F1 Covid là gì và những điều cần biết về Covid-19

Trong thời gian hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành mạnh mẽ ở nước ta. Vì thế để bảo vệ được cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội, mỗi người đều cần trang bị cho mình kiến thức vững chắc về dịch bệnh này. Nắm bắt được điều đó, ngày hôm nay How Yolo sẽ gửi đến bạn thông tin về F1 Covid là gì, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn!

Định nghĩa cần biết về Covid-19

Coronavirus 2019 (hay còn được gọi với cái tên khác là 2019-nCoV) là một virus đường hô hấp gây nên bệnh viêm đường hô hấp cấp ở con người chúng ta và có khả năng lây lan từ người này sang người khác rất nhanh.

Virus này đã được xác định ở trong một cuộc điều tra về ổ dịch, có bắt nguồn từ một khu chợ lớn chuyên bán mặt hàng là hải sản và mặt hàng động vật ở thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, nước Trung Quốc.

nCoV là một chủng virus mới mà chưa được xác định vào thời điểm trước đó. Ngoài chủng virus Corona mới được phát hiện này. Bên cạnh đó cũng đã có xuất hiện nhiều chủng Coronavirus khác cho thời điểm hiện tại. Những chủng mới còn có khả năng lây nhiễm giữa người với người với tốc độ lây lan nhanh, khả năng lây nhiễm vô cùng cao và khả năng kháng vacxin cũng cao hơn so với biến thể trước.

Xem Thêm >>  Hướng dẫn sử dụng bộ kit V Trust Covid-19 Antigen Rapid Test
Đây là một virus đường hô hấp gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở con người

F1 Covid là gì, F0, F2, F3, F3, F4, F5 là gì?

F0 Covid là như thế nào? 

F0 Covid chính là những bệnh nhân bị dương tính hay là được xử lý như là dương tính với chủng virus Corona. Nếu như bạn đi từ chỗ vùng dịch về hoặc là có những triệu chứng của bệnh như: ho, sốt, khó thở và đã có tiếp xúc trong cự ly gần với những trường hợp bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh trong vòng khoảng 14 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng bệnh. Hãy đừng quên báo lại ngay tình trạng của bản thân mình cho người nào đã từng tiếp xúc với bản thân bạn nếu bạn là F1.

F1 Covid là như thế nào? 

F1 là những đối tượng nghi nhiễm, có sự tiếp xúc một cách trực tiếp với những ca bệnh dương tính với chủng virus Corona F0. Bạn cần phải báo lại cho y tế cấp quận và hãy đi cách ly tại các cơ sở bệnh viện, đồng thời bạn cần tự báo lại cho những người thuộc diện F2 của mình.

F2, F3 Covid là như thế nào?

Đối tượng F2 và đối tượng F3 là những người tiếp xúc cùng với người bị nghi nhiễm (cụ thể là F2 tiếp xúc cùng với F1 và F3 đã từng tiếp xúc với đối tượng là F2). Bạn cần phải báo lại ngay cho các cơ sở y tế quận rồi tiến hàng theo như hướng dẫn cách ly (có thể là cách ly tại nhà hoặc là cách ly tập trung) và đừng quên tự báo cho những người đã từng tiếp xúc với mình nhé.

Xem Thêm >>  Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

F4, F5 Covid là như thế nào?

F4 là những đối tượng tiếp xúc cùng với đối tượng là F3. Tương tự như vậy, đối tượng F5 là người đã có sự tiếp xúc với đối tượng F4.

F1 Covid là gì? Là người tiếp xúc trực tiếp với đối tượng F0

Tìm hiểu về cơ chế lây lan của dịch bệnh Covid

Loại  virus này xuất hiện ban đầu từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan mạnh mẽ từ người này sang người khác. Điều quan trọng mà bạn cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người này hoàn toàn có thể xảy ra theo thời gian là liên tục. Đối với con người, virus lây từ người sang người thông qua quá trình tiếp xúc với dịch do cơ thể của người bệnh tiết ra. Tùy thuộc vào từng mức độ lây lan của từng chủng virus mà triệu chứng ho, triệu chứng hắt hơi hay là hoạt động bắt tay có thể làm cho những người xung quanh bị rơi vào tình trạng phơi nhiễm.

Cần đeo khẩu trang đúng cách để ngăn được cơ chế lây lan

Cách phòng ngừa đối với dịch bệnh Covid-19

Sau đây là những biện pháp bạn cần tuân thủ để bảo vệ được sức khỏe của bản thân, của gia đình cũng như của những người xung quanh trong thời buổi dịch bệnh phát triển căng thẳng:

  • Bạn cần hạn chế việc đi lại hoặc là đi du lịch nếu như bạn đang có triệu chứng sốt, triệu chứng ho hoặc là bị khó thở. Hãy đi đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi bạn thấy cơ thể có triệu chứng xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ.
  • Bạn cần tránh tiếp xúc trực tiếp cùng với những người bị sốt, bị ho. Cần phải thường xuyên rửa tay sạch sẽ với xà phòng, tránh việc chạm tay vào những bộ phận như mắt, mũi và miệng.
  • Khi bạn bị ho, bị hắt hơi thì hãy che kín phần miệng và phần mũi của mình bằng khăn giấy.
  • Nếu như bạn có xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, khi du lịch thì cần thông báo ngay lập tức cho những nhân viên hàng không, nhân viên đường sắt, nhân viên ô tô và tìm đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt.
  • Bạn chỉ nên sử dụng những loại thực phẩm chín mà thôi.
  • Bạn cần đeo khẩu trang khi bạn đi đến những chỗ đông người hoặc là khi bạn tiếp xúc cùng với người đang có triệu chứng mắc bệnh.
Xem Thêm >>  Vắc xin covid-19 AstraZeneca - Những thông tin bạn cần biết
Khoảng cách là một cách phòng ngừa dịch bệnh Covid hiệu quả

Hy vọng rằng thông qua bài viết về F1 Covid là gì mà How Yolo mang đến cho bạn đọc ngày hôm nay sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về dịch bệnh này. Chúc bạn có nhiều sức khỏe để chiến thắng đại dịch bạn nhé!