Những điều cần biết về hộp số CVT và ưu nhược điểm là gì?

Hiện nay công nghệ ngày càng tiến bộ việc sử dụng hộp số CVT là một lựa chọn tốt hơn rất nhiều so với trước đây, cả về cảm giác lái và hiệu quả. Nó mang đến những trải nghiệm lái xe hơi vô cùng thú vị. Vì vậy mà khi chuyển số có thể giúp khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn so với hộp số thông thường. Nhưng bạn đã biết được ưu nhược điểm của hộp số CVT này chưa hãy cùng How Yolo tìm hiểu nhé.

Sử dụng hộp số CVT được nhiều người lựa chọn

Một số điều cần biết về hộp số CVT

Hộp số CVT là gì?

Ý nghĩa của chữ viết tắt CVT là hộp số biến thiên liên tục, và nó là một loại hộp số tự động một cấp. Hộp số vô cấp CVT đã được sử dụng trên nhiều loại xe khác nhau, nhưng bạn thường sẽ thấy nó được trang bị cho một chiếc xe nhỏ. Kích thước nhỏ gọn và cấu tạo đơn giản có nghĩa là nó sẽ tiết kiệm chi phí hơn khi sử dụng trên một chiếc xe nhỏ so với hộp số tự động thông thường. Các nhà sản xuất hiện đang sử dụng CVT trên ô tô của họ bao gồm Toyota, Nissan và Honda.

Về nhiều mặt, hộp số CVT tương tự như hộp số tự động thông thường. Đối với những người mới bắt đầu, ô tô được trang bị hộp số CVT không có bàn đạp ly hợp. Bạn cũng sẽ thấy rằng nếu một chiếc xe được cung cấp với hộp số CVT, nó sẽ đắt hơn so với cùng một mẫu xe có hộp số sàn, giống như xe ô tô thông thường. Nếu bạn so sánh chúng với nhau, mô hình thủ công cũng sẽ tuyên bố khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

Xem Thêm >>  Lời bài hát Đừng Chờ Anh Nữa - Tăng Phúc ft Ngọc Linh | How-yolo
Hộp số CVT là hộp số biến thiên liên tục

Hộp số CVT hoạt động như thế nào?

Hộp số CVT có sự sắp xếp tương đối đơn giản của hai ròng rọc hình nón với dây đai truyền động hình chữ V kết nối chúng. Một ròng rọc được gắn vào động cơ, trong khi ròng rọc kia được nối với các bánh xe. Khi bạn nhấn ga, động cơ quay và côn di chuyển theo mức công suất yêu cầu. Hình nón còn lại sẽ điều chỉnh cho phù hợp để dây đai truyền động duy trì độ căng như cũ, và đây là yếu tố quyết định cách xe tăng tốc.

Khi hai hình nón di chuyển độc lập, điều đó có nghĩa là không có tỷ số truyền như bạn thấy trong xe số tự động hoặc số sàn thông thường, vì vậy, trên thực tế, CVT là một đơn vị tốc độ đơn với tỷ số truyền vô hạn có sẵn. Điều đó cũng giải thích tại sao những chiếc xe được trang bị CVT có đặc tính vòng tua cao quen thuộc, bởi vì số vòng quay của động cơ không liên quan đến tốc độ bánh xe.

Hộp số CVT với chức năng hiện đại

Ưu nhược điểm của hộp số CVT

Ưu điểm hộp số CVT

Bộ phận chính của hộp số CVT là chỉ cần sử dụng 2 ròng rọc cùng với 1 dây đai truyền động là có thể thay đổi tốc độ cho xe. vì vậy nó mang lại nhiều ưu điểm sau đây:

 • Tối ưu được động năng sinh ra và xe luôn hoạt động đúng tỷ số truyền cần dùng.
 • Hộp số CVT giữ được tốc độ động cơ đồng nhất với động năng sinh ra.
 • Ít tiêu hao nhiên liệu, tiết kiệm hơn so với hộp số khác.
 • Kết cấu của hộp số CVT đơn giản, ít bộ phận hơn, bên cạnh đó hoạt động của hộp số CVT mang đến hiệu quả sử dụng cao hơn.
 • Kích thước hộp số CVT nhỏ và nhẹ hơn so với hộp số thông thường
 • Quá trình chuyển số mượt mà hơn so với loại dùng bánh răng.
 • Hộp số CVT tuần hoàn không gây ra tình huống giật cục khi chuyển số như các loại hộp số truyền thống.
Xem Thêm >>  Top 14 Son Merzy Được Nhiều Chị Em Săn Lùng Nhất Hiện Nay | How-yolo
Kích thước hộp số CVT nhỏ và nhẹ hơn so với hộp số thông thường

Nhược điểm hộp số CVT

Hộp số CVT mang lại rất nhiều ưu điểm tuy nhiên bên cạnh đó cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Khi vận hành ở vòng tua máy có phát ra tiếng ồn.
 • Không tạo được cảm giác khi xe sang số, vì vậy người mới làm quen với hộp số CVT có thể bất ngờ và nghĩ rằng hộp số bị hỏng.
 • Chi phí bảo trì, bảo dưỡng  và thay thế của hộp số CVT đắt hơn rất nhiều so với hộp số thông thường.
 • Việc sửa chữa cần có những chuyên gia thực sự am hiểu cấu tạo thì mới làm được.
Chi phí bảo trì, bảo dưỡng và thay thế của hộp số CVT đắt

Độ tin cậy của hộp số CVT

Hộp số CVT không có nhiều bộ phận chuyển động nên tương đối đáng tin cậy. Nó cũng chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng tiêu thụ điện năng thấp, vì vậy những chiếc xe chạy hộp số CVT thường khá ổn định. Miễn là sử dụng đúng loại chất lỏng để bôi trơn hộp số và bạn tuân thủ lịch bảo dưỡng thường xuyên, thì hộp số CVT sẽ không kém phần đáng tin cậy so với hộp số tự động hoặc hộp số sàn thông thường. Vấn đề thực sự duy nhất mà bạn có thể gặp phải là đai truyền động giữa hai ròng rọc có thể bị mòn. Điều này có thể dẫn đến trượt bánh, điều này có thể thấy rõ khi động cơ quay, nhưng xe sẽ không thể tăng tốc nhanh như bình thường.

Xem Thêm >>  Bà bầu ăn dưa chuột có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay không? – adayne.vn | How-yolo

Tại sao các nhà sản xuất ô tô ưu tiên sử dụng hộp số CVT?

Nếu hộp số CVT đã tồn tại từ rất lâu thì tại sao bây giờ chúng mới phổ biến? Các nhà sản xuất hiện đang nhận ra rằng sử dụng hộp số CVT có xu hướng hoạt động tốt khi khách hàng sử dụng loại này. Một hộp số CVT sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Đồng thời giúp tăng tốc nhanh hơn và nhạy hơn, vì vậy người lái xe trung bình sẽ có trải nghiệm tốt hơn.

Hộp số CVT có xu hướng hoạt động tốt

Nếu bạn là một người cần 1 chiếc xe để sử dụng cho nhu cầu di chuyển bình thường và tiết kiệm chi phí vận hành, không yêu cầu cảm giác lái quá cao thì chiếc xe của bạn phù hợp với hộp số CVT mà How Yolo đã nêu trên. Còn nếu bạn là một tín đồ đam mê tốc độ, đề cao cảm giác lái và sự nam tính khi vận hành xe thì bạn không nên sử dụng hộp số CVT này và nên tìm đến các hộp số sử dụng bánh răng truyền thống.