Giải đáp thắc mắc về đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Những vấn đề xảy ra xung quanh việc sở hữu đất đai là rất thường gặp trong cuộc sống của chúng ta. Trong đó những vụ khởi kiện về tranh chấp đất đai cũng không hiếm thấy. Nắm bắt được tình hình đó, How Yolo sẽ đồng hành cùng bạn trong việc giải quyết thắc mắc liên quan đến vấn đề đơn khởi kiện tranh chấp đất đai thông qua bài viết hôm nay nhé!

Tranh chấp đất đai là gì?

Chúng ta hay nói về tranh chấp đất đai, nhưng liệu bạn đã hiểu thế nào là tranh chấp đất đai hay chưa? Vì vậy hãy điểm qua thông tin một chút nhé!

Tranh chấp đất đai được biết đến với vai trò là sự bất đồng, sự mâu thuẫn hoặc là sự xung đột. Mà sự xung đột này xảy ra xoay quanh lý do về lợi ích, về nghĩa vụ, về quyền giữa những người tham gia với nhau vào quan hệ pháp luật về đất đai.

Tranh chấp đất đai là sự bất đồng, sự mâu thuẫn hoặc là sự xung đột

Tranh chấp đất đai có những đặc điểm gì?

Tranh chấp đất đai được người ta phân ra làm ba đặc điểm lớn chính như sau:

Thứ nhất về đối tượng của tranh chấp đất đai chính là quyền được quản lý, quyền được sử dụng. Thêm vào đó là các lợi ích phát sinh trong quá trình sử dụng tài sản không thuộc về quyền sở hữu đối với các bên tham gia tranh chấp.

Thứ hai những chủ thể tham gia vào việc tranh chấp đất đai sẽ chỉ là những chủ thể quan lý đất, sử dụng đất. Điều đặc biệt là những chủ thể này không hề có quyền sử dụng đất đai.

Xem Thêm >>  Cập nhật một số quy định mới trong thông tư 33/2017/TT-BTNMT

Thứ ba, việc tranh chấp đất đai sẽ luôn gắn liền cùng với quyền sử dụng đất của những chủ thể tham gia. Vì thế việc tranh chấp không chỉ làm ảnh hưởng trực tiếp đến lợi lích cuả các chủ thể tham gia vào tranh chấp mà còn có ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước.

Lý do là bởi vì khi phát sinh ra tranh chấp đất đai, nếu một trong các bên không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình nên đã ảnh hưởng đến việc thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước.

Ba đặc điểm của tranh chấp đất đai

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai phải bao gồm các mục nào?

Theo như quy định thì đơn khởi kiện tranh chấp đất đai bao gồm những mục cần đề cập như sau:

  • Thông tin về cơ quan, về tổ chức, về cá nhân khởi kiện và làm đơn khởi kiện.
  • Cơ quan hay tổ chức là người khởi kiện thì người đại diện hợp pháp của họ có thể có khả năng tự mình hay là nhờ một người khác làm giùm đơn khởi kiện tranh chấp đất đai của mình.
  • Ngoài đơn khởi kiện thì người khởi kiện cần phải kèm theo các tài liệu, các chứng cứ. Sao cho những tài liệu, chứng cứ này chứng minh được lợi ích và quyền hợp pháp bị xâm phạm của người khởi kiện.
  • Nếu người khởi kiện vì một lý do nào đó mà không thể cập nhật mình chứng kèm theo đơn kiện của mình thì người khởi kiện có thể nộp chứng cứ có ở thời điểm hiện tại để chứng minh. Sau đó phải nộp bổ sung theo như những gì Tòa án sẽ yêu cầu nộp thêm.
Xem Thêm >>  Safari Hồ Tràm: Tổ hợp khu nghỉ dưỡng tiêu khiển đẳng cấp nhất
Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Mẫu đơn tranh chấp đất đai gửi UBND xã

Dưới đây là mẫu đơn chuẩn về tranh chấp đất đai gửi UBND xã. Hãy tham khảo ngay dưới đây nhé!

Mẫu Đơn Tranh Chấp Đất Đai Theo Quy Định Mới Nhất
Mẫu đơn tranh chấp đất đai gửi UBND xã

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai 2022 gồm bao nhiêu dạng

Tranh chấp đất đai được chia ra và bao gồm ba dạng như sau:

Tranh chấp đất đai về quyền sử dụng đối với đất

Đây là dạng tranh chấp giữa những bên tham gia sử dụng đất đai về ranh giới giữa vùng đất của hai bên. Hay là tranh chấp về quyền sử dụng đất, thêm vào đó là tài sản gắn liền với đất trong các quan hệ nhân thân.

Bên khởi kiện đòi lại đất và tài sản gắn liền với đất đó vì một số lý do,…

Dạng tranh chấp về quyền và về nghĩa vụ sinh ra trong quá trình sử dụng đất

Xảy ra khi quá trình thực hiện hợp đồng chuyển đổi, chuyển nhượng hay cho thê, cho thuê lại hoặc thế chấp, góp vón, bảo lãnh.

Ngoài ra cũng có thể xảy ra tranh chấp đối với việc bồi thường khi thực hiện giải phóng mặt bằng. Nhà nước thực hiện giải phóng mặt bằng nhằm mục đích sử dụng cho an nình, cho lợi ích công cộng, quốc phòng, lợi ích quốc gia.

Mục đích sử dụng đất

Tranh chấp xảy ra khi các bên tham gia vào việc sử dụng đất nông nghiệp dùng để trồng lúa, nuôi tôm; tranh chấp giữa đất để trồng cây cao su hay trồng cây cà phê, giữa đất thổ cư với đất hương hỏa. Và sẽ xảy ra khi sử dụng và phân bổ đất đai,

Xem Thêm >>  Thông tin về hợp đồng đặt cọc mua đất cần nắm rõ trong bất động sản
Tranh chấp đất đai gồm ba dạng

Cách giải quyết tranh chấp đất đai giữa anh em ruột

Đối với tranh chấp đất đai xảy ra giữa anh em ruột thì hòa giải là biện pháp tốt nhất vì theo Điều 202 Luật Đất đai 2013, “Nhà nước khuyến khích các bên tự hòa giải hoặc hòa giải ở cơ sở. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải”.

Mong rằng sau khi đồng hành cùng How Yolo qua bài biết của ngày hôm nay, những thắc mắc của bạn đọc xoay quanh vấn đề đơn khởi kiện tranh chấp đất đai đã được giải đáp hết. Hơn nữa bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích và hữu dũng, thú vị để áp dụng vào cuộc sống của mình. Chúc bạn có một ngày tốt lành bạn nhé!