Giống ngỗng xám khổng lồ | How-yolo

Trong khi ngan sư tử hay ngan trắng của Việt Nam chỉ nặng 3 – 4kg / con thì ngan xám có trọng lượng lớn nhất trong các giống ngan hiện nay, khi trưởng thành đạt 6 – 7kg / con.

Ngỗng xám là một giống vật nuôi mới, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức công nhận.

Cho đến năm 1998, Việt Nam mới có dự án nghiên cứu sản xuất giống ngỗng xuất khẩu sang các nước thuộc Liên Xô cũ. Tuy nhiên, do thị trường và thu nhập vào thời điểm đó không có nhu cầu lớn về thịt ngỗng nên phải mất một thời gian, ngỗng ở Việt Nam bị mai một.

Ngoài ra, do Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Nam nằm gần đường xích đạo, ngan lại thích hợp với khí hậu ôn đới mát mẻ nên các cơ sở chăn nuôi không mặn mà với việc nuôi thủy cầm do sức sinh sản thấp và hiệu quả kinh tế không cao.

Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ trong di truyền giống, sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại với sự ra đời của hệ thống ô lạnh và khép kín, năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuân (Viện Giống) đã bắt tay trong việc nghiên cứu, phục tráng, lai tạo và nhân giống ngan xám. .

Ngỗng xám có thể được nuôi trên đồng cỏ, bán hoang dã hoặc nhốt trong chuồng kín.

Theo ông Nguyễn Wang Dui, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuân, ưu điểm của giống ngan xám là khả năng sống tốt, nguồn thức ăn đơn giản như cỏ, lúa hoặc thức ăn công nghiệp. Ngỗng xám có thể nuôi trên đồng cỏ bán hoang dã, nhốt trong chuồng kín, chuồng trại thích nghi tốt. Thịt ngan ngon, béo, mềm, dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món nên gần đây rất được các nhà hàng và người tiêu dùng ưa chuộng.

Xem Thêm >>  Cách làm hàu nướng chén ngon thơm đơn giản mà béo ngậy ăn đã đời | How-yolo

“Ngỗng xám công nghiệp hiện được nuôi từ 63-70 ngày sẽ đủ trưởng thành xuất bán với trọng lượng 5,5-6 kg / con. Tỷ lệ thức ăn của ngan xám khoảng 3,7 kg thức ăn / kg tăng trọng. Với giá bán hiện nay khoảng 80.000 – 100.000 đồng / kg, mỗi con ngan có thể lãi 200.000 – 250.000 đồng ”, ông Nguyễn Văn Dui chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Dui cho biết, với cặp ngan xám bố mẹ, nuôi từ 1 ngày đến 30 – 31 tuần ngan sẽ nằm ổ. Mỗi chu kỳ đẻ của ngan xám kéo dài khoảng 5 tháng, từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau với sản lượng trứng từ 36 đến 40 trứng mỗi chu kỳ.

Hiện điểm yếu của giống ngan xám là mức độ đẻ trứng và nở còn thấp so với các giống thủy cầm khác.

Ngỗng ấp nở so với vịt và gà con thấp hơn nhiều, khi chỉ đạt khoảng 70%, thời gian phục vụ của tử cung kéo dài khoảng 4 – 5 năm. Ngỗng công nghiệp có thời gian ủ bệnh là 32 ngày, ít hơn ngan 3 ngày và dài hơn vịt 4 ngày.

Theo ông Nguyễn Văn Dừa, điểm yếu lớn nhất của giống ngan xám hiện nay là do thời tiết, nhiệt độ nên cấp giống còn thấp, chỉ 29% nên giá bán còn tương đối cao.

Vì vậy, sắp tới, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuân sẽ đưa ra mô hình nuôi ngan xám trong chuồng lạnh, điều chỉnh dinh dưỡng, ngoại cảnh cho phù hợp và tăng tỷ lệ tốt hơn. Tỷ lệ gà đẻ tăng lên 50 – 60% và tỷ lệ nở từ 70% lên hơn 90%.

Xem Thêm >>  Cách Nấu Ếch Xào Cà Tím Ngon Miệng, Ấm Nồng Ngày Đông | How-yolo
Ngỗng xám là giống vật nuôi mới giúp người chăn nuôi thay thế lợn hiệu quả trong cơn bão dịch tả lợn Châu Phi.

Dự án này nếu thành công sẽ giúp giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh của ngan xám so với các giống gia cầm, thủy cầm khác, tạo ra sản phẩm chăn nuôi mới có hiệu quả kinh tế cao, thuận lợi. Cơ hội phát triển bền vững sẽ giúp người chăn nuôi giảm bớt khó khăn trong bối cảnh sống chung với dịch tả lợn Châu Phi.

Ngày 18/9/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3616 / QĐ-BNN-CN về việc công nhận 17 giống vật nuôi mới, trong đó có ngan xám của Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuân.

Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu Đại Xuân có khả năng sản xuất và cung cấp 7.000 – 8.000 ngan xám mẹ và 5.000 – 6.000 ngan công nghiệp mỗi năm với giá bán 110.000 đồng / con thương phẩm và 150.000 đồng / con giống bố mẹ.