Hội chứng hoa tulip – bong bóng kinh tế không thể lãng quên | How-yolo

Hội chứng hoa tulip hoặc là Bong bóng nước hoa vàng (Tulpenmania – Tulipmania) xảy ra vào mùa thu của Hà Lan, cuộc khủng hoảng bong bóng đầu cơ bất động sản đầu tiên được ghi nhận. Vào thời điểm đó, giá nụ tulip thỏa thuận tăng chóng mặt, bán với giá gấp 10 lần thu nhập hàng năm của một người chuyên nghiệp, bỗng chốc sụp đổ và tan như bong bóng xà phòng.

Hoa-chung-hoa-tulip-bong-bong-vua-te-lang-quen

Hội chứng Tulip hay Tulipmania, xảy ra trong thời kỳ bùng nổ của Hà Lan, là cuộc khủng hoảng bong bóng bất động sản đầu tiên được ghi nhận.

Câu chuyện về hoa tulip phổ biến đến nỗi nó đã trở thành một thuật ngữ cho bất kỳ bong bóng kinh tế lớn nào, khi giá tài sản giảm so với giá trị nội tại. Theo sáchHội chứng hưng cảm hoa tulip(Tulipmania, 2007) Theo nhà sử học Anne Goldgar, lịch sử về sự sụp đổ và sụp đổ của bong bóng Holland Hawthorn đã được ghi chép lại rất nhiều.

Theo các báo cáo, hoa tulip có nguồn gốc từ Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Một đại sứ nhận thấy rằng hoa tulip cực kỳ phổ biến ở Constantinople (Istanbul), thủ đô của Đế chế Ottoman, vì vậy vào cuối những năm 1500, ông đã gửi phấn hoa cho một người bạn là nhà thực vật học. Carolus Clusius (Charles de Elcluse) ở Hà Lan.

Hoa-chung-hoa-tulip-bong-bong-vua-te-lang-quen

Nhà thực vật học Carolus Clusius (Charles de l’Clusius).

Trong lịch sử làm vườn, người ta nhớ đến Clusius không chỉ vì kiến ​​thức mà còn vì nghiên cứu về hoa tulip. Đại học Leiden đã đặt nền móng cho việc sản xuất củ hoa tulip ở Hà Lan bằng cách trồng một bộ sưu tập hoa tulip trong vườn thực vật Hortus Academias.

Không chỉ vậy, những quan sát và nghiên cứu của ông về “sự phân tán” của hoa tulip – một hiện tượng chưa từng được biết đến cho đến cuối thế kỷ 19 là do một loại virus “ăn hoa tulip” – đã góp phần tạo ra nhiều loại hoa. Trong năm Vào những năm 1630, chúng gián tiếp dẫn đến hội chứng hoa tulip. Ông được coi là người sáng lập ra nghề nhân giống hoa tulip của Hà Lan ngày nay.

Hoa-chung-hoa-tulip-bong-bong-vua-te-lang-quen

Các loại hoa tulip phổ biến lúc bấy giờ.

Sau đó, hoa tulip nhanh chóng trở nên phổ biến, một sản phẩm xa xỉ, một biểu tượng địa vị. Chúng được phân thành nhiều nhóm như Kuleren – hoa tulip đơn sắc như đỏ, vàng và trắng; Rosen – hoa tulip đỏ hoặc hồng trên nền trắng; Violet – tulip tím hoặc hoa cà trên nền trắng và bizardon phổ biến nhất – đỏ, nâu hoặc tím trên nền vàng.

Hoa-chung-hoa-tulip-bong-bong-vua-te-lang-quen

Hoa yêu thích: Semper Augustus, Viceroy và Leyden đỏ và vàng

Trong năm Năm 1636, không phải chỉ số chứng khoán thu hút các nhà đầu tư ở Hà Lan mà là giá hoa tulip. Loài hoa đặc biệt với màu sắc sặc sỡ này đã “đốn tim” các nhà vườn khiến cầu vượt cung. Giá của một bông hoa tulip duy nhất đã tăng chóng mặt, một số củ hoa tulip hiếm được bán với giá hơn 100.000 USD.

Vào thời điểm đó, một nhà thơ đã viết: “Nếu nhìn thấy lợi nhuận từ hoa tulip, người ta sẽ tin ngay rằng không có món đồ giả kim nào trên thế giới hấp dẫn hơn món đồ này”. Tulip nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán và thu hút rất nhiều sự chú ý. Hàng xóm, đồng nghiệp, … chủ hiệu sách, thợ làm bánh, … rỉ tai nhau về điều kỳ diệu của hoa tulip, khiến nhiều người tin rằng Hà Lan đang vào mùa hoa tulip.

Hoa-chung-hoa-tulip-bong-bong-vua-te-lang-quen

Tulip Satire của Jan Bruegel the Younger.

