Fashion Marketing: 4 Kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu | How-yolo

Là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng, tiếp thị thời trang truyền tải phong cách và lịch sử của thương hiệu, truyền cảm hứng từ lòng trắc ẩn và động lực trong mỗi khách hàng.

Tuy nhiên, trước nạn dịch, các vấn đề xã hội và tương lai tuyệt vọng của nền kinh tế thế giới, thời trang cũng bị tổn hại ít nhiều. Tâm lý và xu hướng tiêu dùng cũng không ngừng phát triển, các doanh nghiệp đang tìm cách chuyển mình và tìm kiếm phản hồi của khách hàng. Khi đó, đã đến lúc nhận ra rằng marketing là công cụ hữu hiệu nhất để kích cầu, khắc phục những tồn tại của các doanh nghiệp thời trang và tạo niềm tin, sự yêu mến trong lòng khách hàng.

Mẫu Gucci làm nức lòng giới Netrizzans Việt đầu năm nay
Mẫu Gucci làm nức lòng các Netrizzans Việt đầu năm nay.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tác giả tìm hiểu về bản chất của ngành marketing thời trang – người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing, xây dựng và xây dựng thương hiệu.

A.D. Khi bước chân vào lĩnh vực thời trang vào năm 2018, cô đã đứng đầu bộ phận marketing cho nhiều thương hiệu trong và ngoài nước. Với mong muốn và mong muốn xây dựng một nền công nghiệp thời trang Việt Nam chuyên nghiệp hơn, cô đã không tiếc chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của mình với những nhà tiếp thị thời trang tương lai.

Vai trò của marketing trong thời trang

Tiếp thị là quá trình xây dựng mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng. Trong thời trang, đây là một mối quan hệ Lợi ích chungThương hiệu tạo ra giá trị cho người tiêu dùng (đáp ứng nhu cầu ăn mặc và mong muốn xây dựng hình ảnh cá nhân) và nhận giá trị (mua, tạo cộng đồng khách hàng trung thành).

Ngoài việc thực hiện đúng chiến lược để giao tiếp với đúng khách hàng, một nhà thiết kế thời trang phải hiểu thương hiệu và nhãn hiệu, từ đó truyền tải thông điệp có chọn lọc và chính xác nhất đến khách hàng mong muốn.

Họ cần có sự cân bằng giữa đầu óc kinh doanh giỏi và vẻ đẹp tinh tế. Nếu bạn vẫn chưa biết thì đây là 4 nhóm kiến ​​thức cơ bản cần chuẩn bị cho sự nghiệp marketing thời trang

1. Tìm hiểu về phân khúc thị trường thời trang, lịch sử thời trang và phong cách thiết kế thương hiệu

Thị trường thời trang được chia thành nhiều khu vực, mỗi khu vực có những đặc điểm riêng. Biết được vị trí của thương hiệu, các nhà tiếp thị đưa ra các chiến lược phù hợp và hiệu quả.

Thường thì mỗi thương hiệu và mỗi bộ sưu tập đều được xây dựng theo một hướng thẩm mỹ riêng
Thông thường, mọi thương hiệu, mọi bộ sưu tập đều được xây dựng theo một hướng thiết kế / vẻ đẹp cụ thể.

Người kinh doanh thời trang cũng cần hiểu rõ về lịch sử và phong cách của thời trang. Thông thường, mọi thương hiệu, mọi bộ sưu tập đều được xây dựng theo một hướng thiết kế / vẻ đẹp cụ thể. Hiểu được sự ra đời và lớn mạnh, đặc điểm của từng phong cách sẽ giúp bạn hiểu rõ đối tượng khách hàng, xu hướng thị trường và nhanh chóng hiểu được tinh thần thiết kế của thương hiệu hay bộ sưu tập mà bạn đang quảng bá sau này.

Học như thế nào? – Thường xuyên xem lại các thương hiệu và những người bạn gặp hàng ngày để củng cố kiến ​​thức.

2. Có được kiến ​​thức về thiết kế và nhiếp ảnh trong thời trang

Đừng nghĩ rằng một mình nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế chỉ cần biết cách chụp ảnh và phối đồ. Là một nhà tiếp thị thời trang, bạn cần phải đóng góp ý kiến ​​và đảm bảo rằng hình ảnh và thiết kế phù hợp với tinh thần thương hiệu. Trong thời trang, hình ảnh là một cách rất hiệu quả để truyền tải tinh thần của thiết kế. Đủ điều kiện cho những kỹ năng này là một lợi thế lớn khi nói đến tiếp thị thời trang.

