Học ngành xã hội học làm nghề gì? Cơ hội việc làm ra sao? | How-yolo

Xã hội học làm gì?
Xã hội học làm gì?

Xã hội học là một lĩnh vực ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Ngành học này liên quan mật thiết đến các vấn đề xã hội và đối nhân xử thế. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ về lĩnh vực này và không biết Xã hội học làm gì? sau khi tốt nghiệp. Vậy bạn biết gì về ngành này? Hãy cùng blog TopCV tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Xã hội học là gì?

Định nghĩa của socialology là gì?

Xã hội học có tên tiếng anh chuyên ngành là Sociology. Xã hội học được định nghĩa là khoa học về các quy luật và quy luật xã hội chung. Môn học sẽ xem xét sự phát triển và hoạt động của hệ thống xã hội trong suốt lịch sử. Tuy nhiên, việc đi sâu vào cơ chế tác động, cũng như các hình thức phát hiện của quy luật trong hoạt động của mỗi người, nhóm xã hội, giai cấp, dân tộc.

Chuyên ngành xã hội học nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến ​​thức và kỹ năng phân tích các vấn đề xã hội. Đặc biệt là phân tích các sự kiện – hiện tượng xã hội tạo nên hành vi của con người. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực tham vấn và xây dựng chính sách xã hội đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.

Đối tượng nghiên cứu và mối quan hệ với các ngành khoa học xã hội khác

Xã hội là một tổng thể khổng lồ. Xã hội học tập trung vào việc nghiên cứu các vấn đề từ người này sang người khác; con người với xã hội; hành động xã hội với cấu trúc xã hội; Các quan hệ vi mô – phi vĩ mô… Các đối tượng nêu trên có thể chia thành hai nhóm: Con người (và hành vi của con người) và Xã hội (cơ chế). Xã hội học sẽ nghiên cứu mối quan hệ giữa hai nhóm đối tượng này.

Bất kỳ ngành nào cũng sẽ có mối liên hệ với các ngành khác để mang lại giá trị cho cuộc sống của mọi người. Bằng cách nghiên cứu xã hội học, bạn có thể hiểu sâu hơn về các vấn đề trong các ngành liên quan khác. Ví dụ như triết học, lịch sử, tâm lý học, kinh tế học, chính trị học… Kiến thức từ ngành này có thể áp dụng vào ngành khác và ngược lại. Lúc đó bạn sẽ nhìn nhận vấn đề một cách sâu sắc hơn, toàn diện hơn thay vì chỉ khám phá một chiều.

Vai trò của xã hội học

Ngay từ tên gọi của ngành, chúng ta đã thấy được giá trị của ngành này từ xã hội và quay lại phục vụ xã hội. Kỷ luật trước hết giúp con người nhận thức được quyền lực và vị trí của mình trong hệ thống xã hội. Chúng ta hiểu một cách chính xác cuộc sống của từng giai đoạn, từng thời kỳ hay từng hoàn cảnh khác nhau đã định hình hành vi và nhận thức của họ như thế nào.

Thứ hai, nghiên cứu xã hội học giúp đo lường chính xác hơn hiệu quả của chính sách xã hội. Các chính sách thực tế không dựa trên nhận thức sáng suốt về lối sống của mọi người sẽ có rất ít cơ hội thành công.

Thứ ba, nguồn nhân lực ngành xã hội học sẽ là những người có khả năng thay đổi xã hội. Nhờ kiến ​​thức và kỹ năng chuyên sâu, họ có thể phân tích, xác định và đề xuất các giải pháp phù hợp nhất. Từ đó cải thiện đời sống xã hội của chúng ta.

Xã hội học làm gì?
Xã hội học là nghiên cứu về con người và các mối quan hệ của họ trong xã hội

Xã hội học nghiên cứu những gì?

Như đã nói ở trên, xã hội học sẽ dạy các kiến ​​thức và kỹ năng liên quan đến việc nghiên cứu và phân tích các quy luật xã hội. Mà về cơ bản, xoay quanh đối tượng của hành vi con người và các cơ chế xã hội xung quanh nó. Để làm được điều này, sinh viên xã hội học sẽ học các môn học từ đầu. Sau đó là các môn học theo ngành, nhóm ngành và chuyên ngành.