Trong năm Năm 1636, hoa tulip trở thành mặt hàng xuất khẩu thứ tư của Hà Lan sau rượu gin, cá trích và pho mát. Một nhà văn cho rằng số tiền bỏ ra để mua hoa tulip ngày đó có thể mua được những thứ sau: “8 con lợn, 4 con bò, 12 con cừu, 24 tấn lúa mì, 1 con tàu, 1 chiếc giường, 48 tấn yến mạch, 2 chai rượu lớn (240 lít), 4 cốc bia. ”, 2 tấn bơ, 453 kg pho mát, 1 cốc bạc.

Năm 1637, giá hoa tulip ở mức cao. Trong khi đó, giá của hoa tulip Thụy Sĩ – một loại tulip có màu khá phổ biến – tăng gấp 10 lần, từ 125 florin / pound vào ngày 31 tháng 12 năm 1636 lên 1.500 florin vào ngày 3 tháng 2 năm 1637. Trong năm Tại đây, Viceroy bán một củ hoa tulip với giá 4.203 florin và Đô đốc Van Enchuysen bán một củ với giá lên tới 5.200 florin, tức là hơn 2.000 USD.

Hoa-chung-hoa-tulip-bong-bong-vua-te-lang-quen

Giá hoa tulip năm 1636-1637.

Mặc dù vậy, bong bóng hoa tulip sẽ nhanh chóng biến mất khi nó bắt đầu. Giá hoa tulip đã bất ngờ giảm xuống mức thấp bất ngờ sau khi doanh thu tăng đột biến. Các thương nhân không khỏi hoang mang khi giá nụ hoa tulip giảm xuống chỉ còn 1%. Nhiều người đã lâm vào cảnh phá sản, cố bán nhưng không thu hồi được vốn ban đầu. Như nhà sử học Anne Goldgar viết: “Cú sốc của bong bóng hoa tulip có thể hiểu được vì toàn bộ mạng lưới giá trị đã phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi.”

Vào ngày 27 tháng 4, chính phủ liên bang Hà Lan đã phải can thiệp, nhưng không thể cứu vãn tình hình. Ông cảnh báo rằng các thẩm phán địa phương sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các tranh chấp. Tuy nhiên, tranh chấp đã được giải quyết vào tháng 1 năm 1638 khi các thị trấn thành lập các ủy ban độc lập để giải quyết tranh chấp.

Hoa-chung-hoa-tulip-bong-bong-vua-te-lang-quen

Các thương nhân không khỏi hoang mang khi giá nụ hoa tulip giảm xuống chỉ còn 1%.

Haarlem đã thành lập Ủy ban về các vấn đề hoa (Commissarissen van de Bloemen Saecken) họp vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần từ 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng và 2 giờ chiều đến 4 giờ chiều để giải quyết các tranh chấp về buôn bán hoa. Người còn lại bị phạt 30 pha nguy hiểm cho lần vi phạm đầu tiên và 12 lần đóng thế cho lần vi phạm thứ ba.

Theo Goldgar, chúng ta vẫn chưa biết điều gì đã khiến bong bóng hoa tulip vỡ ra. Có những tài liệu từ việc bán hợp đồng thất bại ở Harlem. Những người khác nhận thấy rằng giá hoa tulip cao một cách phi lý. Goldgar vào thời điểm đó cung vượt cầu, và những người buôn bán nhỏ đã có thể tự trồng hoa tulip. Mặc dù vậy, một số học giả hiện đại cho rằng cơn sốt này không quá bất thường như đã từng xảy ra, với một số người cho rằng biến động giá thậm chí chưa đến mức bong bóng kinh tế.

Hoa-chung-hoa-tulip-bong-bong-vua-te-lang-quen

Theo Goldgar, chúng ta vẫn chưa biết điều gì đã khiến bong bóng hoa tulip vỡ ra.

Goldgar cũng chỉ ra một số huyền thoại về bong bóng hoa tulip. Thứ nhất, không phải tất cả tầng lớp thương gia ở Hà Lan đều bị ảnh hưởng. Trên thực tế, hầu hết các giao dịch đều tập trung ở tầng lớp giàu có và quý tộc. Thứ hai, cuộc khủng hoảng hoa tulip này không phá hủy toàn bộ nền kinh tế Hà Lan, vì nó gắn liền với một căn bệnh nguy hiểm ở nước này. Và mọi người vẫn nhớ Hội chứng hoa tulip Như một bài học đắt giá, bởi khi đó không chỉ tác động tiêu cực đến xã hội Hà Lan mà còn là kinh nghiệm quý báu cho thế hệ sau trước những bong bóng tài sản khác.

Lời cuối của Từ Hi Thái hậu chứa đựng nhiều suy nghĩ về phụ nữ.

Xem Thêm >>  Marvel giải oan cho vụ người yêu Spider-Man "ăn nằm" với Green Goblin | How-yolo