Hoa Ưu đàm – Loài hoa linh thiêng 3000 năm mới nở? | How-yolo

1. Hoa Ưu Đàm được tìm thấy đầu tiên ở đâu?

Những năm gần đây xuất hiện một loài hoa màu trắng tinh có hình dáng giống như một chiếc chuông nhỏ. Những bông hoa mềm mại thường thấy trên những bức tượng lớn. Đặc biệt là trên các tượng Phật ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Nó được cho là loài hoa khác thường nhất của cây Ưu đàm (tiếng Phạn là Udumbara). Đó là một cơ hội tuyệt vời để xem hoa xuất hiện, bởi vì hoa chỉ nở một lần trong 3.000 năm.

Loài hoa này được phát hiện lần đầu tiên tại Hàn Quốc vào tháng 7/1997. Trong ngôi đền Phật giáo của Kyungki-do, một bức tượng của Đức Phật Tatagata. Điều đáng ngạc nhiên là 24 bông hoa này lại mọc trên một bức tượng bằng đồng và vàng trên ngực và mỗi bông hoa chỉ dài khoảng 0,2 cm. Hoa có màu trắng tinh, hoa nhỏ, thoảng mùi thơm nhẹ. Trong thời gian này, nhiều người đổ xô đi xem sự xuất hiện của các loài hoa quý với hy vọng mang lại may mắn.

Hình ảnh hoa ưu đàm
Trong những năm gần đây, một loại hoa nhỏ hình chuông màu trắng đã xuất hiện. Nó có tên là Hoa Ưu Đàm. Ảnh internet

2. Đây có thực sự là loài hoa thần thoại?

Khi hoa được tìm thấy, người ta cho rằng đó là hoa Ưu đàm. Trong thần thoại Phật giáo, loại hoa này chỉ xuất hiện và nở sau 3000 năm, vì nó có hình dáng rất giống. Trong vòng vài năm sau khi những bông hoa đầu tiên được tìm thấy. Loài hoa này tiếp tục được tìm thấy ở nhiều ngôi chùa lớn nhỏ ở Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Úc, Pháp,… đặc biệt năm 2012 hoa ưu đàm đã xuất hiện tại Việt Nam. Một số người nói rằng họ đã nhìn thấy ánh hào quang tỏa ra từ những bông hoa này.

Tuy nhiên, điều đáng kinh ngạc nhất ở đây là nó chỉ được tìm thấy trên các tượng Phật. Hoa ưu đàm cũng được tìm thấy trên khung kim loại, khung cửa sổ, đá, cửa nhôm, v.v.

Hoa quý
Đây có thật là hoa Ưu Đàm không? Ảnh internet

2.1. Sự thật về hoa quý

Trước sự kiện, người dân đổ xô đi xem loài hoa quý. Các nhà nghiên cứu tại Viện Vi sinh và Công nghệ Sinh học, dưới sự bảo trợ của Công nghệ và Nấm, đã tìm ra phát hiện của Giáo sư Tiến sĩ Trin Tam Kit. Đây thực chất chỉ là phần dưới, không có cấu trúc mô hay còn gọi là khuôn thon gọn. Thân mỏng này mới hình thành, chưa có hoa và trong như pha lê. Trong điều kiện thuận lợi, chúng sinh sản và mang các bào tử giống hoa.

Tuy nhiên, nhiều người bình luận cho rằng không có đủ bằng chứng để chứng minh đây là khuôn mỏng. Điều này là do khuôn mềm trên đồng, sắt và lá cây không dễ dàng trong các bức ảnh báo chí đã đề cập.

Theo nghiên cứu của một số tài liệu khoa học. Trên thực tế, thứ duy nhất mọi người nghĩ đến là trứng côn trùng, được biết đến trong khoa học là chrysopa perla hay còn gọi là ruồi muỗi hoặc muỗi cỏ. Muỗi cỏ là côn trùng săn mồi đẻ trứng trên gỗ, thủy tinh, kim loại và các vật cứng khác. Loài này có hơn 1300 hình dạng khác nhau, hầu hết đều có trứng nhỏ và dài. Đầu trứng được điều chỉnh trên vật chủ để nâng đỡ đầu trứng để không bị côn trùng khác tấn công.

Trứng của loài muỗi cỏ này đôi khi tập hợp từ vài đến chục trứng trên một cơ thể. Vì vậy, nó trông giống như một bộ sưu tập hoa.

Hoa ưu đàm được nhìn thấy dưới kính hiển vi.
“Hoa ưu đàm” dưới kính hiển vi. Ảnh internet

3. Hoa kinh phật

Hoa Ưu Đàm hay còn gọi là Hoa Ưu Đàm, dịch theo tiếng Phạn là Udumbara. Đây là một trong “tứ đại cát tường” mang lại tài lộc trong Phật giáo. Bốn loài hoa này là hoa ưu đàm, hoa thường xuân độc, hoa sen, và thiết mộc lan hay vườn.

Cây ưu đàm cũng giống cây ưu đàm của Phật giáo. Loài hoa này thường thấy trong kinh Phật, trong Quyển 7 của Kinh Diệu Pháp Liên Hoa có nói: “Khó tìm được một vị Phật nào giống như hoa Ưu Đàm”.

3.1. Về thân của hoa Udumbra

Về thân cây, có nói đến trong Quyển 26 của Kinh Dịch Chuyển. Ưu đàm là một trong năm loại cây lớn nhất và có thể che khuất những cây nhỏ hơn bên dưới. Chúng không có ánh sáng và không thể phát triển.

3.2. Về hoa

Về hoa, loài hoa Udumbra dường như báo trước sự may mắn và tài lộc. Hoa thường nở về đêm, có mùi thơm dễ chịu và tàn vào sáng hôm sau. Đây được coi là loài hoa của trời, chỉ khi Đức Phật Tatagata giáng trần, vua Kim Luân xuất hiện trên thế gian, linh ứng và loài hoa xuất hiện dùng để ban phước cứu độ nhân loại.

Ông cũng đã đề cập đến loại cây này trong “UU Dam Ba Na Kin”. Đây là một loại cây ăn quả, khi chín có thể ăn được, có vị ngọt và được khỉ và khỉ rất thích. Ở câu này ta thấy cây chuối Udum là cây ăn quả, thân cây phải to, khỏe để Gibeon leo lên hái quả.

Từ những giả thuyết trên, loài hoa được tìm thấy ngày nay không thể là hoa Ưu Đàm.

Hoa
Hoa ưu đàm trên tượng Phật (ảnh thêm). Ảnh internet

4. Ý nghĩa của hoa ưu đàm được nhắc đến trong Phật giáo

Như đã nói ở trên, hoa ưu đàm là loài hoa linh thiêng trong đạo Phật. Chỉ khi mọi người tốt bụng, quan tâm và yêu thương. Khi xã hội hòa bình, mọi người ấm no hạnh phúc thì hoa ưu đàm nở rộ. Và mọi người vẫn luôn tin rằng vẻ đẹp thuần khiết và thanh tao của loài hoa này sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc cho những ai có cơ hội nhìn thấy chúng.

Việc trồng hoa Ưu Đàm vẫn còn nhiều tranh cãi. Bởi cho đến nay vẫn chưa ai có thể xác định được chính xác hình dáng cũng như đặc điểm của loài hoa linh thiêng này. Chỉ biết rằng đây là loài hoa mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc.

Do Hiền Anh tổng hợp

Xem Thêm >>  Công thức làm các loại nước trái cây lên men | How-yolo