Những điều cần biết và ưu nhược điểm về động cơ ô tô

Động cơ là trái tim cho chiếc xe của bạn. Nó là một cỗ máy phức tạp được chế tạo để chuyển nhiệt từ khí đốt thành lực làm quay các bánh xe. Để chịu được khối lượng công việc nặng, động cơ phải là một cấu trúc chắc chắn. Nó bao gồm hai phần cơ bản: phần dưới, nặng hơn là khối xi lanh, một vỏ bọc cho các bộ phận chuyển động chính của động cơ; nắp trên có thể tháo rời là đầu xi lanh. Vậy động cơ ô tô gồm những bộ phận nào và ưu nhược điểm của động cơ ô tô là gì? How Yolo sẽ giúp bạn tìm hiểu nó.

Động cơ ô tô là một bộ phận rất phức tạp

Động cơ ô tô là gì?

Động cơ ô tô là một thiết bị chuyển hóa của một dạng năng lượng nào đó như xăng hoặc dầu chuyển thành động năng. Về cơ bản, có thể chia động cơ ô tô thành 2 loại chính là động cơ đốt ngoài và động cơ đốt trong. Mỗi loại này lại được chia thành nhiều loại nhỏ khác nhau. Bên cạnh đó có thể kể của động đốt trong có thể kể đến như động cơ chạy xăng, động cơ chạy diesel, động cơ tuabin khí, động cơ xoay, động cơ 2 kỳ,… Động cơ đốt ngoài có thể kể đến 2 đại diện là động cơ hơi nước và động cơ Stirling.

Động cơ ô tô là một thiết bị chuyển hóa dạng năng lượng

Những bộ phận quan trọng của động cơ ô tô

Hệ thống van

Hệ thống van là hệ thống cơ khí được gắn vào đầu xi lanh để điều khiển hoạt động của các van. Hệ thống van bao gồm van, tay gạt, thanh đẩy và cần nâng.

Có hai loại van: van nạp và van xả. Van nạp đưa hỗn hợp không khí và nhiên liệu vào buồng đốt để tạo ra quá trình đốt cháy cung cấp năng lượng cho động cơ. Các van xả cho phép khí thải được tạo ra sau quá trình đốt cháy ra khỏi buồng đốt.

Van nạp đưa hỗn hợp không khí và nhiên liệu vào buồng đốt

Buồng đốt

Buồng đốt trong động cơ là nơi điều kỳ diệu xảy ra. Đó là nơi nhiên liệu, không khí, áp suất và điện năng kết hợp với nhau để tạo ra một vụ nổ nhỏ làm chuyển động các pít-tông của ô tô lên và xuống, do đó tạo ra sức mạnh để di chuyển xe. Buồng đốt được cấu tạo bởi xylanh, piston và đầu xilanh. Xylanh đóng vai trò là thành buồng đốt, đỉnh của piston đóng vai trò là sàn của buồng đốt, đầu xylanh đóng vai trò là trần của buồng đốt.

Xem Thêm >>  10 địa chỉ đổi tiền đô và mua USD ở đâu TPHCM Hà Nội GIÁ CAO và NHANH CHÓNG nhất | How-yolo

Đầu xi-lanh

Đầu xi lanh là một miếng kim loại nằm trên xi lanh của động cơ. Có những vết lõm nhỏ, tròn được đúc vào đầu xi lanh để tạo khoảng trống ở đầu buồng đốt. Một miếng đệm đầu làm kín mối nối giữa đầu xi lanh và khối xi lanh.

Trục khuỷu

Trục khuỷu là bộ phận biến chuyển động lên xuống của các pít-tông thành chuyển động quay cho phép ô tô chuyển động. Trục khuỷu thường khớp theo chiều dài trong khối động cơ gần đáy. Nó kéo dài từ đầu này sang đầu kia của khối động cơ. Ở phía trước của động cơ, trục khuỷu kết nối với các đai cao su nối với trục cam và truyền lực đến các bộ phận khác của ô tô. Ở cuối động cơ, trục cam kết nối với bộ truyền động, truyền lực đến các bánh xe. Ở mỗi đầu trục khuỷu, bạn sẽ tìm thấy các vòng đệm dầu, hay còn gọi là “vòng chữ O”, ngăn dầu rò rỉ ra ngoài động cơ.

Dọc theo trục khuỷu, bạn sẽ tìm thấy các thùy cân bằng hoạt động như đối trọng để cân bằng trục khuỷu và ngăn ngừa hư hỏng động cơ do sự lắc lư xảy ra khi trục khuỷu quay.

Hệ thống điện

Hệ thống điện rất quan trọng bao gồm ắc quy và máy phát điện, hệ thống điện được động cơ sử dụng để đề pa máy và duy trì một số hoạt động khác trên xe. Để có thể nạp điện ngược lại cho ắc quy, máy phát điện sẽ được vận hành của xe và khi đến vòng tua thích hợp sẽ sinh điện năng để  nạp lại ắc quy.

