Bật mí những thông tin cần biết về giấy biên nhận tiền đặt cọc

Trong cuộc sống hiện nay, việc thực hiện đúng thủ tục giấy tờ rất quan trọng. Vì pháp luật sẽ bảo vệ quyền lợi của bạn dựa trên những giấy tờ ấy. Cũng chính vì lý do đó mà có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân về vấn đề này rồi thực hiện hành vi lừa đảo. Nắm bắt được tình hình đó, ngày hôm nay How Yolo sẽ gửi đến cho bạn đọc một bài viết với những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề giấy biên nhận tiền đặt cọc bạn nhé! Đừng bỏ lỡ mà hãy đọc ngay thôi!

Thế nào được gọi là “đặt cọc”

Để những phần sau của bài viết được rõ ràng hơn thì trước hết bạn đọc hãy cùng How Yolo điểm sơ qua thông tin về việc thế nào được gọi là “đặt cọc” bạn nhé!

Đặt cọc được biết đến với vai trò là khi bên được nhận đặt cọc được bên đặt cọc đặt cọc cho một tài sản đặt cọc trong khoảng thời gian nhất định nhằm đảm bảo được việc ký kết hợp đồng và thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng.

Trong đó tài sản được mang ra đặt cọc sẽ bao gồm bốn mục như sau: tiền, kim khí quý, đá quý và cuối cùng là vật có giá trị khác. Những điều trên được căn cứ quy định có trong điều 328, bộ luật dân sự hiện hành.

Bạn hiểu như thế nào về đặt cọc

Quyền lợi bạn nhận được khi tiến hành đặt cọc

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta cần tiến hành đặt cọc trong các hoạt động giao dịch mà là bởi vì những quyền lợi mà nó mang lại cho bạn.

Đầu tiên khi có giấy đặt cọc hợp pháp giữa hai bên, độ tin cậy, uy tín sẽ được nâng lên giữa hai bên. Đồng thời nếu có bất trắc xảy đến trong quá trình thực hiện, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ, can thiệp của pháp luật nếu như bên còn lại vi phạm những điều đã giao ước.

Xem Thêm >>  Giải đáp thắc mắc về đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Vì đặt cọc rất quan trọng nên bạn phải chú ý đến các điều luật đã định khi viết giấy tờ để không xảy ra sai sót đáng tiếc.

Việc đặt cọc mang lại cho ta quyền lợi gì?

Đặt cọc bao nhiêu là hợp lý?

Câu hỏi đặt ra tiếp theo là chúng ta nên đặt cọc bao nhiêu là hợp lý và không gây thiệt hại cho bản thân? Trong bộ luật dân sự năm 2015 của nước ta không có quy định nêu rõ về mức tiền đặt cọc. Vì thế mức đặt cọc có thể do hai bên bàn bạc và quyết định thỏa thuận sau khi đã thống nhất quan điểm với nhau.

Nhưng để có thể hạn chế mức thiệt hại, rủi ro xuống thấp nhất thì bạn nên đưa ra mức đặt cọc là dưới ba mươi phần trăm giá trị hợp đồng, nhất là đối với các loại hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng nhà đất bạn nhé!

Làm như vậy chúng ta có thể đánh giá được rủi ro, nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng nếu trong trường hợp hợp đồng mua bán hay hợp đồng chuyển nhượng không được giao kết, thực hiện thì tùy thuộc vào vị trí của từng bên. Trong tình huống bên được nhận đặt cọc vi phạm hợp đồng thì bên đặt cọc sẽ là bên hưởng lợi, ngược lại nếu bên đặt cọc vi phạm thì bên nhận đặt cọc sẽ được hưởng lợi.

Chúng ta nên đặt cọc bao nhiêu?

Giấy biên nhận tiền đặt cọc gồm nội dung gì?

Đối với nội dung của đặt cọc, đối với tình huống các bên tham gia thỏa thuận đã thực hiện đúng và đầy đủ mục đích đặt cọc như trong hợp đồng thì bên nhận đặt cọc phải trả lại tài sản đặt cọc cho bên đặt cọc, nếu bên đặt cọc là bên có nghĩa vụ trả tiền thì tài sản đặt cọc được coi là khoản tiền thanh toán trước.

