Hiển Thị Kích Thước Trong Autocad, Hiện Thị Kích Thước Trong Autocad

Autocad là một trong những phần mềm thiết kế đồ họa 2D, 3D nổi tiếng nhất hiện nay, đặc biệt là được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế nhà ở, bệnh viện, trường hợp, công trình đô thị,…

Để dùng autocad vẽ các bản vẽ trên thường phải cần đến rất nhiều lệnh để thực thi. Và lệnh dim trong CAD là những lệnh phổ biến sử dụng nhiều trong các bản vẽ thiết kế kiến trúc.

Đang xem: Hiển thị kích thước trong autocad

Hôm nay Pixwares sẽ gửi đến những lệnh Dimension (lệnh đo kích thước trong CAD) để đo kích thước cực chuẩn – điều mà các kiến trúc sư, giám sát viên,… cực kỳ coi trọng. Mời xem ngay dưới đây:

*

Contents

Minh họa cách sử dụng lệnh đo chiều dài trong CAD

Cách dùng lệnh Dimension dùng để đo đường kích thước trong Autocad:

DCO: Đo liên tiếp. Cách dùng: DCO => space=> chọn đường dim muốn dim tiếp theo (sau khi đã dùng lệnh DLI hoặc DAL,…).DRA: Đo bán kính đường tròn hoặc bán kính cung tròn. Cách dùng: DRA => space rồi chọn đường tròn hoặc cung tròn cần đo bán kính.DDI: Đo đường kính đường tròn. Cách dùng: DDI =>space chọn đường tròn cần lấy đường kính chọn điểm đặt đường ghi kích thước.DAR: Đo cung tròn. Cách dùng: DAR => space chọn cung tròn muốn lấy chiều dài, chọn điểm đặt đường đo kích thước.DLI: Đo đoạn thẳng. Cách dùng: DLI =>space 1 lần => chọn điểm đầu và điểm cuối đoạn thằng cần lấy kích thước hoặc space 2 lần rồi chọn đọan thẳng cần lấy kích thước.DAL: Đo đoạn xiên. Cách dùng:DAL =>space 1 lần => chọn điểm đầu và điểm cuối đoạn thằng xiên cần lấy kích thước hoặc space 2 lần rồi chọn đọan thẳng xiên cần lấy kích thước.DI: Xem thuộc tính đối tượng. Cách dùng: DI – DIST đo khoảng cách và góc giữa 2 điểmDBA: Đo đường kích thước tổng nằm ở trên. Cách dùng: DBA => space 2 lần chọn điểm dầu muốn lấy kích thước tổng => chọn điểm cuối muốn lấy kích thước tổng.DOR: Ghi tọa độ điểm. Cách dùng: DOR =>space chọn điểm cân lấy tọa độ => chọn toạ độ cần lấy theo trục X (Xdatum), Y(Ydatum),…. Thêm chữ vào tọa độ ( Mtext, text), góc (Angle),…DAN: Đo kích thước góc. Cách dùng: DAN =>space chọn đường thứ nhất và thứ 2 của 2 đường giao nhau cần lấy góc giữa chúng=>rê chuột chọn góc muốn đo và điểm đặt giá trị đo.DDA: Giữ chặt chân Dim không bị nhảy khi di chuyển đối tượng ( khi di chuyển đối tượng có các kích thước đi kèm. Cách dùng: DDA =>space chọn các đối tượng kích thước cần di chuyển => space.DIMREGEN: Tái tạo lại đường Dim. Trường hợp này dùng khi các bạn Dim bên layout.DIMASSOC (chọn =2): Ghi kích thước bên Layout đúng với bên Model.D- DIMSTYSLE: tạo kiểu kích thước.DAL -DIMALIGNED: ghi kích thước xiênDED – DIMEDIT: chỉnh sửa kích thướcDIV – DIVIDE: chia đối tượng thành các phần bằng nhauDLI – DIMLINEAR: ghi kích thước thẳng đứng hay nằm ngangDO – DONUT: vẽ hình vằn khănDT – DTEXT: ghi văn bản

Các bạn lưu ý:

Ở phiên bản phần mềm đồ họa Autocad mới nhất (bản CAD 2021) đã có chức năng Anotative dùng để hỗ trợ ghi kích thước luôn, không cần phải nhiều bước như các phiên bản trước nữa. Các bạn chỉ cần thao tác lập 1 loại Dim dùng chung cho tất cả là xong

Hướng dẫn cụ thể:

Trong mục “Scale for dimentions features”. Chọn “Fit” và tích chọn “Anotative”.