SAU WEPHOBIA CHỤP ẢNH SAU WEPHOBIA
Đằng sau vụ bắn WEPHOBIA. | Nguồn: WepHOBIA

Kiến thức về nhiếp ảnh và thiết kế cũng giúp họ giao tiếp và truyền đạt ý tưởng, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình và tránh hiểu lầm. Đặc biệt trong nhiếp ảnh, việc hiểu rõ về góc chụp, vị trí mẫu hay ánh sáng sẽ giúp cho quá trình giao tiếp giữa hai bên trở nên rõ ràng, dễ dàng hơn và cho ra những bức ảnh ưng ý.

Học như thế nào? Ngoài kiến ​​thức về các trang web hữu ích, hãy nâng cao nhận thức lý thuyết và kinh nghiệm chuyên môn để nâng cao tính thẩm mỹ và phần mềm đồ họa sử dụng điện thoại thông minh một cách thường xuyên.

3. Tìm hiểu về các phương tiện thông tin đại chúng

Ngày nay, mạng xã hội là một công cụ quan trọng để quảng bá trong mọi lĩnh vực. Để sử dụng sức mạnh của các nhóm kênh truyền thông, người làm marketing nhất định phải hiểu rõ mục đích và chức năng của từng nhóm để có thể tiếp cận từng tệp khách hàng.

Lowe là một ví dụ điển hình về việc quảng bá sản phẩm và diễn giải nghệ thuật bằng hình ảnh.
Lowe là một ví dụ điển hình về quảng bá sản phẩm và lịch sử thủ công bằng ngôn ngữ hình ảnh. | Nguồn Fall @loewe

Tại Việt Nam, Facebook không chỉ là một kênh xây dựng hình ảnh mà còn là một trang kinh doanh hiệu quả. Tính đến tháng 1 năm 2020, theo báo cáo của We Are Social và Hootsuite, có tới 67% dân số sử dụng mạng xã hội và quảng cáo trên Facebook đã đạt 61 triệu người thành công. Mặt khác, Instagram là một kênh thông tin dựa trên hình ảnh đã tiếp cận thành công 5,4 triệu người, 61,1% trong số đó là phụ nữ. Nếu biết cách xây dựng và phân phối nội dung, thương hiệu sẽ tạo ra kết quả truyền thông tốt hơn.

Học như thế nào? – Dành thời gian để đo lường cách thức hoạt động, đo lường hành vi của người dùng mạng xã hội và cập nhật các chiến dịch truyền thông thành công.

4. Làm quen với hàng hóa trực quan

Hàng hóa trực quan - Nghệ thuật bán hàng yên tĩnh
… Nguồn: Ian Lanterman

Hình ảnh trực quan là một cách dễ dàng để trưng bày hàng hóa trong cửa hàng. VISUAL VIEWS VALUAL VIEWS VALUAL VIEWS GIÁ TRỊ RẤT HIỆU QUẢ RẤT RẤT RẤT RẤT RẤT RẤT RẤT RẤT RẤT RẤT RẤT RẤT RẤT RẤT RẤT RẤT RỒI.

Mặc dù hiệu ứng thị giác không ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm nhưng những người làm marketing vẫn nên chú ý đến loại hình nghệ thuật sắp đặt này. Tùy thuộc vào từng đối tượng mà mỗi cách hiển thị sẽ cho ra một kết quả khác nhau. Ví dụ: nó thiết kế các mặt hàng lặp đi lặp lại theo mô hình dọc hoặc ngang và tiêu điểm (hoặc hình tháp) tập trung vào sản phẩm trung tâm.

Mỗi phương pháp tạo ra một kết quả khác nhau tùy thuộc vào mục Nguồn hoa Punk
Tùy thuộc vào sản phẩm, mỗi phương pháp cho ra một kết quả khác nhau. | Nguồn: Flower Punk

Học như thế nào? Nghiên cứu và tìm hiểu về hàng hóa trực quan trong thời trang và xem cách các cửa hàng trưng bày sản phẩm khi bạn mua sắm.

Xem Thêm >>  15 từ/cụm Tiếng Anh với định nghĩa cực chất và thực tế về cuộc sống khiến bạn phải gật gù tâm đắc! | How-yolo