Động lực là gì? Vì sao cần tạo động lực cho nhân viên? | How-yolo

Động lực là gì? Nó được coi là một yếu tố quan trọng trong quản lý nguồn nhân lực khuyến khích mọi người hoạt động tốt hơn và giúp đạt được các mục tiêu kinh doanh. Động lực tích cực mạnh mẽ sẽ làm tăng hiệu quả của nhân viên, và động lực tiêu cực sẽ làm giảm khả năng làm việc của anh ta.

Các loại động lực phổ biến

Động lực tích cực

Động lực tích cực hoặc khuyến khích dựa trên phần thưởng. Nhân viên được khuyến khích để đạt được các mục tiêu mong muốn. Các hình thức khuyến khích có thể là tăng lương, thăng chức, công nhận công việc,… Nhân viên được khuyến khích và tìm cách cải thiện công việc một cách tự nguyện.

Động cơ tiêu cực

Động lực tiêu cực dựa trên sự sợ hãi. Nỗi sợ hãi buộc nhân viên phải hành động theo một cách nhất định. Nếu họ không hành động đúng, họ có thể bị sa thải hoặc sa thải. Sợ hãi đóng vai trò như một tác nhân kích thích. Nhân viên miễn cưỡng hợp tác, điều mà họ làm tốt vì họ muốn tránh bị trừng phạt.

Loại động lực này sẽ gây ra sự tức giận và thất vọng, là nguyên nhân gây ra tình trạng bất ổn trong ngành. Bất chấp những hạn chế của động cơ tiêu cực, phương pháp này vẫn được sử dụng phổ biến để đạt được kết quả mong muốn.

Động lực là quan trọng để quản lý và lãnh đạo hiệu quả. Hiệu quả kinh doanh giảm khi nhân viên không có động lực để đạt được mục tiêu

Tại sao động lực lại quan trọng?

Bạn đã hiểu động lực là gì, vậy tại sao nó lại quan trọng? Động lực của nhân viên là rất quan trọng đối với mọi công ty vì những lợi ích mà nó mang lại cho công ty. Lợi thế này bao gồm:

Xem Thêm >>  Nhân viên Content Creator là gì? Kỹ năng cần có của Content Creator | How-yolo

Thay đổi thái độ tiêu cực thành tích cực

Nếu không có động lực, nhân viên chỉ đang cố gắng thực hiện các hoạt động kinh doanh tối thiểu. Nhưng động lực sẽ thúc đẩy họ thực hiện một cách tối đa. Tất cả các nguồn lực của công ty sẽ bị lãng phí cho đến khi được nhân viên sử dụng. Nhân viên có động lực tận dụng tối đa các nguồn lực.

Tăng hoạt động của nhân viên

Khi nhân viên có động lực, họ thường dạy mọi thứ có thể trong các nhiệm vụ được giao.

Động lực xây dựng lòng tin của nhân viên trong việc đáp ứng nhu cầu của họ trong công ty. Họ luôn chọn ở lại để tăng thu nhập hơn là rời bỏ công ty và tăng thu nhập. Khi có động lực, sự thay đổi của nhân viên sẽ thấp hơn vì những nhân viên hài lòng không bao giờ rời bỏ công việc.

Tăng sự hài lòng của nhân viên

Sự hài lòng của nhân viên rất quan trọng đối với mọi công ty vì nó có thể dẫn đến sự phát triển tích cực của công ty.

Phát triển nhân viên

Động lực có thể hỗ trợ nhân viên đạt được các mục tiêu cá nhân của họ và có thể thúc đẩy sự phát triển cá nhân của một người. Một khi nhân viên này đạt được một số mục tiêu ban đầu, họ hiểu được mối liên hệ rõ ràng giữa nỗ lực và kết quả sẽ thúc đẩy họ tiếp tục làm việc ở cấp độ cao hơn.

