuật tiêu chuẩn để tiện cho việc thẩm tra và xác định thời gian hoàn thành cần thiết. Trong đó, thời gian của kỳ thi nghiệp vụ liên quan đến các khâu công việc tùy thuộc vào các loại thời gian phân chia khác nhau và áp dụng các công thức tính tỷ lệ công việc khác nhau.

3. Phương pháp phân tích – khảo sát

Phương pháp dựa trên việc phân tích cơ cấu của đơn vị công việc và phân tích các yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc mất thời gian thực hiện công việc đòi hỏi tiêu chuẩn, tài liệu kỹ thuật và tiêu chuẩn lao động.

Quy trình xây dựng tiêu chuẩn lao động như sau:

 • Bước 1: Tạo cấu trúc quy trình làm việc thông minh bằng cách chia nhỏ công việc thành các bộ phận thành phần của nó, loại bỏ các bộ phận không cần thiết và thay thế các bộ phận lỗi thời bằng những bộ phận hoàn hảo hơn.
 • Bước 2: Lập quy trình chi tiết cho mức công việc hợp lý nhất, làm cơ sở để xác định chính xác và có thể thực hiện được mức công việc mong muốn. Phân tích các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian dành cho từng phần của mỗi công việc. Xác định mức độ trình độ chuyên môn cần thiết cho người lao động để có thể thực hiện nhiệm vụ phù hợp với từng mức độ nguyên tắc công việc. Xác định phương thức hoạt động tối ưu
 • Bước 3: Khảo sát và thu thập số liệu về thời gian thực tế đã bỏ ra và xác định mức độ công việc. Điều này có thể được thực hiện bằng cách lựa chọn những công nhân có sức khoẻ trung bình và công nghệ sản xuất, có thái độ làm việc tốt hoặc tích cực. Cho nhân viên chạy thử cho đến khi quen việc và năng suất làm việc ổn định. Chụp ảnh giờ làm việc của nhân viên để bạn có thể xác định các tiêu chuẩn công việc sẽ áp dụng.
Xem Thêm >>  Khu công nghiệp Yên Sơn Lục Nam Bắc Giang | How-yolo

4. Một phương pháp so sánh điển hình

Để xác định hệ số chuyển đổi, cần hình thành cơ sở của phương pháp và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian dành cho các bước công việc, sau đó so sánh bước công việc điển hình.

Trình tự hình thành tiêu chuẩn lao động

 • Bước 1: Xác định các công việc tiêu biểu, phân chia các công đoạn công việc cần xây dựng cấp thành các nhóm công đoạn công việc có đặc điểm và kết cấu của quy trình công nghệ tương tự nhau, mỗi nhóm bao gồm các công đoạn công việc gần như giống nhau. Mỗi nhóm chọn một hoặc nhiều giai đoạn công việc tiêu biểu. Thường phải chọn những khâu làm việc có tần suất lớn nhất, năng suất cao nhất.
 • Bước 2: Xác định tỷ lệ lao động cho các giai đoạn công việc điển hình bằng phương pháp phân tích và tính toán hoặc phân tích khảo sát để xác định
 • Bước 3: Xác định hệ số quy đổi cho từng bước công việc để so sánh với mức độ công việc tiêu biểu của từng nhóm
 • Bước 4: Mời chuyên gia hoặc cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề hiểu biết sâu rộng về kỹ thuật, quy trình công nghệ tham gia xác định hệ số chuyển đổi nghề. Xét hệ số Ki của bước công việc để tìm ra K1 = 1. Nếu bước công việc nhóm có các yếu tố ảnh hưởng giống như bước công việc điển hình thì Ki = 1; Nếu bước công việc trong nhóm có các yếu tố ảnh hưởng thuận lợi đến mức độ công việc điển hình thì Ki1. Giá trị cụ thể của Key được xác định bởi đội ngũ nhân viên và chuyên gia dựa trên phân tích và đánh giá tình hình thực tế.

Xem thêm: Tổng hợp các khoản phí người lao động phải đóng khi nhận lương ròng

TẠI VÌ. Rút ra kết luận

Bài viết trên 123job.vn đến với bạn với nội dung: Pháp luật Việt Nam, quyền công nhân, viên chức, quản lý sản xuất. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau 123job.vn