Hướng dẫn cách sử dụng bộ kit Humasis Covid-19 AG Test

Tình hình dịch bệnh Covid tại Việt Nam đang có những diễn biến tương đối phức tạp, đặc biệt đang có sự xuất hiện của nhiều biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh chóng trong vòng 5 – 10s tiếp xúc. Vì vậy nếu có lỡ chẳng may sa vào một bạn “Fx” nào đó hay không là điều mỗi người dân quan tâm mỗi ngày.

Bên cạnh đó việc test covid tại các khu dân cư đang bị quá tải cho y bác sĩ nên hôm nay How Yolo sẽ giới thiệu đến bạn bộ test nhanh covid 19 có tên Humasis Covid-19 AG Test để giúp chủ động hơn trong cập nhật tình trạng sức khỏe bản thân và gia đình. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Humasis covid-19 AG Test có gì?

Humasis covid-19 AG Test thuộc 1 trong 8 loại kit test nhanh Covid-19 đã được Bộ Y Tế cấp phép sử dụng và lưu hành rộng rãi trong cộng đồng nhờ vào đặc điểm là có độ nhạy, độ ổn định tương đối cao. Đây là bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh giúp phát hiện SARS – CoV – 2 Nucleocapsid, RBD từ gạc mũi trong thời gian 15 phút. Thành phần của Humasis covid-19 AG Test bao gồm:

 • 01 khay thử
 • 01 nắp lọc
 • 01 ống nghiệm có chứa dịch tách chiết
 • 01 tăm bông lấy mũi/que tẩm bông (tùy cách gọi)
Bộ kit xét nghiệm Humasis covid-19 AG Test

Trong khay thử có chứa kháng thể đơn dòng kháng SARS -CoV-2 Nucleocapsid, kháng thể dê kháng IgG chuột và kháng thể đơn dòng đặc hiệu với RBD Spike Protein của SARS-CoV-2.

Giải thích về độ nhạy và độ đặc hiệu của bộ kit

Dựa vào kết quả của bộ test nhanh là gì, dương tính hay âm tính mà có những quy trình xét nghiệm khẳng định cũng như thực hiện các biện pháp cách ly y tế, điều trị Covid-19 nếu cần thiết. Bộ kit Humasis covid-19 AG Test sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

 • Bộ phát hiện kháng nguyên diễn ra nhanh chóng trong vòng vỏn vẹn có 15 phút
 • Không cần thiết bị khác bổ sung
 • Độ nhạy, độ đặc hiệu cao vào giai đoạn đầu nhiễm. Hiệu năng của sản phẩm gồm độ nhạy ≥ 92% và độ đặc hiệu ≥ 99%.
Xem Thêm >>  Test nhanh Covid-19 là gì, test ở đâu, giá tiền và quy trình

Cụ thể độ nhạy là tỷ lệ các trường hợp thực sự có bệnh, có kết quả dương tính trong toàn bộ trường hợp có bệnh. Hiểu đơn giản 92% có nghĩa là bạn nhận kết quả dương tính mắc Covid 19 còn lại là do âm tính giả.

Độ đặc hiệu một xét nghiệm là tỷ lệ trường hợp thực sự không có bệnh, có kết quả xét nghiệm âm tính ở trong toàn bộ những trường hợp không bị bệnh. Có nghĩa là 99% nhận kết quả âm tính là bạn không mắc Covid 19 còn lại do dương giả.

Giải thích về độ nhạy và độ đặc hiệu của bộ kit

Hướng dẫn sử dụng Humasis covid-19 AG Test

Nếu như bạn chưa biết cách sử dụng bộ test Humasis covid-19 AG Test để lấy mẫu xét nghiệm thì có thể áp dụng theo các bước chi tiết sau đây:

Lấy mẫu xét nghiệm

Đầu tiên cần rửa sạch tay hoặc sát trùng bằng cồn rồi tiến hành mở gói chứa que tẩm bông ra để bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm:

