Hợp đồng mua bán nhà đất: Tổng hợp một số lưu ý bạn nên biết 

Hợp đồng mua bán nhà đất là một loại hợp đồng Dân sự được phát sinh mỗi khi xảy ra các giao dịch mua bán nhà đất. Thể hiện sự thỏa thuận giữa bên bán và bên mua để xác định giá trị pháp lý cho tài sản sản giao dịch. Tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều đối tượng chưa hiểu rõ hợp đồng mua bán nhà đất là gì? Có chứa những thành phần gì cùng đặc điểm ra sao? Không để bạn chờ lâu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về hợp đồng mua bán nhà đất 

Hợp đồng mua bán nhà đất hay còn được gọi là bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất. Theo đó nó là một giấy tờ thực hiện mục đích chuyển giao tài sản lớn, trong đó quy định rõ ràng quyền và nghĩa vụ của các bên. Cụ thể bên bán phải có nghĩa vụ chuyển gia nhà đất, quyền sử hữu nhà đối cho bên mua. Còn bên mua có nghĩa vụ trả tiền đúng hạn, đúng thời gian như đã cam kết bên trong hợp đồng.

Hợp đồng mua bán nhà đất là một chứng từ giao dịch cần thiết

Đặc biệt loại hợp đồng này sẽ được soạn thảo, thành lập bản công chứng thực cũng như làm đầy đủ mọi thủ tục ở cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp việc mua bán nhà đất này mà thuộc chủ sở hữu chung nhiều người thì cần phải có tất cả sự đồng ý của các chủ sở hữu đó thể hiện bằng văn bản.

Thông tin cần có trong hợp đồng mua bán nhà đất

Để hợp đồng được chặt chẽ và đầy đủ nhất, đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của các bạn thì trong mẫu hợp đồng mua bán nhà đất này cần trình bày đầy đủ các thông tin chính sau đây:

 • Tên loại hợp đồng
 • Thông tin chi tiết của các bên giao dịch mua bán nhà đất
 • Đối tượng mua bán nhà đất
 • Quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán
 • Giá bán nhà đất cùng phương thức thanh toán
 • Đưa ra các phương giải quyết tranh chấp trong từng trường hợp cụ thể
Xem Thêm >>  Những lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư

Đặc điểm của hợp đồng mua bán nhà đất

Bản chất của hợp đồng mua bán nhà đất chính là một dạng hợp đồng mua bán tài sản. Chính vì vậy nó cũng có đầy đủ các đặc điểm pháp lý chung, bao gồm:

 • Hợp đồng song vụ

Cả bên mua và bên bán đều có cả quyền và nghĩa vụ đối nhau. Theo đó bên bán sẽ có quyền yêu cầu bên mua nhận nhà đất theo đúng thời hạn đã thỏa thuận. Còn bên mua có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ chi phí mua nhà và hình thức thanh toán như cam kết và có quyền yêu cầu bên bán chuyển giao nhà đất đúng thời gian quy định.

 • Hợp đồng có đền bù

Bản hợp đồng có quy định đền bù để tránh nhầm lẫn với trường hợp cho nhà hay tặng nhà tình nghĩa. Cụ thể là bên mua phải có nghĩa vụ trả tiền, các lợi ích vật chất có liên quan theo đúng như thỏa thuận hay làm đúng quy định Pháp luật.

Phạt khi vi phạm hợp đồng mua bán nhà đất
 • Hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu

Việc này để phân biệt rõ ràng với loại hợp đồng cho thuê, cho nhà ở hay gửi giữ nhà ở. Hai bên sẽ làm các thủ tục pháp lý để được chấp nhận chuyển giao quyền sở hữu.

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng mua bán nhà đất

Trong quá trình tiến hành soạn thảo bản hợp đồng mua bán nhà đất thì bạn cần lưu ý điền chính xác, đầy đủ các thông tin có liên quan đến giao dịch. Cụ thể như sau:

Xem Thêm >>  Morito Hồ Tràm: Bình Minh Miền Nhiệt Đới Đậm Phong Cách Nhật

Thông tin hợp đồng

 • Tên hợp đồng: Thường được gắn liền với tên gọi của loại tài sản đó
 • Số hiệu hợp đồng: Sẽ do công chứng viên ở tại văn phòng công chứng Nhà nước trong thời gian lưu giữ bản hợp đồng.
 • Thời gian trong hợp đồng: Chính là thời điểm giao kết, công chứng hợp đồng. Địa điểm ghi ngay ở phòng công chứng.

Thông tin bên chuyển nhượng

 • Với nhà đất thuộc quyền sở hữu riêng: Bạn cần ghi đầy đủ các thông tin về người đứng tên sở hữu dựa vào giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đã cấp trước khi tiến hành chuyển nhượng.
 • Với nhà đất thuộc quyền sở hữu chung: Bạn cần ghi đầy đủ các thông tin về người đồng sở hữu theo đúng như giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đã cấp trước khi chuyển nhượng cộng với địa chỉ tài sản đang đồng sở hữu.
 • Ngoài ra còn cần cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến giấy phép xây dựng, việc sử dụng nhà đất,… của phần tài sản chuyển nhượng mà bên bán sẽ giao cho bên môi khi ký hợp đồng.

Thông tin bên nhận chuyển nhượng

 • Bổ sung đầy đủ các thông tin liên quan đến người được chuyển nhượng tài sản theo đúng như sổ hộ khẩu đã cấp tại nơi lưu trú gồm họ và tên, dân tộc, năm sinh, CMND hoặc thẻ căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ hiện tại, địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Trường hợp nhận nhà đất là tài sản có đồng chủ sở hữu thì phải bổ sung thêm thông tin về người đồng sở hữu nhận chuyển nhượng tài sản.
Xem Thêm >>  Cập nhật một số quy định mới trong thông tư 33/2017/TT-BTNMT
Ghi rõ thông tin đầy đủ của bên nhận chuyển nhượng

Nội dung điều khoản

Điều 1: Cung cấp thông tin về tài sản chuyển nhượng từ địa chỉ, diện tích, số bản đồ,… đúng như trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở.

Điều 2: Thông tin về giá bán cùng phương thức thanh toán cho tài sản nhà đất chuyển nhượng.

Điều 3 – 5: Thông tin về chi phí và lệ phí phải nộp

Điều 6 – 9: Thông tin về quyền, nghĩa vụ cần có của các bên

Điều 10: Thông tin về các điều khoản chung ở hợp đồng mua bán nhà đất, gồm hiệu lực của hợp đồng, phần cho công chứng viên xác nhận,…

Trên đây là một số thông tin liên quan đến hợp đồng mua bán nhà đất mà How Yolo muốn gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết cung cấp đến bạn nhiều kiến thức hữu ích nhất, đáp ứng đầy đủ mọi thắc mắc đang tìm kiếm để từ đó lựa chọn có thêm nhiều kiến thức phục vu cho giao dịch, công việc hoặc học tập. Xin chân trọng cảm ơn!