Huyệt đạo là gì? Tìm hiểu về huyệt đạo từ A đến Z | How-yolo

Bạn có biết rằng có những huyệt đạo khác nhau trên cơ thể con người mà hầu hết mọi người có thể không biết về và vẫn còn băn khoăn về? Huyệt đạo là gì?? Nghe thì có vẻ lạ nhưng lại rất quen thuộc với mỗi chúng ta.

Vậy là bạn đã hiểu đúng Huyệt đạo là gì? Hay không? Nội dung của bài đăng này là của Tadilamdep.vn Nó sẽ giúp bạn học chuyên sâu về Bấm huyệt từ A đến Z.

1. Bấm huyệt là gì?

Châm cứu là gì?
Tổng quan về các huyệt đạo trên cơ thể con người

Bấm huyệt là một khái niệm được biết đến trong y học cổ truyền, vì vậy nó còn là một khái niệm xa lạ đối với nhiều người. Bạn có biết mình có thể gặp nguy hiểm nếu chẳng may đi vào ngõ cụt không? Ngược lại, tác động đúng vào một số điểm nhất định, bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình.

Huyệt có nhiều tên gọi khác nhau như huyệt du, huyệt khí, huyệt xương mác,… Tuy nhiên huyệt đạo vẫn là tên được dùng phổ biến nhất. Huyệt có nhiều định nghĩa, nhưng theo sách Linh Khê tiên tổ là nơi thần khí di chuyển ra vào.

Các huyệt được phân bổ, phân bổ đều khắp cơ thể. Trên cơ thể chúng ta có 365 huyệt đạo, trong đó có 257 huyệt phụ và 108 huyệt thượng du. Đặc biệt, 36 trong số 108 điểm chính trên cơ thể là tử huyệt – những điểm này có thể dẫn đến tử vong hoặc nguy hiểm nếu bị lệch.

Các huyệt đạo liên quan mật thiết đến các vận động của chân tay, các bộ phận trên cơ thể, tìm hiểu về các huyệt đạo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình để rất khỏe mạnh.

2. Nhận biết các loại huyệt đạo trên cơ thể

Bạn đã tìm hiểu định nghĩa về huyệt đạo là gì, nhưng bạn đang băn khoăn không biết có tất cả các loại huyệt đạo không? Không chỉ bao gồm các huyệt chính và tiểu huyệt mà trên cơ thể chúng ta còn có một hệ thống các huyệt đạo được chia thành nhiều loại khác nhau, gồm 3 nhóm chính: huyệt kinh lạc, huyệt ngoại kinh và huyệt ngoại kinh. Còn được biết là huyệt vùng chấn thương). Hãy cùng tìm hiểu thêm về các loại này.

2.1. Huyệt nằm trên đường trung vị.

Châm cứu là gì?
Bấm huyệt là một trong những phương pháp chữa bệnh hiệu quả

Các huyệt trên kinh mạch bao gồm nhiều loại khác nhau và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Các huyệt nằm trên kinh tuyến bao gồm:

2.1.1. Tài khoản

Châm cứu Nhân Nguyên được coi là điểm đại diện của một kinh mạch và mỗi kinh mạch thường có một huyệt Nhân nguyên nằm ở cổ tay, cổ chân hoặc xung quanh. Người ta thường dùng điểm này để chẩn đoán các bệnh về tạng phủ và kinh mạch.

2.1.2. Truyền thống

Huyệt nằm ở vị trí giao nhau giữa kinh lạc âm dương, huyệt này thường dùng để chữa các bệnh liên quan đến kinh lạc và kinh lạc có huyệt đó. Nhìn chung có 15 huyệt đạo phân bố đều khắp cơ thể.

2.1.3. Thân mến

Huyệt Ba Du nằm ở hai bên xương sống, cách tâm rốn chỉ 1,5 tấc. Các huyệt này đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh nội khoa liên quan.

2.1.4. Phần mộ

Có rất nhiều lăng mộ trên kinh tuyến kiên cố, nhưng họ quản lý từng phần riêng biệt. Mộ thường nằm ở hai khu vực chính là dạ dày và ngực; Nó nằm trên các đường kinh tuyến khác nhau.

2.1.5. Năm Dun Acupun

Ngũ du huyệt là tập hợp năm nhóm theo thứ tự: Huyệt – du – kinh – hiệp, từ vùng khuỷu tay, đầu gối đến đầu bàn chân. Loại huyệt này dùng để chữa các bệnh về kinh lạc.

2.1.6. Sự hưởng thụ

Huyệt châm ở những nơi tiếp giáp giữa gân và khe xương, vì nơi châm là khe hở nên châm cứu được gọi là châm (thân: sứt). Có thể bạn không biết, nhưng những chỗ hở này là nơi tập trung nhiều mạch Khí nhất trong cơ thể, kinh mạch này được coi là điểm yếu.

Xem thêm: Châm cứu chữa bệnh có thật, có thể tin được hay không?

2.1.7. Chúc buổi gặp mặt vui vẻ

Huyệt Hồi còn được gọi là huyệt Tắm Hội vì nó cai quản 8 vùng trong cơ thể: phủ, tạng, khí, huyết, xương, gân, tủy và màng. Huyệt đạo này nằm trên đường kinh mạch chính và nhân quận.

2.1.8. Chúc buổi gặp mặt vui vẻ

Loại huyệt này được gọi là điểm giao hội vì đây là nơi giao nhau của 2 hoặc nhiều đường kinh và mạch, tổng cộng có khoảng 94 điểm giao nhau trên cơ thể. Lục vị thường được dùng để chữa các loại bệnh liên quan đến kinh mạch.

2.2. Điểm nằm ngoài đường kinh tuyến

Đúng như tên gọi, đây là huyệt đạo nằm ngoài 12 đường kinh mạch chính, những loại huyệt đạo này đã được nghiên cứu hiện đại tìm ra. Huyệt ngoài kinh mạch phải đáp ứng các tiêu chuẩn: vị trí rõ ràng trên cơ thể, thông huyệt, hiệu quả điều trị trên lâm sàng và cách huyệt trên kinh tuyến ít nhất 0,5 thốn. Có 48 huyệt đạo ngoài kinh lạc đáp ứng các tiêu chí này và được phân bổ khắp cơ thể.

2.3. Điểm đau (điểm châu Á) tại điểm đau

Lợi ích của bấm huyệt
Lợi ích của bấm huyệt

Điểm AT nằm trên điểm đau khác với hai kiểu châm cứu trên ở chỗ không có vị trí cố định và không phải lúc nào cũng có. Vậy khi nào thì kiểu châm cứu này xuất hiện, câu trả lời là khi bạn cảm thấy đau thì huyệt AT xuất hiện. Muốn xác định huyệt thì ấn vào chỗ đau, chỗ thấy đau là huyệt A Thị.

Mong rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc những khái niệm độc đáo nhất về huyệt đạo. Câu hỏi Huyệt đạo là gì? Tất nhiên là có cách giải quyết rồi, không thì thôi, nếu bạn muốn biết thêm về các huyệt đạo, hãy xem các bài viết khác. Tadilamdep.vn Của chúng tôi!


Chia sẻ nếu bạn thấy thú vị.


Xem Thêm >>  Open là gì? 4 ví dụ cách dùng từ open trong tiếng Việt | How-yolo