IC là gì? Cấu tạo và vai trò của IC trong các thiết bị | How-yolo

IC là một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ bo mạch điện tử nào. Vậy bạn đã hiểu IC là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy? Nếu bạn là dân công nghệ thông tin, đừng bỏ qua những kiến ​​thức về IC và cấu tạo, chức năng cơ bản của linh kiện điện tử này trong bài viết dưới đây.

Một trong những yếu tố quan trọng của khoa học điện tử, công nghệ thông tin và lập trình hiện đại là mạch tích hợp (IC). Vi mạch gần giống với tim và mạch não của các linh kiện điện tử. Tích hợp các chức năng lõi của mạch như bộ khuếch đại, bộ đếm, bộ nhớ, bộ định thời, bộ dao động, máy tính lập trình hoặc bộ nhớ vi xử lý.

Bạn có biết IC là gì không?

Chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần, bạn vô tình nghe người khác nói những câu đùa “mít ướt”. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm IC là gì và tại sao lại dùng tên IC cho linh kiện điện tử này? Làm thế nào để mọi người triển khai IC trong cuộc sống hiện nay và đặc biệt là trong lĩnh vực CNTT?

IC là gì?

Bạn đã bao giờ tự hỏi từ được sử dụng phổ biến nhất ngoài IC, và IC có nghĩa là gì? Trong tiếng Anh, nó dùng để chỉ cụm từ IC.Quận tổng hợp“IC còn được gọi là chip hoặc mạch tích hợp, mạch điện tử, … Đây là sự kết hợp của một số linh kiện bán dẫn và các thành phần tích cực (như bóng bán dẫn và điện trở). Các thành phần này được kết nối với nhau để thực hiện các chức năng nhất định. Để làm cho nó hoạt động.

Cấu trúc, dấu hiệu

Chip IC hoặc mạch tích hợp được làm bằng vật liệu bán dẫn. Đây là một thiết bị điện tử hình học rất nhỏ. Chip IC bao gồm một số lượng lớn các bóng bán dẫn và các thành phần khác được xây dựng trên cùng một bề mặt silicone. Hiện nay, người ta phân chia các mạch tích hợp này theo tỷ lệ mật độ tích hợp như sau.

 • SSI (tên đầy đủ là tích hợp quy mô nhỏ) ፡ Loại mạch này được tích hợp nhỏ và chứa khoảng 100 linh kiện điện tử trên chip.
 • MSI (tên đầy đủ là tích hợp quy mô trung bình) ፡ Loại mạch này bao gồm 100 đến 3.000 đơn vị.
Thiết kế cấu trúc 555. Đồng hồ I.C.
Thiết kế cấu trúc 555. Đồng hồ I.C.

Vai trò của vi mạch

IC hay mạch tích hợp có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin. Hầu hết các thiết bị công nghệ hiện đại đều sử dụng IC. Các mạch tích hợp (IC) có thể làm giảm đáng kể kích thước của mạch (vài micromet) và tăng độ chính xác.

Trong các mạch logic và điều khiển, IC là thành phần quan trọng nhất. IC gồm có hai loại chính là dùng để lập trình động hoặc các chức năng được xác định trước (không thể lập trình được). Mỗi loại đảm nhiệm chức năng và nhiệm vụ riêng. Tất cả đều được ghi trên bảng dữ liệu do nhà sản xuất cung cấp.

Các loại IC thông dụng

Chúng ta có thể phân chia IC theo nhiều cách, ví dụ theo ký hiệu, chức năng, công nghệ, v.v.

Hình ảnh giới thiệu một số loại IC phổ biến hiện nay
Hình ảnh giới thiệu một số loại IC phổ biến hiện nay

Phân loại theo xử lý tín hiệu

 • IC kỹ thuật số được sử dụng để xử lý hoặc lưu trữ các tín hiệu kỹ thuật số.
 • IC tương tự hay IC tuyến tính giúp tạo ra tín hiệu tương tự.
 • Loại hỗn hợp IC, cả tương tự và kỹ thuật số.

