Họa sĩ minh họa kiếm tiền như thế nào? | How-yolo

Hình ảnh minh họa thường sử dụng tranh ảnh để hỗ trợ, trình bày hoặc trang trí các phương tiện khác như văn bản, sản phẩm ứng dụng. Kết quả là, các nguyên mẫu có nhiều ứng dụng khác nhau trong nhiều ngành công nghiệp. Từ in ấn và truyền thông đến các sản phẩm ứng dụng như quần áo và nội thất.

Hình minh họa có liên quan nhiều đến các hoạt động sáng tạo trực quan khác như mỹ thuật, thiết kế đồ họa và truyện tranh. Thu nhập của một người vẽ tranh minh họa phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng, kỹ năng làm việc và quản lý dự án của mỗi người. Vậy những cách mà nghệ sĩ kiếm sống là gì?

Mô tả đồ họa trong lĩnh vực truyền thông – in ấn

Ví dụ về báo chí

Các nghệ sĩ nhận bài từ các biên tập viên (giám đốc nghệ thuật) của các tờ báo và các công ty truyền thông. Tỷ lệ tăng dần theo kích thước và yêu cầu (đen trắng hoặc màu), danh tiếng của tòa soạn, và số lượng in. Kích thước như:

  • điểm (địa điểm); Hình 1/4, 1/2 p
  • 1 trang có nhiều hình ảnh
  • Toàn bộ 2 trang

Một số ví dụ từ The Guardian | Nguồn: @guardianillustration

Khi phương tiện kỹ thuật số phát triển, các ví dụ không chỉ được xuất bản trên trang mà còn xuất hiện trên tất cả các nền tảng kỹ thuật số. Theo một cuộc khảo sát do Format thực hiện, Năm 2016, Buzzfeed trả 8 triệu đồng / ví dụ cho các bài viết dạng dài. Nhiều nền như Vice, The New Republic, NPR … trả giá 5-7 triệu đồng / bức.

Hiếm có nghệ sĩ nào phụ thuộc hoàn toàn vào việc đưa tin trên mặt báo vì tính chất cấp bách, trả lương thấp so với thu nhập bình quân. Tuy nhiên, việc lên báo vẫn là điểm khởi đầu cho nhiều nghệ sĩ mới vào nghề, và nó giúp nghệ sĩ có thêm đối tượng mới, nguồn thu nhập nhanh chóng với những dự án dài hơi.

Ví dụ bìa

Người Việt Nam thường biết đến ngành hội họa từ bìa sách in. Giá một mẫu bìa thông thường hiện nay khoảng 3 triệu đồng / bìa, tùy theo kinh nghiệm của họa sĩ và đặc thù của công trình mà sẽ có giá khác.

Điểm mạnh của lời giải thích là bạn có thể làm việc từ xa với khách hàng từ khắp nơi trên thế giới. Chi phí minh họa sách cũng rất khác nhau tùy thuộc vào quy mô của nhà xuất bản, số lượng bản in và điều kiện bản quyền. Một nhà xuất bản lớn như HarperCollins có thể trả hơn 3.000 USD / bìa, trong khi các tác giả tự xuất bản trên Amazon có thể trả khoảng 7 triệu đồng / bìa.

Ví dụ về sách

Ví dụ về sách thường là hợp đồng nhiều tháng, với các thể loại sách khác nhau:

  • Sách ảnh thiếu nhi
  • Sách của giới trẻ.
  • Tiểu thuyết đồ họa
  • buồn cười

“How to Be Happy” – visual novel của Eleanor Davies và “The Unusual Book-Eater” của Oliver Jeffers, phát hành tại Việt Nam

Nếu tôi phác thảo kịch bản từ một tác giả khác, giám đốc nghệ thuật sẽ tìm nghệ sĩ phù hợp cho dự án từ một nhà xuất bản hoặc tác giả tự xuất bản. Thù lao và các điều khoản hợp đồng là khác nhau đối với từng loại sách và dự án, và phụ thuộc phần nào vào danh tiếng của nghệ sĩ-tác giả.

