Hóa Đơn Đỏ Là Gì ? Cách Viết Hóa Đơn Đỏ Chuẩn Nhất Hiện Nay!

Trong thời buổi kinh tế hiện nay, hóa đơn đỏ được nhắc đến nhiều trong tất cả các hoạt động kinh doanh như giao dịch trao đổi mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ như các dịch vụ tiện ích, xây dựng,… Hóa đơn đỏ (hóa đơn VAT, khác với loại hóa đơn bán hàng) là chứng từ quan trọng, là bằng chứng liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ kê khai và đóng tiền thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) cho cục thuế của cá nhân hay doanh nghiệp. Tuy vậy, nếu không phải là kế toán thuế thì ít ai nắm rõ được bản chất và ý nghĩa của hóa đơn đỏ, khi xuất hóa đơn đỏ cần những thông tin gì, những trường hợp nào phải xuất hóa đơn đỏ, những điều kiện xuất hóa đơn đỏ và cách xuất hóa đơn đỏ như thế nào để đảm bảo nghĩa vụ đối với nhà nước (NN), tránh vi phạm pháp luật? Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan đến hóa đơn đỏ.

Đang xem: Hóa đơn đỏ là gì

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là loại chứng từ thể hiện giá trị hàng hóa dịch vụ cung ứng cho người mua, trên đó thể hiện đầy đủ thông tin người bán hàng và người mua (tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ). Giá trị của hàng hóa dịch vụ được bán bao gồm cả thuế GTGT được khấu trừ. Hóa đơn đỏ sẽ do bên cung ứng hàng hóa dịch vụ xuất, được dùng để làm căn cứ xác định số tiền cần nộp vào cơ quan thuế. Một doanh nghiệp khi có phát sinh giao dịch cần đặt in Hóa đơn đỏ theo quy định của nhà nước. Việc đặt in Hóa đơn đỏ phải được Chi cục thuế quản lý trực tiếp cấp phép và sau đó doanh nghiệp liên hệ với các cơ sở in Hóa đơn để đặt in theo thiết kế như yêu cầu. Lưu ý, doanh nghiệp cần tìm đến các cơ sở đã được cho phép hoạt động của sở Kế hoạch và đầu tư để đặt in đúng hóa đơn, tránh trường hợp làm giả hóa đơn.

Cách xuất hóa đơn đỏ (hóa đơn giá trị gia tăng)

Phải xuất hóa đơn đỏ thể hiện rõ tất cả thông tin của người bán hàng: logo doanh nghiệp, tên, địa chỉ, mã số thuế, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại, fax…

Hóa đơn đỏ còn được gọi là hóa đơn Giá trị gia tăng (hóa đơn VAT). Hóa đơn được lập thành 3 liên: liên trắng, liên đỏ, liên xanh. Khi xuất hóa đơn đỏ cần lưu ý:

Người viết sẽ kẹp 3 liên viết cùng một lúc, nội dung các liên phải đồng nhất với nhau, tuyệt đối không được tách từng liên hóa đơn ra viết riêng.Thông tin người mua hàng cần được ghi đầy đủ và chính xác.Nội dung trên hóa đơn không được sửa, tẩy xóa, phải dùng cùng một loại mực.Nội dung để viết liên tục, không ngắt quãng, không được viết đè chữ lên nhau và gạch chéo phần còn trống.Số hóa đơn phải được lập liên tục theo thứ tứ từ số nhỏ đến số lớn.Ngày tháng năm ghi vào thời điểm phát sinh giao dịch hoặc sau khi hoàn thành cung cấp hàng hóa dịch vụ cho khách hàng.Hình thức thanh toán: tiền mặt/ chuyển khoản.

Hóa đơn gtgtcó những giá trị về mặt pháp lý, được Bộ tài chính phát hành hay cho phép các cơ sở đặt in hóa đơn ban hành và khấu trừ thuế Giá trị gia tăng đầu vào.