Một số môn học nhánh như Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê-nin; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Đường lối Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam; Thiết chế văn hóa Việt Nam; Tâm lý; Lịch sử Văn minh Thế giới; Thông luật … Ngoài ra, còn có các đề tài nghiên cứu về kinh tế, chính sách xã hội, phát triển cộng đồng, truyền thông đại chúng và định hướng dư luận …

Chương trình giảng dạy của trường có thể thay đổi một chút. Giáo trình xã hội học có thể được tìm thấy trực tiếp trên trang web của các trường. Thoạt nghe, rõ ràng ngành học này quá khô khan và trừu tượng. Thậm chí, anh còn bối rối không biết nghề xã hội học để làm gì. Tuy nhiên, đây là một môn học vô cùng thiết thực và rất phù hợp. Bạn chỉ cần linh hoạt xem xét và nhìn nhận nó dưới nhiều góc độ khác nhau bạn sẽ thấy có rất nhiều công việc đòi hỏi kiến ​​thức trong lĩnh vực này.

Xã hội học làm gì 1
Nhiều kiến ​​thức thực tế được giảng dạy trong ngành

Các nhà xã hội học làm gì sau giờ học?

Sinh viên xã hội học sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau. Nó thậm chí còn rất linh hoạt về các nhóm ngành, không chỉ công việc xã hội. Vì vậy, đừng lo lắng về những gì xã hội học làm!

Làm việc trong lĩnh vực tư vấn và nghiên cứu xã hội

Đây cũng là một trong những vai trò đáng chú ý của tính kỷ luật. Bạn sẽ có thể áp dụng những gì bạn đã học vào nghiên cứu hành vi xã hội. Từ đó, đưa ra lời khuyên về các vấn đề chính trị cho các tổ chức chính phủ và ngành công nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp đôi khi chỉ tập trung vào phát triển kinh doanh. Họ rất cần những người có kiến ​​thức về hành vi xã hội để hỗ trợ tư vấn hoặc nghiên cứu thân chủ.

Một số công việc cụ thể như: Nghiên cứu, tham vấn về chính sách phát triển bền vững; Nghiên cứu thị trường; Nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực truyền thông và quảng cáo; Thăm dò dư luận.

>>> Đọc thêm: Chuyên viên nghiên cứu thị trường là gì? Mô tả công việc

Dịch vụ cộng đồng

Một nghề xã hội học giao tiếp với mọi người chắc chắn sẽ rất thích hợp. Kiến thức về tâm lý học, phát triển cộng đồng, .. sẽ là cơ hội để bạn làm công việc chăm sóc và bảo vệ lợi ích con người. Ví dụ, với tư cách là một nhân viên xã hội; điều phối viên, chuyên gia về quỹ phát triển, hoạt động tài trợ nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ và tổ chức từ thiện …

Xã hội học làm gì?
Nhiều người trẻ chọn hoạt động cho các tổ chức công

Công việc của cơ quan hành chính nhà nước

Khả năng phân tích con người và các cơ chế xã hội cho phép bạn đóng góp quan trọng vào việc phát triển và giám sát chính sách. Đây là lĩnh vực hoạt động quan trọng của các cơ quan chính phủ.

Có thể làm chuyên viên các phòng hành chính sự nghiệp (văn hóa, công tác, dân số, giáo dục, y tế, thống kê, dân tộc, vận động quần chúng, tuyên truyền), tổ chức đảng, đoàn thể, cơ quan an ninh và phòng chống tệ nạn xã hội …

Đào tạo và huấn luyện làm việc

Giảng dạy trong các trường đại học và cao đẳng; Giảng dạy và giảng dạy các khóa học ngắn hạn cho các tổ chức, cộng đồng có nhu cầu… cũng là cơ hội việc làm rất hấp dẫn cho sinh viên ngành xã hội học. Học chuyên ngành rồi quay lại giảng dạy và nghiên cứu thêm không phải là điều mới mẻ trong môi trường hiện nay.