Ví dụ, khi làm việc với một nhà xuất bản cho một cuốn sách dành cho trẻ em, sau tỷ lệ cố định ban đầu, người vẽ tranh minh họa và tác giả kịch bản có thể trả một nửa tiền bản quyền.

Nếu sáng tác – miêu tả: nghệ sĩ-tác giả tạo ra kịch bản và miêu tả câu chuyện của chính họ. Họ thường chuẩn bị kịch bản và bản thảo thô cho các nhà xuất bản.

Ngoài khoản thanh toán ban đầu, các nghệ sĩ nhận được phần trăm dựa trên doanh số bán sách (thường là khoảng 10% và có thể cao hơn khi sách đạt mức doanh số nhất định, ví dụ: 10% – 25.000 bản đầu tiên. 12,5% ban đầu cho 25.000 bản tiếp theo 100.000 bản, …)

Ví dụ về thương hiệu

Các nghệ sĩ tham gia vào các dự án thương mại cho các thương hiệu với các sản phẩm khác nhau: bộ nhận diện, linh vật, chiến dịch quảng cáo, bao bì, thiết kế bên ngoài như tranh tường, …

Đối với các dự án khách hàng vừa và lớn, các nghệ sĩ thường làm việc trong các cơ quan hoặc studio vừa với đội ngũ thiết kế và sản xuất. Giá của hợp đồng phụ thuộc vào dự án và khách hàng, yêu cầu sản xuất và thâm niên của nghệ nhân.


Bức tranh tường cho Văn phòng Etsy bị lãng quên của Jing Wei và Emily | Nguồn: Ảnh của Matt Thompson

Một số nghệ sĩ làm việc trong các dự án thương mại tính toán báo giá bằng cách nhân tỷ lệ hàng giờ với số giờ. Nhiều lời có thể ảnh hưởng đến thu nhập của công trình như một khoản phí giết người (nếu họa sĩ vẽ xong, nếu khách hàng không chấp nhận thì khách hàng vẫn phải trả một khoản nhất định) hoặc hạn sử dụng sẽ thấp trong thời gian dài. . Giá cả: Giá hợp đồng cao.

Bán quyền sử dụng hoạt động trên các trang web hình ảnh chứng khoán

Không phải tất cả khách hàng đều có thể mua một hợp đồng hiển thị riêng – và họ xem các trang web hình ảnh như Shutterstock, Freepik, Adobe Stock, v.v. Các nghệ sĩ bán các tập tin thiết kế và sử dụng các quyền đối với tác phẩm của họ. Bạn sử dụng các sản phẩm thông qua các nền tảng này và bạn được trả theo số lượng. Tải xuống.

Những hình ảnh và thiết kế này có thể là nhân vật, đồ nội thất, kết cấu, nền. Một lượt có thể lấy chỉ khoảng 120.000 đồng, nhưng cùng một mẫu mã có thể lấy hàng chục – hàng trăm lần.

Bán tranh và hàng hóa

Ở Việt Nam, việc đặt mua tranh riêng lẻ từ các phòng tranh để tặng gia đình hoặc các cặp đôi ngày càng trở nên phổ biến. Giá tranh lẻ dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, tùy theo giá cả và yêu cầu của họa sĩ (ví dụ như tranh chân dung hay toàn thân, có phông nền).

Các nghệ sĩ có thể bán tranh gốc và tranh phiên bản giới hạn trực tiếp. Với việc các phim hoạt hình thường xuyên tạo ra sự phô trương về văn hóa đại chúng, họ thậm chí có thể mang đến cho người xem những nhân vật yêu thích của họ. Nhiều nghệ sĩ kiếm được thu nhập ổn định từ việc bán các bức vẽ và sản phẩm do người hâm mộ tạo ra thông qua các kênh trực tuyến hoặc tại các sự kiện như Comic Con.