Xem thêm: Kiểm Tra Hồ Sơ Gốc Xe Máy Theo Quy Định Pháp Luật, Thủ Tục Sang Tên

*

Bật tính năng này với style với dim thì sử dụng nó thế nào? Để sử dụng nó các bạn làm như sau: khi muốn viết ghi chú hay dim kích thước theo 1 tỉ lệ bất kì các bạn xuống mục truy cập nhanh.

Ở phiên bản Autocad 2015, các bạn chú ý ở 3 mục này nhé:

*

Trước khi ghi chú, ta sẽ chọn tỉ lệ ở mục “Anotations scale of the current view” ngoài cùng bên phải.

*

Ví dụ, chúng ta thao tác dim theo tỉ lệ nào thì ta chọn tỉ lệ đó. Ngoài ra ta add text cũng thế. Chỉ cần dùng 1 thiết lập dim và 2 text sẽ cực nhanh chóng và thuận tiện.

Minh họa cách sử dụng lệnh đo chiều dài trong CAD

Đo kích thước theo các đoạn ngang và đứng trong AutoCAD

Đầu tiên vào công cụ Dimension chọn Linear (Phím tắt: DLI enter). Bấm lệnh DLI + enter hai lần rồi kích vào đoạn thẳng để đo.

*

Lưu ý quan trọng: Đo kích thước bằng lệnh DLI chỉ dùng để đo các đoạn thẳng theo phương ngang và phương đứng.

Lệnh đo kích thước liên tục trong CAD

Bước 1:

Sử dụng lệnh tắt DLI hoặc DAL đo đoạn thẳng 12 bằng cách thực hiện như trên. Và đo từ điểm bắt đầu (điểm 1) tới điểm kết thúc (điểm 2).

*

Bước 2:

Cũng vào công cụ Dimension -> chọn thuộc tính Continue hoặc (lệnh tắt: DCO + enter).

Sau đó lần lượt bấm chuột trái vào điểm “số 4” để đo kích thước đoạn thẳng 34.

Tiếp tục chọn chuột trái vào điểm “số 6” để đo kích thước đoạn thẳng 56. Đo xong, ta kết thúc lệnh nhấn phím Enter.

*

Xem kết quả đạt được ở dưới. Với lệnh đo kích thước này sẽ giúp bạn đo nhanh chóng cho nhiều chiều dài đoạn thẳng, từ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà không cần phải dim từng phần như trước nữa.

Đo kích thước xiên trong AutoCAD

Khởi động chương trình AUTOCAD trong máy tính lên, mở bản vẽ mẫu để thực hành. Tiếp theo vào công cụ Dimesion chọn aligned hoặc bấm phím tắt: (DAL + enter).

Bước 1:

Kích chuột trái vào điểm đầu tiên của đường thẳng. (Specify first extension line origin or )

Bước 2:

Kích tiếp vào điểm còn lại của đoạn thẳng. (Specify second extension line origin)

Bước 3:

Kéo chuột về một phía và kích vào một vị trí để tạo đường kích thước.

Xem thêm: Tuổi Ất Hợi Hợp Cây Cảnh Hợp Tuổi Ất Hợi Năm 1995 May Mắn Cho Năm 2019

Chú ý: Chúng ta cũng có thể sử dụng lệnh DAL thay thế cho DLI. Vì lệnh DAL dùng để đo được chiều dài xiên và các đoạn ngang, đoạn đứng.

Kết Luận

Bài viết trên Pixwares đã giới thiệu đến các bạn lệnh đo kích thước trong AutoCad. Mong rằng qua bài viết trên các bạn đã có thể áp dụng linh hoạt các lệnh dim trong cad một cách thuần thục và dễ hiểu nhất!