Espline SARS-CoV-2: Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh hiệu quả

Bộ kit test nhanh Espline SARS-CoV-2

Đứng trước diễn biến phức tạp của của đại dịch Covid 19 thì vấn đề sức khỏe chính là sự ưu tiên hàng đầu hiện nay. Để nhanh chóng nhận biết được tình trạng sức khỏe bản thân có đang nhiễm Covid 19 thì bộ kit test nhanh Espline SARS-CoV-2 sản xuất tại Nhật Bản là lựa chọn không thể bỏ qua với khả năng cho kết quả trong vòng 15 phút, thao tác cực đơn giản. Để hiểu thêm thông tin về sản phẩm và hướng dẫn sử dụng đúng thì mới bạn đọc hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của how-yolo.net nhé!

Tìm hiểu bộ kit test nhanh Espline SARS-CoV-2

Espline SARS-CoV-2 thực chất là bộ kit xét nghiệm nhanh hỗ trợ chẩn đoán RDT (Rapid Diagnostic Test) nhằm phát hiện ra sự có mặt của protein đặc hiệu của virus SARS-CoV-2 bên trong mẫu dịch tiết lấy từ dịch tỵ hầu của người cần kiểm tra.

Theo đó các kháng nguyên chỉ được phát hiện ngay sau khi virus đang trong chu trình nhân lên nhanh chóng. Xét nghiệm này sử dụng tốt nhất cho sàng lọc cũng như chẩn đoán tình trạng nhiễm virus cấp tính sớm. Hiện đã được Bộ Y Tế Việt Nam cấp phép lưu hành và bày bán rộng rãi toàn quốc.

Bộ kit test nhanh Espline SARS-CoV-2
Bộ kit test nhanh Espline SARS-CoV-2
 • Loại sản phẩm: Test nhanh kháng nguyên Covid 19
 • Độ nhạy: Ct < 25: 100%; Ct < 30: 96,0%; Ct < 40: 80,6%
 • Độ chính xác tổng thể: 92,6%
 • 1 bộ test gồm: 1 ống dung dịch tách chiết mẫu, 1 thanh phản ứng, 1 que tăm bông lấy mẫu, 1 đầu nạp mẫu, túi đựng.

Bộ kit này rất dễ sử dụng, hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà và cho ra kết quả chính xác trong vòng vỏn vẹn có 15 – 30 phút. Tuy nhiên do thời gian ủ bệnh có đặc điểm kéo dài lâu nên chúng tôi khuyến khích mọi người nên mua từ 2 – 3 bộ test để test 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày để đảm bảo có hiệu quả chính xác nhất.

Xem Thêm >>  Xét nghiệm Covid bao nhiêu tiền và quy trình như thế nào?

Cơ chế hoạt động của Espline SARS-CoV-2

Có thể nói bộ dụng cụ test nhanh Espline SARS-CoV-2 chính là bộ kit đầu tiên sử dụng để phát hiện ra kháng nguyên Covid 19 tại Nhật Bản thông qua xét nghiệm sắc ký miễn dịch enzyme (EIA) bên trong cơ thể người bệnh. Để đảm bảo hiệu quả tối ưu thì người dùng lưu ý phải tuân thủ đúng các biện pháp an toàn sinh học trong quá trình thu thập, xử lý mẫu.

Ngay khi mẫu được thêm vào khay thì kháng nguyên SARS-CoV-2 có trong mẫu liên kết sẽ kháng thể anti SARS-CoV-2 liên hợp với phosphatase kiềm (ALP) rồi di chuyển đến vùng cửa sổ diễn giải. Chính phức hợp kháng thể – kháng nguyên nhân biết bởi các kháng thể anti này được cố định ở trên vạch xét nghiệm. Enzym ALP phản ứng cùng chất nền, tạo thành xét nghiệm SARSCoV-2 màu xanh lam T tại phần cửa sổ diễn giải. Còn các kháng thể đánh dấu ALP dư thừa tiếp tục di chuyển ở trên màng, vạch tham chiếu xanh lam r xuất hiện.