 • Lấy que tẩm bông bằng đầu que không có bông và tuyệt đối không được chạm tay vào phần bông của que.
 • Đưa đầu que tẩm bông vào trong lỗ mũi, đẩy về phía lỗ tai. Tiếp tục đẩy nhẹ nhàng vào sao cho vào càng sâu càng tốt, đến chạm tới cuối.
 • Ngoáy đều que tẩm bông khoảng 5 lần, giữ nguyên vị trí khoảng 5 – 10s. Sau đó cẩn thận lấy que ra, tránh đụng chạm vào đầu tẩm.
Xem Thêm >>  Bộ kit test nhanh covid 19 Asan Easy Test Covid-19 Ag

Quy trình xét nghiệm

Bỏ túi nhôm chứa thiết bị xét nghiệm ra khỏi địa điểm bảo quản và để trong nhiệt độ thường tầm 30 phút đến khi nó đạt được nhiệt độ phòng. Lấy khay ra khỏi túi nhôm rồi đặt nó ở trên bề mặt phẳng và lắc ống theo hướng xuống dưới sao cho dung dịch đệm dồn xuống đáy trước khi bắt đầu mở ống nghiệm.

Tiếp theo cắm que tẩm bông vào mẫu, nhúng xoáy đầu hơn 10 lần để tách chiết đủ mẫu xét nghiệm và lấy que tẩm ra khỏi dung dịch. Lúc lấy ra ấn đầu tăm bông vào thành ống, bóp ống để lấy hết dung dịch ra khỏi que tẩm bông.

Quy trình xét nghiệm bằng Humasis covid-19 AG Test

Lắp nắp lọc vào ống, nhỏ 3 giọt dịch chiết mẫu khoảng 90 ~ 100uL vào khay xét nghiệm ở vị trí mẫu nhỏ. Cuối cùng chờ đợi và đọc kết quả sau 15 phút nhỏ mẫu và tránh đọc kết quả sau 20 phút.

Đọc kết quả

 • Kết quả cho là âm tính: Nếu như không có vạch nào xuất hiện ở vạch xét nghiệm chữ T và cách 1 vạch hiện lên trên vạch đối chứng chữ C.
 • Kết quả cho là dương tính: Nếu xuất hiện đồng thời 2 vạch cạnh vạch xét nghiệm chữ T và vạch đối chứng chữ C hoặc xuất hiện vạch mờ tại xét nghiệm chữ T, vạch màu xuất hiện trên vạch đối chứng chữ C.
 • Test sai không hợp lệ, không có giá trị nếu như không có bất cứ vạch nào xuất hiện tại vạch đối chứng chữ C.
Xem Thêm >>  Vắc xin covid-19 AstraZeneca - Những thông tin bạn cần biết

Những điều cần biết trước khi dùng

Để đảm bảo cho quá trình test diễn ra nhanh chóng, chính xác và không xảy ra sai sót ảnh hưởng đến kết quả thì người dùng cần lưu ý một số điều như sau:

Những điều cần biết trước khi dùng
 • Bộ que thử nên được bảo quản ở trong nền nhiệt độ từ 2 – 30°C, có thể bảo quản được trong ngăn mát của tủ lạnh nhưng nếu muốn có kết quả đúng thì phải để bộ que thử tại nhiều độ phòng trước khi sử dụng.
 • Que test Humasis covid-19 AG Test bảo quản ở túi kín, sau khi lấy khỏi túi thì que phải được sử dụng trong vòng 1h. Theo đó, kết quả đạt độ chính xác cao nhất nếu như thực hiện ngay sau khi mở bao bì.
 • Điều quan trọng nhất để cho kết quả xét nghiệm đúng chính là cần phải lấy đúng dịch tỵ hầu. Tuy nhiên để lấy được dịch tỵ hầu thì người lấy mẫu xét nghiệm phải đút sâu cây tăm vào trong mũi đến khi thấy chạm vào thành sau mũi. Cuối cùng chậm chậm xoay tròn tăm bông tầm 5 lần để đầu tăm thấm dịch và rút ra.

Video hướng dẫn sử dụng

Vừa rồi là một số thông tin chia sẻ về bộ kit xét nghiệm Humasis covid-19 AG Test mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất, từ đó biết cách sử dụng hiệu quả và chính xác. Đừng quên theo dõi website How Yolo để cập nhật thêm nhiều thông tin hay nhé!