Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Cách tính giá đất hệ số K

Bất cứ một cá nhân nào hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hay trong ngành luật đất đai đều phải biết đến hệ số điều chỉnh giá đất. Đây là một công cụ và là yếu tố quan trọng để định giá đất có tính phí sử dụng. Thế nhưng không phải ai cũng sẽ hiểu và nắm được hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Cách tính toán cụ thể ra sao? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn về hệ số này, cùng tham khảo ngay nhé!

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì?

Hệ số điều chỉnh giá đất hay còn được gọi với tên gọi khác là hệ số K. Theo đó chúng sẽ được sử dụng để tính toán giá đất theo khung giá quy định của Nhà nước. Đặc biệt hệ số K này sẽ được UBND cấp tỉnh quy định, không cố định mà có sự thay đổi lên xuống theo từng năm để phù hợp hơn với điều kiện phát triển thực tế tại địa phương do sở trung tâm tài chính trình lên UBND cấp tỉnh.

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì?

UBND tỉnh bắt đầu tính toán và điều chỉnh mức giá cao hơn hoặc thấp hơn so với quy định chính nếu đất tại vị trí có hệ số K khác quy định chung trong khu vực được quy định trong giá đất năm đó tại địa phương. Còn trường hợp chưa thể xác định hệ số K được thì UBND tỉnh sẽ sử dụng hệ số điều chỉnh trước đó.

Để cho giá đất không bị đẩy lên bởi các công ty bất động sản hay cò đất,… thì việc định giá này rất quan trọng. Đa phần đất tại các khu vực thành phố, trung tâm,… sẽ có hệ số K cao hơn những vùng ở nông thôn nên nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu đổ xô về khu vực giá đất rẻ này để đầu tư sinh lời.

Xem Thêm >>  Tiện ích chung cư là gì? Những tiện ích chung cư cần lưu ý

Ví dụ: Hệ số điều chỉnh giá đất tại khu dân cư ở Bắc Ninh là K = 2. Tuy nhiên ở mỗi huyện sẽ có các loại đất khác nhau với hệ số không giống nhau. Chẳng hạn như Quế Võ, Thuận Thành, Từ Sơn,… có hệ số K là 4, 5. Trong khi huyện Yên Phong, Lương Tài chi rơi vào khoảng 2, 3.

Cách tính hệ số điều chỉnh giá đất

Sau khi đã nắm bắt được đầy đủ thông tin liên quan đến hệ số điều chỉnh giá đất là gì rồi thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách tính hệ số K giá đất. Thông thường hệ số K sẽ xác định bởi tỷ lệ giữa giá đất chuyển nhượng thực tế trên thị trường ở một điều kiện bình thường trong một thời điểm xác định nào đó với giá đất do chính UBND cấp tính quy định rồi công bố hàng năm. Công thức tính hệ số K là gì được giải thích như sau:

K = Giá đất chuyển nhượng thực tế / Giá đất UBND tỉnh quy định

Theo đó các địa phương khác nhau đều có một bảng giá đất chung. Tuy nhiên khi vận dụng thì sẽ lấy hệ số K để tính chi phí sử dụng đất riêng. Phần hệ số này vẫn gia tăng trong thời gian vừa qua nhưng giá đất không tăng. Đặc biệt có nhiều thành phố đã công bố mức giá đất tăng mạnh khi nhân với hệ số K của đất.

Tính toán hệ số K để có chi phí giá đất

Các bước xác định giá đất theo hệ số K

Căn cứ theo quy định từ Nghị định 96/2009/NĐ-CP cùng thông tư số 33/2017/TT-BTNMT thì công việc xác định giá đất sẽ được tính toán dựa theo phương pháp điều chỉnh giá đất theo một số bước cụ thể sau đây:

Xem Thêm >>  Hợp đồng mua bán nhà đất: Tổng hợp một số lưu ý bạn nên biết 

Bước 1: Khảo sát, thu thập thông tin

  • Đầu tiên cần tiến hành khảo sát rồi thu thập thông tin về giá đất. Cần khảo sát ít nhất 03 mảnh đất đã trúng thầu, được cấp quyền sử dụng đất trong thời gian dưới 2 năm. Tuy nhiên nếu khu vực khảo sát không có đủ thông tin thì hãy thu thập giá đất sang các vùng lân cận với điều kiện tương tự.
  • Với vị trí mảnh đất đã xác định được khoản thu nhập, chi phí thì cần thu thập rồi khảo sát thông tin ít nhất với 03 mảnh đất khác nhau để xác định được giá đất.
  • Ngoài ra cần thu thập thêm những thông tin liên quan đến điều kiện kinh tế – xã hội ở tại địa phương đó.

Bước 2: Xác định giá đất của từng vị trí đất

Căn cứ theo các thông tin đã thu thập và khảo sát được ở bước trước đó để đưa ra được những số liệu thống kê chi tiết giá đất thị trường theo từng khu vực. Tiếp đến tùy vào giá đất, vị trí đất để xác định dựa theo khung giá chuẩn phổ biến thị trường. Nếu như giá đất chỉ tập trung ở một khoảng giá nhất định thì bạn có thể xác định bằng việc chia bình quân giá đất trong khoảng đó là được.

Cách tính toán giá đất cho từng vị trí

Bước 3: Xác định hệ số K

Dựa theo giá đất ở trong bảng giá, giá đất phổ biến của thị trường cùng điều kiện phát triển về kinh tế – xã hội tại địa phương đó để xác định hệ số điều chỉnh giá đất K hợp lý. Trường hợp không đủ thông tin giá đất thì sẽ căn cứ dựa vào sự phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, giá đất cụ thể, giá đất trong khung giá được các cơ quan – đơn vị có thẩm quyền đưa ra quyết định.

Xem Thêm >>  Thông tin về hợp đồng đặt cọc mua đất cần nắm rõ trong bất động sản

Bước 4: Tính toán giá đất của mảnh đất

Mọi yếu tố, thông số được hoàn tất thì bắt đầu bước sang giai đoạn cuối cùng là tính toán giá đất của mảnh đất đó theo công thức như sau:

Giá đất của mảnh đất = Giá đất trong bảng giá đất x Hệ số điều chỉnh giá đất

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về hệ số điều chỉnh giá đất là gì cùng cách tính toán cụ thể mà How Yolo muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất, đáp ứng đầy đủ thắc mắc đang tìm kiếm. Từ đó có cách tính toán hợp lý nhất.