Phân loại theo công nghệ sản xuất

 • Các giọt nguyên khối được lắng đọng trên vật liệu bán dẫn đơn tinh thể.
 • Chu trình màng mỏng là một phần của gương, thường được tìm thấy trong các mạng lưới bảo vệ. Chúng được làm bằng cân điện tử. Các công cụ này được chế tạo với độ chính xác cao. Chu trình màng mỏng cũng được bảo vệ và che phủ tốt. Loại vi mạch này được sử dụng để sản xuất màn hình phẳng.
 • Chiều dày mạch hỗn hợp kết hợp với chip.

Sắp xếp theo sự hợp nhất

IC là một tên chung. Tùy theo mức độ tích hợp mà vi mạch được chia thành SSI và MSI (mô tả ở trên), LSI, VLSI (bao gồm CPU, GPU, ROM, RAM, PLA …, UL).

Phân loại theo mục đích sử dụng của huyện

 • CPU – Bộ xử lý máy tính ngày nay. Chắc hẳn các bạn yêu thích công nghệ thông tin đều không còn xa lạ với các CPU.
 • Bộ nhớ lưu trữ bộ nhớ.
 • Công nghệ RFID cùng với tính năng giám sát được sử dụng cho các dòng khóa cửa điện tử chống trộm cao cấp hiện nay.
 • ASIC có quyền kiểm soát bếp nướng bánh mì, thiết bị ô tô, máy giặt, v.v.
 • ASSP là một sản phẩm tiêu chuẩn cho một ứng dụng cụ thể.
 • Quá trình cảm biến vi mạch như chất độc, ánh sáng, gia tốc, từ trường, v.v.
 • Bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số DSP (Tên đầy đủ là Bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số)
 • ADC và DAC, chuyển đổi giữa analog sang kỹ thuật số và ngược lại
 • FPGA (Thương lượng cổng được lập trình trường) được cấu hình bởi các IC kỹ thuật số của khách hàng.
 • Vi điều khiển chứa tất cả các thành phần của một thiết bị máy tính nhỏ.
 • IC nguồn được sử dụng để điều khiển sóng hoặc điện áp lớn.
 • System-on-Chip (Sosi) là một hệ thống chip.
IPhone cũng sử dụng loại IC U2. Vậy IC U2 trên iPhone là gì?
IPhone cũng sử dụng loại IC U2. Vậy IC U2 trên iPhone là gì?

IC U2 trong iPhone là gì? IC iPhone U2 là một loại bộ sạc pin giúp iPhone tiếp tục hoạt động. Khi sử dụng bạn vô tình làm hỏng IC USB đồng nghĩa với việc thiết bị iPhone sẽ không thể sạc được, khi đó điện thoại sẽ không thể tiếp tục hoạt động bình thường.

IC xe máy là một trong những ứng dụng IC phổ biến nhất hiện nay. Vậy IC xe máy là gì?
IC xe máy là một trong những ứng dụng IC phổ biến nhất hiện nay. Vậy IC xe máy là gì?

Bạn có biết IC xe máy là gì không? Nói một cách đơn giản, IC xe máy là một bộ phận quan trọng đối với những người mới học, đặc biệt là xe tay ga. Nếu mất IC, xe có thể khởi động được bằng cách khởi động bộ đề, còn xe tay ga thì thực sự không thể. Cách bố trí từng IC xe máy phụ thuộc vào các hãng xe khác nhau: Pyaggio, Yamaha, SYM, Honda, v.v.

Bài viết trên đây hướng dẫn chi tiết các kiến ​​thức về IC Vỡ từ là gì, IC nguồn là gì, cấu tạo IC như thế nào và ký hiệu của IC như thế nào? Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu thêm về các loại linh kiện điện tử phổ biến nhất được tìm thấy trong các thiết bị điện tử và công cụ lập trình này. Trong khái niệm IC IC là gì thì IC U2 trên iPhone là bộ phận thiết thực nhất trong cuộc sống.

Xem Thêm >>  Xem tướng qua hình dáng khuôn mặt biết ngay số phận một người | How-yolo