Những lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư

Mua nhà chung cư để “an cư lạc nghiệp“ là một việc rất quan trọng vì loại tài sản này mang giá trị tài chính rất lớn. Nếu như bạn đã chọn được cho mình một căn hộ ưng ý, chứa đầy đủ các giấy tờ pháp lý rõ ràng thì cần triển khai làm hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư nhé. Công việc này không những giúp cho các bên tuân thủ đúng quy trình mua bán, hạn chế rủi ro phát sinh mà còn đảm bảo được rằng căn hộ đó sẽ không bị bán hay chuyển nhượng cho một ai khác. Vậy khi làm loại hợp đồng này cần phải lưu ý những gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Nếu ai đã từng tìm hiểu hay từng mua bán nhà đất bất động sản thì chắc chắn sẽ biết việc đặt cọc trước khi tiến hành mua nhà chung cư chính là một bước quan trọng không thể thiếu mỗi khi mua bán. Theo đó khái niệm đặt cọc cũng đã được Pháp luật quy định rõ ở điều 328 của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau: Đặt cọc là việc của bên đặt cọc sẽ giao cho bên nhận đặt cọc một khoản tiền cụ thể nào đó hoặc bằng đá quý, kim khí quý hay những vật có giá trị khác tính trong một thời hạn nhất định. Với mục đích là để đảm bảo giao kết hay thực hiện đúng hợp đồng.

Hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư là điều cần thiết

Một khi hợp đồng đã được thực hiện, được giao kết thì phần tài sản đặt cọc sẽ được trực tiếp vào giá trị tài sản thỏa thuận hay trao trả lại cho bên đặt cọc. Trường hợp bên đặt cọc có từ chối thực hiện hợp đồng, giao kết thì phần tài sản đặt cọc nay sẽ thuộc bên nhận đặt cọc. Còn khi bên nhận mà từ chối thực hiện hợp đồng, giao kết thì cần trao trả lại toàn bộ tài sản cùng một khoản tiền tương đương với giá trị của tài sản đặt cọc, ngoại trừ trường hợp 2 bên có những thỏa thuận khác.

Xem Thêm >>  Novaworld Phan Thiết Nơi Trải Nghiệm Nâng Tầm Quốc Tế

Các điều khoản chính trong hợp đồng

Theo đó, hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư chính là một loại hợp đồng chuyên dụng dùng trong trường hợp diễn ra các cuộc mua bán căn hộ chung cư có sổ hồng. Một số điều khoản hợp đồng cơ bản là:

  • Thông tin chi tiết của cả bên mua và bên bán gồm họ tên, địa chỉ, năm sinh, chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân, số điện thoại,…
  • Thông tin của căn chung cư giao dịch như diện tích đất, địa chỉ, tình trạng nhà, các trang thiết bị hay tiến động xây dựng,…
  • Số tiền đặt cọc mà bên mua sẽ đặt cọc cho bên bán
  • Khoảng thời gian cụ thể để 2 bên thực hiện các thủ tục giấy tờ pháp lý
  • Những đợt thanh toán tiền tiếp theo cùng phương thức thanh toán
  • Điều khoản về bồi thường, vi phạm hợp đồng, chấm dứt hợp đồng hay đơn phương chấm dứt hợp đồng.
  • Phần ký nhận và kết thúc giai đoạn đặt cọc để chuyển qua giai đoạn ký hợp đồng mua bán chung cư.
Một số điều khoản nên có trong hợp đồng đặt cọc mua chung cư

Vì sao cần đặt cọc khi mua bán nhà chung cư?

Có quá nhiều lý do có thể kể đến để giải thích tại sao bạn cần phải có hợp đồng khi mua bán nhà chung cư. Đầu tiên thì đây chính là một bước đảm bảo chắc chắn rằng sẽ có phần giao kết hợp đồng sau này. Đặc biệt, việc đặt cọc cũng sẽ giúp cho việc giao dịch của chúng ta diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn.

Xem Thêm >>  Tiện ích chung cư là gì? Những tiện ích chung cư cần lưu ý

Ngoài ra loại hợp đồng này mang tính pháp lý khá cao nên nó sẽ là cơ sở chính để bạn có đủ bằng chứng giải quyết những tranh chấp, rủi ro phát sinh ngay trong quá trình diễn ra mua bán. Được thực hiện khi mà cả hai bên mua và bán thống nhất ý kiến về các điều khoản ghi trong hợp đồng. Dù hợp đồng này do hai bên đưa ra thỏa thuận, tuy nhiên để chắc chắn thì bạn cũng cần tham khảo qua một số mẫu hợp đồng đặt cọc nhà chung cư khác để đảm bảo được đầy đủ, chặt chẽ và hạn chế tối thiểu các rủi ro.

Lưu ý khi làm hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Như đã đề cập ở trên thì đây là một dạng hợp đồng mang tính pháp lý cao nên bạn cần phải lưu ý thêm một số điểm nổi bật để tránh việc xảy ra các tranh chấp về sau.

Điểm cần phải có trong hợp đồng

  • Hợp đồng phải ghi thật rõ ràng, mô tả chi tiết về tài sản đặt cọc cũng như tuân thủ đúng quy định của Pháp luật về đặt cọc.
  • Hợp đồng được an toàn nhất là cần đảm bảo có giao kết cũng như cần thực hiện đúng theo quy định.
  • Khi soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư thì hãy tham khảo điều 31, 32, 33 và 34 ở trong nghị định 163/2006/NĐ – CP.
Một số lưu ý khi làm hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Mua nhà chung cư đặt cọc bao nhiêu?

Hiện tại trong Luật không có một quy định cụ thể nào liên quan đến việc số tiền phải đặt cọc khi mua nhà chung cư cả. Việc này sẽ tùy thuộc vào sự thỏa thuận của các bên. Thông thường nó sẽ dao động trong khoảng từ 10 – 30% giá trị của hợp đồng. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên hạn chế mức đặt cọc ở mức tối thiểu để hạn chế tối thiểu rủi ro xảy ra ngay cả khi hợp đồng đã được ký kết rồi.

Xem Thêm >>  Dịch vụ hợp thức hóa nhà đất cần có những loại giấy tờ gì?

Mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất

Khi mua bán nhà đất (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) các bên thường ký hợp đồng đặt cọc để cam kết sẽ thực hiện việc mua bán trong tương lai. Chúng tôi giới thiệu những nội dung cơ bản của hợp đồng đặt cọc mua bán đất đai để các bên có thể soạn thảo đảm bảo tính hợp pháp.

> Tải ngay: Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất

Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư

Hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư là văn bản thỏa thuận giữa bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc. Bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc tài sản đặt cọc trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư mà How YoLo muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhất, giúp bạn dễ dàng hơn trong khi thực hiện ký kết hợp đồng giao dịch nhà đất của mình. Hãy cẩn thận kiểm tra thông tin điều khoản để quyền lợi của mình luôn được đảm bảo nhé!