Cơ chế hoạt động của Espline SARS-CoV-2
Cơ chế hoạt động của Espline SARS-CoV-2

Hướng dẫn sử dụng Espline SARS-CoV-2

Hiện nay do xuất hiện tương đối nhiều bộ kit test nhanh kháng nguyên khác nhau nên quy trình test đương nhiên có 1 vài điểm khác nhau. Tuy nhiên tất cả dụng cụ test nhanh kháng nguyên sẽ đều có điểm chung gồm có 1 que thử đặt cố định bên trong khay nhựa. Que thử này gồm 3 phần chính là lớp nhận mẫu, lớp màng phản ứng và lớp cộng hợp. Tiếp đến thực hiện theo các bước chỉ dẫn như sau:

 • Bước 1: Thu thập dịch mẫu bằng cách đặt miếng gạc vô trùng size S vào sâu trong khoang mũi họng từ mũi để dễ dàng tiếp cận amidan khẩu cái dọc thêm xương xoăn dưới, chà xát vài lần để thu thập biểu bì niêm mạc.
 • Bước 2: Cho que tăm bông có chứa mẫu vào dung dịch chiết mẫu và bóp nhẹ đầu tăm bông từ bên ngoài cửa. 
 • Bước 3: Sau đó để im mẫu trong 5 phút ống tách chiết tầm 10 lần rồi vắt kiệt dịch trong đầu tăm bông bằng cách bóp mạnh phần đầu.
 • Bước 4: Tiến hành loại bỏ bông khỏi ống tách chiết mẫu. Bạn lấy được mẫu tách chiết. Hãy gắn dụng cụ nạp mẫu cẩn thận lên phần trên ống tách chiết, để im mẫu khoảng 5 phút.
 • Bước 5: Tiếp theo giữ ống tách chiết mẫu chiều thằng đứng cách thanh quản ứng khoảng 10mm.
 • Bước 6: Nhỏ vào cửa sổ mẫu thanh phản ứng 2 giọt mẫu đã tích chiết. Nhấn nút lồi ở trên thanh phản ứng ngay sau đó để bắt đầu khởi động phản ứng. Kết quả xảy ra trong vòng 30 phút và hãy lưu ý rằng tránh cho thanh phản ứng này tiếp xúc với gió.
 • Bước 7: Cuối cùng đọc kết quả. Nếu như vạch tham chiếu cùng vạch phản ứng xuất hiện trên 30 phút thì mẫu sẽ là dương tính.
Xem Thêm >>  Các phản ứng khi tiêm vắc xin Covid-19 có thể xảy ra ở từng người
Hướng dẫn sử dụng Espline SARS-CoV-2
Hướng dẫn sử dụng Espline SARS-CoV-2

Hướng dẫn cách đọc kết quả chính xác

Như đã nói để chính xác nhất thì bạn cần đọc kết quả tại thời điểm 30 phút. Nếu như vạch phản ứng và vạch tham chiếu xuất hiện trước 30 phút thì mẫu xem là dương tính. Còn kết quả mẫu âm tính thời điểm 30 phút và sau đó chuyển thành dương tính thì vẫn là âm tính.

Mọi người phải xét nghiệm lại trong trường hợp không có vạch tham chiếu màu xanh xuất hiện trong 30 phút hoặc vẫn có vạch tham chiếu màu đỏ tại phút 30. Tốt nhất là hãy lặp lại xét nghiệm bằng thanh phản ứng mới nhé. Để tránh việc lây nhiễm chéo thì hãy cần đeo khẩu trang cùng kính bảo hộ hoặc là tấm che mặt, quần áo bảo hộ thích hợp cùng găng tay dùng 1 lần khi thực hiện lấy mẫu.

Hướng dẫn cách đọc kết quả chính xác
Hướng dẫn cách đọc kết quả chính xác

Video hướng dẫn sử dụng bộ kit

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về bộ kit test nhanh Espline SARS-CoV-2 mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã mang đến những kiến thức chia sẻ hữu ích nhất, đáp ứng đầy đủ thắc mắc đang tìm kiếm. Qua đó dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho cho bản thân và gia đình. Đừng quên truy cập vào website how-yolo.net thường xuyên để đón đọc thêm nhiều thông tin hay khác nhé!