FY là gì? Cách tính FY của các quốc gia như thế nào? | How-yolo

Tương tự như các ngành khác, ngành tài chính có nhiều từ chung. Một trong số đó là FY, mà bạn chắc hẳn đã nghe nhiều lần. để FY là gì?Nó có nghĩa là gì và nó được tạo ra như thế nào? Tìm hiểu về Coth trong bài viết tiếp theo của FY!

I. FY là gì?

Phân tích mỗi từ viết tắt mà chúng ta có là F năm tài chính / Y năm. Do đó, FY có nghĩa là năm tài chính hoặc năm tài chính. Dịch sang tiếng Việt là năm tài chính hoặc năm tài chính. Là thời điểm thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước đã được phê duyệt. Nó còn được gọi là năm tài chính của Việt Nam. Tại Hoa Kỳ, năm tài chính còn được gọi là năm thuế hoặc năm tài chính.

FY là gì?  Làm thế nào để các quốc gia tính toán FY?
FY Fiscal Year – Năm tài chính.

Tương tự như năm thông thường, năm tài chính dài khoảng một năm. Năm tài chính thường là 12 tháng hoặc 52 đến 53 tuần. Thời gian này được sử dụng để lập kế hoạch ngân sách của tổ chức hoặc quốc gia.

Do đó, chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng FY là một kỳ kế toán và báo cáo của một tổ chức. Tại Việt Nam, năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 12 hàng năm, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1. Hoặc có thể là khoảng thời gian 12 tháng không phù hợp với lịch. Tuy nhiên, dù chênh lệch như thế nào thì cũng phải được sự đồng ý của Bộ Tài chính.

II. Cách tính năm tài chính ở các nước trên thế giới

Ở trên, chúng ta đã cùng nhau FY là gì?. Giờ đây, The Coth mang đến cho bạn cách tính toán ngân sách của các quốc gia trên thế giới!

2.1 Tính toán năm tài chính chung

Hiện nay, hầu hết các nước trên thế giới đều yêu cầu năm tài chính là 12 tháng, tương đương với một năm dương lịch. Tuy nhiên, tùy theo tình hình kinh tế, tình hình chính trị xã hội ở mỗi quốc gia khác nhau mà thời điểm đầu năm và cuối năm tài chính có sự khác nhau giữa các quốc gia.

Theo giáo trình Lý thuyết tài chính tài chính của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, các khoản thu chi ngân sách vùng được thực hiện trong năm tài chính và được phản ánh trong báo cáo tổng kết ngân sách. Vào cuối năm tài chính, các hoạt động thu nhập và chi tiêu khác sẽ không được ghi nhận. Thay vào đó, chúng sẽ được ghi nhận vào năm tài chính tới.

Kỳ kế toán doanh nghiệp này có thể được thực hiện theo cách khác. Các chính phủ thường sử dụng năm dương lịch thông thường làm năm ngân sách. Tuy nhiên, một số quốc gia có một năm tài chính khác. Ví dụ, năm tài chính của Hoa Kỳ kéo dài từ ngày 1 tháng 10 năm nay đến ngày 30 tháng 9 năm sau. Và Mỹ cũng sử dụng thuật ngữ “tài khóa” để thay thế cho năm tài chính. Do đó, năm tài chính 2000 được gọi là năm tài chính 2000.

Phương pháp tính FY tiêu chuẩn của các nước trên thế giới là 12 tháng.

2.2 Cách tính FY ở một số quốc gia trên thế giới

+ Năm tài chính của Anh, Ấn Độ, Canada, Hồng Kông, Nhật Bản bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 và kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm sau.

+ Bỉ, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Nga, Pháp, Thái Lan, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Việt Nam và năm tài chính trùng với năm dương lịch. Nó bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 năm nay và kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm nay. Đây là một phép tính rất đơn giản để ghi nhớ và tránh những sai lầm như bỏ sót ngày tháng.

TheCoth – Sản phẩm bán chạy nhất

+ Hoa Kỳ: Năm tài chính bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm nay và kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm sau.

+ Năm Tài chính của Úc Năm tài chính ở Úc bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 hàng năm và kết thúc vào cuối ngày 30 tháng 6 năm sau.

III. Sự khác biệt giữa năm FY và năm Dương lịch là gì?

Lý do năm tài chính giống với lịch là theo truyền thống, các tổ chức phải nộp báo cáo tài chính và khai thuế ít nhất một lần một năm.

Năm tài chính có thể không nhất quán với năm dương lịch, mặc dù nó có thể có độ dài bằng nhau. Điều này phụ thuộc vào tình hình kinh tế và chính trị ở mỗi quốc gia. Việc bóp méo này nhằm ngăn các báo cáo tài chính không làm phức tạp thêm các vấn đề. Vì nếu tổng kết cuối năm trùng với thời điểm bận rộn của kỳ nghỉ lễ. Ví dụ, một số quốc gia chọn gộp lịch vào tháng 12, bao gồm các hoạt động Giáng sinh và Năm mới. Ngoài ra, đây là thời điểm cuối năm để nhân viên tổ chức lễ hội cuối năm.

FY là gì?  Làm thế nào để các quốc gia tính toán FY?
Các công ty có thể đưa ra các quyết định khác nhau về năm tài chính.

Các công ty có thể đưa ra các lựa chọn năm tài chính không nhất quán. Một số công ty chọn 52 tuần trong năm. Cũng có công ty chọn 53 tuần của năm tài chính. Trong mọi trường hợp, các tổ chức có một điểm chung: Chia năm tài chính thành bốn quý.

Như vậy trên đây Coth đã giúp bạn lý giải. FY là gì? Và FY được tính như thế nào. Nếu bạn có thêm thông tin hữu ích về tài chính trong năm, đừng ngần ngại comment bên dưới nhé! Coat hân hạnh chào đón bạn và chúng tôi sẽ liên hệ với bạn theo các mục sau.

Xem thêm: Kiêu hãnh là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của niềm tự hào

TheCoth – Sản phẩm bán chạy nhất

Xem Thêm >>  3.500 từ vựng Tiếng Anh thông dụng chữ H | How-yolo