Còn đối với tình huống bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Ngược lại, nếu bên nhận đặt cọc không đồng ý giao kết, thực hiện hợp đồng như đã thỏa thuận thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương với giá trị của tài sản đã được đặt cọc từ trước (loại trừ trường hợp các bên có các thỏa thuận khác).

Xem Thêm >>  Biệt thự tiếng anh là gì? Tìm hiểu các loại biệt thự hiện nay

Tóm lại, việc xử lý tài sản đặt cọc chỉ được áp dụng khi một trong hai bên không thực hiện nghiêm túc những điều khoản đã cam kết như trong thỏa thuận (kể cả việc giao kết hợp đồng) hoặc thậm chí là không thực hiện hợp đồng. Tài sản đó có thể được dùng để thanh toán nghĩa vụ còn lại do thực hiện không đúng, không đầy đủ hợp đồng và còn phụ thuộc vào sự thoả thuận khác của các bên.

Mẫu giấy biên nhận đặt cọc

Mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc

Mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc là biểu mẫu được phát hành nhằm thể hiện việc giao nhận tiền theo hợp đồng đặt cọc các bên đã ký kết, cũng là một phần căn cứ xác định thời điểm có hiệu lực của hợp đồng đặt cọc. Để đảm bảo quyền lợi của mình, các bên khi giao nhận tiền cọc cần lập giấy biên nhận và gồm những nội dung như: Thông tin về bên đặt cọc, bên nhận đặt cọc, số tiền đặt cọc, thời điểm giao nhận….

Cách viết giấy biên nhận tiền đặt cọc

Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự hiện hành, đặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một tài sản đặt cọc trong một thời hạn nhất định để bảo đảm việc ký kết và thực hiện hợp đồng.

Theo đó, tài sản đặt cọc bao gồm:

  • Tiền
  • Kim khí quý
  • Đá quý
  • Vật có giá trị khác

Mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc mua đất

Mục “Bên đặt cọc”: Bên đặt cọc hay sau này sẽ là bên mua nhà đất. Mục này cần phải ghi đầy đủ, chính xác thông tin về họ, tên, năm sinh; số chứng minh (hoặc căn cước hoặc hộ chiếu) kèm theo nơi cấp và cơ quan cấp và hộ khẩu thường trú.

Xem Thêm >>  Thông tin về dự án bất động sản Novaland The Grand Manhattan

Mục “Bên nhận đặt cọc”: Bên nhận đặt cọc sẽ là bên bán nhà đất trong Hợp đồng mua bán nhà đất. Tương tự như bên đặt cọc cũng phải nêu rõ, cụ thể thông tin về họ, tên, năm sinh, chứng minh nhân dân (hoặc căn cước, hộ chiếu): Số, ngày cấp, cơ quan cấp… và hộ khẩu thường trú.

Mục “số tiền”: Đây là mục quan trọng nhất của Giấy giao nhận tiền. Do đó, cần phải ghi cụ thể số tiền đặt cọc bằng số và bằng chữ.

Ví dụ: Số tiền là 500.000.000 VNĐ (Bằng chữ: Năm trăm triệu đồng)

Ngoài ra, còn nên nêu cách xử lý số tiền này thế nào.

Ví dụ: Số tiền này sẽ được trừ vào tiền mua bán nhà đất sau khi hai bên thực hiện việc chuyển nhượng nhà đất theo quy định.

Mục “Lý do đặt cọc”: Vì đây là giấy giao nhận tiền đặt cọc để mua bán nhà đất nên lý do đặt cọc sẽ là để nhận chuyển nhượng nhà đất vào ngày….. Trong mục này có thể nêu qua về thông tin của nhà đất mà hai bên dự định mua bán.

Mục “Thời hạn đặt cọc”: Nêu rõ thời gian đặt cọc là bao nhiêu ngày, tháng, năm và bao gồm thời điểm bắt đầu đặt cọc đến khi việc đặt cọc kết thúc.

Ví dụ: 05 ngày kể từ ngày 24/4/2019 đến 29/4/2019.

How Yolo hy vọng rằng bài viết mà chúng tôi mang đến cho bạn đọc ngày hôm nay với những thông tin bổ ích, thú vị và thiết thực xoay quanh vấn đề giấy biên nhận tiền đặt cọc sẽ giúp cho bạn nhiều điều trong cuộc sống. Mong rằng sau bài viết này, bạn đọc sẽ không còn cảm thấy khó khăn khi viết giấy biên nhận tiền đặt cọc. Chúc bạn có một ngày tốt lành.