Vị trí tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông

Làm trong ngành truyền thông nhiều người thường hiểu sai một lần PR marketing. Tuy nhiên, cho dù bạn làm trong lĩnh vực quảng cáo và tiếp thị như thế nào, nếu bạn không hiểu khách hàng của mình, bạn cũng sẽ thất bại. Giao tiếp với đúng đối tượng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Điều này đòi hỏi phải phân tích hành vi, kỳ vọng và hoàn cảnh của từng nhóm đối tượng. Nhưng những nghiên cứu này hoàn toàn nằm dưới quyền của các nhà xã hội học.

Các vị trí tuyển dụng dành cho các bạn ở vị trí biên tập viên, phóng viên; Quảng cáo; Tổ chức sự kiện; Quan hệ công chúng…

>>> Đọc thêm: Học ngành Quan hệ công chúng ra trường làm gì?

Quản lý kinh doanh

Bạn có kinh nghiệm vững vàng về kinh tế cũng như hiểu biết về hành vi tiêu dùng và quan hệ lao động trong xã hội. Nếu vậy, hãy thoải mái tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực kinh tế. Bạn có thể làm công việc quản lý nhân sự; Quan hệ khách hàng; Thống kê; Bán hàng và Quản lý khách hàng… Tất nhiên, nếu bạn muốn phát triển hơn nữa, bạn vẫn cần phải trau dồi thêm kiến ​​thức về quản lý liên quan đến quản lý.

Xã hội học làm gì?
Kiến thức xã hội học cũng rất hữu ích cho việc kinh doanh – quản lý

Các trường xã hội học tốt nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo xã hội học tốt trên cả nước. Dưới đây là một số gợi ý để bạn tham khảo với điểm chuẩn thống kê năm 2020.

Phía bắc

  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội (17,5 – 25,75)
  • Học viện Báo chí và Tuyên truyền (22,85 – 23,85)
  • Học viện Nông nghiệp Việt Nam (15)

Trung tâm

  • Đại học Khoa học Huế (15,75)
  • Đại học Hoon Duck (15)

Phía Nam

  • Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (24-25)
  • Đại học Tôn Đức Thắng (29,25)
  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh (19,5)
  • Đại học Cần Thơ (24)
Xã hội học làm gì 4
Có rất nhiều trường xã hội học tốt trên cả nước

Cơ hội việc làm cho sinh viên xã hội học

Có nhiều cách để sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm trong ngành xã hội học. Bạn có thể gặp gỡ qua bạn bè, người thân; trong các nhóm tìm việc trên mạng xã hội; Xem tin tuyển dụng trên trang web của công ty …

Tuy nhiên, tất cả các lựa chọn tìm việc trên đều có nhược điểm. Đặc biệt, bạn dễ gặp phải tình trạng lừa đảo, mất thời gian tìm hiểu thông tin, chờ phản hồi từ nhà tuyển dụng… Vì vậy, bạn có thể truy cập vào nền tảng tuyển dụng kỹ thuật số như TopCV để đơn giản hóa quy trình ứng tuyển. TopCV không chỉ cập nhật những tin tức tuyển dụng nhanh nhất, hot nhất mà còn cung cấp những thông tin xác minh chính xác thông tin của nhà tuyển dụng. Đồng thời, nhiều tính năng thông minh như tự động tìm việc, tạo sơ yếu lý lịch và hồ sơ trực tuyến… cũng hỗ trợ người dùng làm công việc “thực” trong đời!

Tôi hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn Xã hội học làm gì? sau khi tốt nghiệp. Đồng thời có lộ trình khám phá và đạt được ước mơ của mình trong tương lai!

Nguồn ảnh: sưu tầm

Bạn có thể quan tâm


Lượt xem:
Phổ biến thứ 1.157

Xem Thêm >>  Báo cáo thực tập - Cách viết và trình bày báo cáo thực tập tốt nghiệp chuẩn, hoàn chỉnh, được đánh giá cao | How-yolo