Hiện nay, hóa đơn điện tử được áp dụng thông qua các phần mềm hóa đơn điện tử để thay thế cho việc phát hành và sử dụng hóa đơn giấy, giúp việc quản lý và lưu trữ thông tin doanh nghiệp tiện lợi và hiệu quả hơn trong kinh doanh và việc kê khai tính thuế và nộp thuế cho cơ quan thuế cũng dễ dàng hơn. Doanh nghiệp nên chọn những phần mềm hóa đơn gtgt dễ sử dụng, được hướng dẫn sử dụng chi tiết, sẵn sàng hỗ trợ trong các trường hợp liên quan tới kê khai thuế.

Mẫu hóa đơn đỏ

*
*

Hóa đơn đỏ để làm gì?

Người mua hàng hóa cần có Hóa đơn gtgt để làm bảng kê, dựa vào đó kế toán sẽ làm thanh toán chi phí tại đơn vị mình. Khách hàng cần lưu trữ hóa đơn gtgt cẩn thận vì đây là căn cứ để hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của doanh nghiệp và kê khai khấu trừ thuế giá trị đầu vào. Việc người mua lấy hóa đơn gtgt khi mua hàng sẽ góp phần giúp Nhà nước giám sát bên bán hàng có thực hiện đủ nghĩa vụ thuế đóng cho các cơ quan thuế hay chưa. Người bán khi xuất các hóa đơn đỏ cũng là bước ghi nhận doanh thu bán hàng. Đầu ra của bên này sẽ là đầu vào bên kia.

Xem thêm: Trung Tâm Dịch Vụ Sửa Tủ Lạnh Hà Nội, Top 10 Địa Chỉ Sửa Tủ Lạnh Uy Tín Nhất Tại Hà Nội

Giá trị được thể hiện trên hóa đơn đỏ bao gồm giá trị hàng hóa chưa thuế GTGT, phần thuế suất và thuế GTGT được khấu trừ. Kế toán căn cứ vào hóa đơn đỏ để hạch toán sổ sách và theo dõi giá trị của hàng hóa, công nợ của doanh nghiệp, tính thuế GTGT sẽ được khấu trừ hay phải đóng thuế thêm cho các cơ quan thuế.

Hiện nay ngoài thị trường tràn lan nhiều loại hóa đơn, Khách hàng chú ý phân biệt rõ đâu là hóa đơn đỏ, đâu là hóa đơn bán hàng, hóa đơn có hợp lệ, có đúng theo quy định của pháp luật hay không.

Mua bán hóa đơn đỏ là gì?

Mua hóa đơn đỏ: Hiện nay nhiều doanh nghiệp chọn cách mua hóa đơn đỏ để bù trừ chi phí và cân đối giữa thuế đầu vào và đầu ra, giảm số thuế gtgt phải đóng vào các cơ quan thuế. Nhiều trường hợp doanh nghiệp có quy mô nhỏ trong các lĩnh vực như thi công xây lắp, vận tải,… với hóa đơn đầu vào thì có mà đôi lúc không có, nên sẽ chọn cách mua hóa đơn đầu vào với mức chi phí xuất các hóa đơn đỏ tùy thuộc vào mặt hàng.

Bán hóa đơn đỏ: Có nhu cầu thì sẽ có người bán hóa đơn đỏ, đa phần là “chợ đen” hoặc các công ty ma, chuyên rao bán hóa đơn đỏ một cách công khai để kiếm lợi nhuận, giúp cho người mua trục lợi bất hợp pháp.

Xem thêm: Thiết Bị Định Vị Xe Máy A1 Siêu Nhỏ Gọn Giúp Quản Lý Xe Máy 24/24

Mua bán hóa đơn đỏ là hành vi vi phạm pháp luật, gặp nhiều trường hợp gặp rủi ro, người mua hay bên bán đều sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách NN, do đó các doanh nghiệp cần chú ý để tránh mắc phải.