Xem Thêm >>  Manchester by the sea: Tột đỉnh của bi kịch và tận đáy của nỗi đau | How-yolo

Trục cam

Trục cam là bộ não của động cơ. Nó hoạt động cùng với trục khuỷu thông qua một đai điều chỉnh thời gian để đảm bảo các van nạp đóng mở đúng thời điểm để động cơ đạt hiệu suất tối ưu. Trục cam sử dụng các thùy hình trứng kéo dài ngang qua nó để điều khiển thời điểm đóng và mở của các van.Trục cam có hai loại là trục cam đơn và trục cam kép.

Trục cam là bộ não của động cơ ô tô

Hệ thống làm mát 

Để giúp động cơ luôn được mát mẻ và hoạt động trơn tru cần có một hệ thống làm mát chất lượng. Hệ thống này bao gồm bộ tản nhiệt, bơm nước và cảm biến nhiệt độ. Nước giải nhiệt sẽ được luân chuyển trong động cơ và đi tới két mát.

Bugi

Bên trên mỗi xi-lanh là một bugi đánh lửa. Khi nó phóng tia lửa điện, nó sẽ đốt cháy nhiên liệu và không khí nén, gây ra một vụ nổ nhỏ đẩy piston xuống.

Hệ thống bôi trơn

Khi động cơ hoạt động, lực ma sát sẽ được sinh ra và các chi tiết sẽ bị hao mòn. Để giảm thiểu sự cố xảy ra xuống mức thấp nhất thi hệ thống bôi trơn ra đời. Hệ thống này có chức năng đưa dầu bôi trơn chuyển động quanh động cơ để tránh mài mòn các bộ phận động cơ ô tô.

Hệ thống bôi trơn giúp giảm thiểu các vấn đề xuống mức thấp nhất

Ưu nhược điểm của động cơ ô tô

Thông thường động cơ ô tô được bố trí theo hai cách động cơ ô tô đặt trước ghế lái và động cơ ô tô đặt sau ghế lái . Vậy hai loại này có những ưu nhược điểm như sau:

Động cơ ô tô đặt trước ghế lái

Ưu điểm:

 • Phân bổ được trọng lượng xe tối ưu.
 • Với bộ tản nhiệt phía trước giúp làm mát động cơ tốt hơn.
 • Tăng độ ma sát lên bánh xe trước.
 • Trong khi động cơ hoạt động, nhiệt năng do động cơ toả ra và sự rung của động cơ sẽ ít ảnh hưởng đến tài xế và hành khách.
 • Tạo thuận lợi cho công việc sửa chữa và bảo dưỡng được thuận tiện hơn.
Xem Thêm >>  Saigon Baigur - Hành trình vị giác của rượu gin “Made in Saigon” | How-yolo

Nhược điểm:

 • Hạn chế tầm nhìn của người lái xe.
 • Phải có phương pháp cách nhiệt và cách âm tốt để có thể hạn chế ảnh hưởng của động cơ đối với tài xế và hành khách
 • Trọng tâm của xe bị nâng lên cao gây ra sự độ ổn định của xe giảm.
Động cơ ô tô đặt trước ghế lái hạn chế tầm nhìn của người lái xe.

Động cơ ô tô đặt sau ghế lái

Ưu điểm:

 • Cắt giảm được chi phí, việc đưa động cơ sẽ giúp nhà sản xuất giảm bớt đi một số chi tiết truyền động.
 • Động cơ đặt sau rút ngắn được khoảng cách từ động cơ truyền xuống cầu, từ đó giảm hao hụt đáng kể từ công suất động cơ truyền xuống công suất tại bánh.
 • Trong quá trình tăng tốc toàn bộ trọng lượng xe sẽ dồn về phía sau, trọng lượng này giúp xe phát huy được tối ưu hiệu quả tăng tốc và giúp xe bám đường hơn.

Vì những ưu điểm trên mà người ta thường sử dụng cách bố trí này trên các xe thể thao hoặc siêu xe,…

Nhược điểm:

 • Việc điều khiển động cơ,ly hợp,hộp số…. sẽ khó khăn và phức tạp hơn vì các bộ phận trên nằm xa người lái.
 • Khối lượng xe hầu hết phân bố về phía đuôi xe, tạo ra công suất lớn từ những cỗ máy dung tích lớn V8, V12 vậy nên những dòng xe này thường khó điều khiển hơn xe phổ thông. Nhất là khi tăng tốc nhanh ở các đoạn đường cong hoặc vào cua với tốc độ lớn, bởi khối lượng của động cơ phía sau có thể khiến xe bị “quăng đuôi”.
 • Khó khăn cho việc bảo dưỡng và sửa chữa.
 • Việc làm mát động cơ cũng gây ra sự khó khăn hơn so với động cơ đặt phía trước.
Động cơ ô tô đặt sau ghế lái giúp giảm bớt đi một số chi tiết truyền động

Từ những thông tin về động cơ ô tô mà How Yolo đã nêu trên. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về những bộ phận quan trọng của động cơ ô tô, bên cạnh đó thì động cơ ô tô còn có những ưu nhược điểm nào nổi bật.