Nâng cao hiệu quả của nhân viên

Mức độ hiệu quả của nhân viên không chỉ dựa trên khả năng hoặc trình độ của họ. Để một công ty đạt được kết quả tốt nhất, nhân viên phải có sự cân bằng tốt giữa khả năng thực hiện nhiệm vụ được giao và sự sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Sự cân bằng như vậy có thể dẫn đến tăng năng suất và hiệu quả.

Xem Thêm >>  Làm nail là gì? Có thể trở nên giàu có với nghề này không? | How-yolo

Làm thế nào để tăng động lực làm việc của nhân viên?

Đến đây chắc bạn đang thắc mắc động lực là gì phải không? Dưới đây là 3 mẹo hiệu quả tức thì để tăng động lực cho nhân viên tại nơi làm việc của bạn.

Cải thiện giao tiếp

Cách dễ nhất để tăng động lực cho nhân viên là giao tiếp tích cực ở nơi làm việc. Không chỉ qua email, mà còn đảm bảo rằng họ nói chuyện trực tiếp với nhân viên và thậm chí ở mức độ cá nhân nếu có thể.

Cố gắng dành một chút thời gian mỗi ngày để nói chuyện với nhân viên của bạn, hoặc bạn có thể trò chuyện với họ trong giờ giải lao thay vì ngồi vào bàn. Bằng cách này, bạn thực sự khiến nhân viên cảm thấy mình là một phần của tập thể, một nhà lãnh đạo chứ không chỉ là một ông chủ.

Nhân viên cũng muốn công ty họ làm việc thành công. Nhiều người có những ý tưởng tài tình, từ tiết kiệm tiền đến cải tiến hoạt động. Ban giám đốc nên cố gắng dành ra một khoảng thời gian để hỏi và lắng nghe các đề xuất. Không có gì giá trị hơn cảm giác được trân trọng.

Đánh giá cao sự đóng góp

Các nhà quản lý cần đảm bảo rằng họ ghi nhận những nỗ lực và đóng góp của nhân viên vào mục tiêu và phương hướng chung của công ty. Nhân viên sẽ tự hào và gắn bó với công việc của họ nếu họ nhận thức được nỗ lực của họ ảnh hưởng đến tổ chức như thế nào; bất kể đóng góp của họ lớn hay nhỏ.

Xem Thêm >>  Top 7 ngành nghề HOT hiện nay không cần bằng cấp | How-yolo

Người quản lý không nhất thiết phải thưởng cho nhân viên mỗi khi họ hoàn thành tốt công việc. Đôi khi chỉ cần “Cảm ơn” hoặc “Làm tốt lắm” là đủ. Những từ có ý nghĩa này xác nhận những nỗ lực, củng cố lòng trung thành và khuyến khích mọi người làm việc chăm chỉ hơn nữa.

Môi trường làm việc tích cực

Đôi khi nhân viên thiếu động lực vì họ không có môi trường làm việc tích cực. Để khắc phục, người quản lý có thể gửi khảo sát và nhận phản hồi từ nhân viên để giải quyết các vấn đề mà họ có thể gặp phải.

Các nhà quản lý cũng có thể đăng một câu nói hoặc hình ảnh tích cực xung quanh văn phòng để mọi người có thể nhìn thấy nó. Cây cảnh cũng giúp tạo ra một môi trường làm việc yên bình cho nhân viên của bạn, vậy tại sao bạn không thêm một vài cây xanh khắp văn phòng.

Một nơi làm việc tích cực là điều cơ bản để đặt công ty của bạn lên hàng đầu. Mặc dù việc khuyến khích động lực của nhân viên tại nơi làm việc có thể tốn nhiều thời gian và khó đạt được năng suất cao của nhân viên, nhưng bạn cần thúc đẩy một môi trường làm việc tích cực.

Nếu bạn đã hiểu động lực là gì, tầm quan trọng của nó và cách cải thiện nó, tôi hy vọng bạn sẽ áp dụng nó thành công.

Huỳnh Trâm