Hợp đồng môi giới là gì? Tổng hợp các mẫu hợp đồng môi giới phổ biến

Môi giới chính là chính là người sẽ giới thiệu các dịch vụ hay hàng hóa từ người bán đến những người có nhu cầu mua. Lúc này tồn tại giữa người bán và người môi giới hay người cần mua một bản hợp đồng môi giới. Theo đó, nó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng để đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm của các bên ký kết. Vậy hợp đồng môi giới là gì? Hiện có những loại nào phổ biến nhất? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Hợp đồng môi giới là gì?

Hợp đồng môi giới cụ thể là một bản ký kết giữa bên môi giới và bên được môi giới. Theo đó phía bên môi giới phải có trách nhiệm giới thiệu bên thứ ba ký kết hợp đồng với bên được môi giới hay cung cấp các điều kiện để cho phía bên được môi giới ký kết hợp đồng. Cuối cùng được hưởng hoa hồng, lợi nhuận từ việc môi giới này.

Hợp đồng môi giới áp dụng trong nhiều lĩnh vực

Thêm vào đó bên môi giới trong hợp đồng sẽ phải là thương nhân. Còn hợp đồng sẽ được lập thành văn bản với những nội dung chính bao gồm: Tên, địa chỉ các bên, nội dung cụ thể công việc môi giới, mức thù lao hoa hồng, thời hạn hiệu lực của hợp đồng và cần quy định rõ những việc liên quan đến thanh toán chi phí nếu môi giới không mang lại hiệu quả cho bên được môi giới.

Tổng hợp các mẫu hợp đồng môi giới nhà đất phổ biến

Hiện nay xuất hiện nhiều dạng hợp đồng môi giới khác nhau. Trong đó phổ biến là hợp đồng môi giới thương mại, hợp đồng môi giới nhà đất và hợp đồng môi giới cho thuê nhà. Chi tiết cụ thể của từng loại sẽ được chúng tôi trình bày ngay sau đây:

Xem Thêm >>  Novaland Hồ Tràm - Thiên đường du lịch nghỉ dưỡng đa sắc màu

Hợp đồng môi giới thương mại

Loại hợp đồng này được nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng. Vừa tiết kiệm được công sức, thời gian mà còn mang lại hiệu quả cao cho bên được môi giới. Cụ thể hợp đồng môi giới thương mại chính là bản hợp đồng mà bên môi giới là thương nhân tiến hành đàm phán mua bán giữa phía bên hàng và phía có nhu cầu mua hàng. Sau đó bên môi giới sẽ nhận được một khoản phí hoa hồng từ công việc này.

Hợp đồng môi giới thương mại

Hiện nay vẫn chưa có một văn bản quy chuẩn nào liên quan đến mẫu hợp đồng môi giới thương mại. Tuy nhiên nếu bạn soạn thảo mẫu hợp đồng này thì vẫn cần tuân thủ theo các điều khoản chính sau đây:

 • Chủ thể trong hợp đồng thực hiện môi giới thương mại cần phải là thương nhân
 • Nội dung của hợp đồng môi giới thương mại cần thỏa thuận chi tiết rõ ràng liên quan đến đối tượng hợp đồng, nội dung bên môi giới cần thực hiện.
 • Phí hoa hồng của hợp đồng môi giới: Theo như quy định từ Luật thương mại thì bên môi giới sẽ được hưởng mức thù lao khi bên được môi giới đồng ý ký hợp đồng mua bán hàng hóa hay dịch vụ. Mức thù lao này do các bên tự thỏa thuận rồi đi đến thống nhất chung.
 • Hợp đồng cũng phải thể hiện rõ thỏa thuận về thời gian thực hiện môi giới. Nếu hết thời gian thì các bên có thể tự thỏa thuận rồi gia hạn thêm hoặc chấm dứt hợp đồng.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên
Xem Thêm >>  Những điều cần lưu ý về phong thủy chung cư cho bạn

Hợp đồng môi giới nhà đất

Chúng ta có thể thấy việc môi giới nhà đất ngày càng trở nên phổ biến. Theo đó môi giới nhà đất là việc thỏa thuận của chủ đầu tư, chủ hộ,… thỏa thuận rồi đàm phán với những bên có nhu cầu mua đất hay thuê đất. Nếu công việc đàm phán này thành công thì bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng từ thương vụ này. Hợp đồng môi giới hoa hồng này sẽ do một trong hai bên tự soạn thảo nhưng cần đảm bảo đầy đủ các thông tin sau:

 • Thông tin chi tiết của bên có bất động sản, bên môi giới và bên có nhu cầu mua
 • Nội dung thông tin cụ thể của đối tượng môi giới: Phải trình bày rõ ràng diện tích đất, vị trí, giá bán, giá chuyển nhượng, giá cho thuê,…
 • Thỏa thuận liên quan đến các yêu cầu, kết quả môi giới: Gồm nội dung công việc, thời gian môi giới khi nào thì kết thúc, công việc cụ thể chỉ làm tìm kiếm khách hàng hay cần thực hiện cả đàm phán và ký kết hợp đồng,…
 • Khoản hoa hồng nhận được là bao nhiêu? Đây chính là nội dung quan trọng nhất do các bên thống nhất thỏa thuận.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên trong bản hợp đồng
 • Hướng giải quyết nếu như có xảy ra những tranh chấp không mong muốn
Hợp đồng môi giới nhà đất

Hợp đồng môi giới cho thuê nhà

Nhu cầu thuê nhà đang gia tăng nhanh. Để tiết kiệm được thời gian thì chủ nhà thường hay tìm kiếm các bên môi giới kiếm khách hàng cho mình. Mẫu hợp đồng  môi giới thuê nhà này sẽ bao gồm các nội dung chính như sau:

 • Thông tin chi tiết của bên môi giới và bên được môi giới. Ký hợp đồng môi giới với cá nhân hay là tổ chức.
 • Quyền, nghĩa vụ của các bên ghi trong hợp đồng
 • Các thỏa thuận liên quan đến khoản hoa hồng nhận được khi bên môi giới kiếm được khách hàng và hoàn thành công việc.
 • Phương thức giải quyết các tranh chấp luôn là nội dung cần thiết bắt buộc phải có ở trong bản hợp đồng.
 • Mẫu hợp đồng này phải được thành lập thành văn bản, không bắt buộc công chứng mà do các bên tự thỏa thuận là có công chứng hay không công chứng đều được.
Xem Thêm >>  Thông tin chi tiết dự án Novaland The Palace Residence quận 2

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về hợp đồng môi giới mà How Yolo muốn gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất, đáp ứng đầy đủ mọi thắc mắc đang tìm kiếm. Từ đó biết cách soạn thảo các mẫu hợp đồng được chuẩn chỉnh, hiệu quả. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc bài viết.