Nhiều nghệ sĩ sản xuất và bán các mặt hàng in như nhãn dán, bưu thiếp, lịch, tạp chí, … các sản phẩm thời trang như quần áo, khăn tắm, túi xách. Bán các mặt hàng có thể là một dự án phụ ở quy mô nhỏ hoặc một công việc toàn thời gian đối với một số người.


Dự án Túi xách (@ re.xach.able)

Các nghệ sĩ có thể bán các mặt hàng thủ công của họ trên Etsy, Big Cartel hoặc các mạng xã hội như Instagram. Lúc này, họ không chỉ cần lấy ví dụ mà còn phải hiểu biết sâu sắc về sản phẩm và doanh nghiệp.

Ngoài ra còn có các kênh in, nơi khách hàng có thể chọn từ nhiều mẫu thiết kế khác nhau trên trang web, nơi nền tảng in và vận chuyển sản phẩm. Theo đó, nghệ sĩ nhận lãi từ 10 – 20% trên mỗi đơn hàng.

Làm việc tại nhà cho cơ quan, nhà sản xuất

Khi nhắc đến tranh minh họa, chúng ta thường nghĩ ngay đến những họa sĩ làm nghề tự do, những người làm việc với các chất liệu truyền thống (màu nước, sơn, …) hoặc những người vẽ kỹ thuật số 2D. Cần lưu ý rằng, như một thông lệ tượng trưng, ​​đó là một cái tên, không phải là một chức danh công việc vĩnh viễn. Nhiều nhà thiết kế đồ họa, nghệ sĩ 2D / 3D, nghệ sĩ phân cảnh, người trực quan tự coi mình là người minh họa.

Do đó, có rất nhiều người tạo hình ảnh làm việc tại nhà, chẳng hạn như:

  • Các đại lý quảng cáo và các công ty truyền thông.
  • Các nhà sản xuất sản xuất phim, hoạt hình hoặc trò chơi.
  • Các công ty xuất bản và thời trang

Theo Chris Doe trong một podcast gần đây, các tập đoàn công nghệ lớn đang tranh giành để thành lập các đội hình ảnh nội bộ để giảm chi phí đại lý và duy trì tính nhất quán.

Ví dụ, nghệ sĩ Jennifer Homme là nhân viên của Google Doodler trong 6,5 năm, tạo ra một bộ sưu tập các mẫu – hình minh họa của Uber – trước khi trở thành Giám đốc thiết kế trải nghiệm tại Airbnb. Quản lý đội ngũ thiết kế nội thất và họa sĩ minh họa cho Airbnb. Sẽ không có gì lạ khi ngày càng có nhiều cách bố trí trong nhà mang tính biểu cảm như vậy.


Google Doodle Archive

Thu nhập khác

Patreon là một cách để khán giả giúp duy trì doanh thu thông qua nội dung độc quyền hoặc các bản phát hành sớm từ các nghệ sĩ. Đối với những nghệ sĩ có lượng khán giả từ trung bình đến lớn, họ có thể trở thành KOLs khi cộng tác với các nhãn hàng.

Gần đây, nhiều kênh học trực tuyến như Skillshare, Domestika hay Class101 nở rộ và tạo cơ hội cho các chuyên gia sáng tạo dễ dàng bán các khóa học trực tuyến.

Sự kết luận

Mỗi lĩnh vực nêu trên đều đòi hỏi những phong cách thẩm mỹ và kỹ thuật kể chuyện khác nhau với các công cụ và kỹ năng mềm cụ thể.

Đó là một sự so sánh khập khiễng về thẩm mỹ và thu nhập giữa một nghệ sĩ vẽ sách thiếu nhi và một nghệ sĩ tập trung vào các dự án thiết kế thương mại. Một người sáng tạo có thể được coi là thành công khi anh ta không chỉ tìm ra năng khiếu thẩm mỹ mà còn cả thế mạnh của mình (nhiều lĩnh vực).

Bất kể bạn tham gia vào lĩnh vực nào của ngành công nghiệp hình ảnh, luôn cần sự kiên trì để cố gắng và học hỏi.

Xem Thêm >>  Nốt Ruồi ở Nách Và Sự Thật ít Người Biết | How-yolo