Nguồn gốc của icon? Icon suy nghĩ có ý nghĩa gì?

Icon hay Emoji là các biểu tượng cảm xúc và có nguồn gốc từ Nhật Bản. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, ngày nay các biểu tượng cảm xúc emoji đã trở thành một công cụ quen thuộc đối với cộng đồng người sử dụng mạng xã hội. Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của icon suy nghĩ nhé!

Nguồn gốc ra đời của icon

Icon hay Emoji là các biểu tượng thể hiện cảm xúc, là sản phẩm được phát triển bởi một hãng công nghệ của Nhật Bản Docomo. Biểu tượng icon đầu tiên được thiết kế bởi Kurita Shigetaka – một nhân viên của Docomo vào năm 1988. Anh đã thiết kế 176 emoji có kích thước 12 x 12 pixel cho dịch vụ di động nền Mobile Internet.

Các biểu tượng cảm xúc

Dù được ra đời khá sớm, nhưng phải trải qua rất nhiều thăng trầm nên đến tận năm 2012, icon mới bắt đầu “làm mưa làm gió” do sự phát triển hết sức nhanh chóng của các trang mạng xã hội.

Sau này các công ty viễn thông khác đã đầu tư thêm vào việc phát triển thêm các icon mới, đa dạng hơn để đáp ứng nhu cầu trò chuyện trực tuyến.

Ngày nay, icon đã trở thành một công cụ không thể thiếu đối với cộng đồng người dùng mạng xã hội, bạn có thể dễ dàng bắt gặp icon ở các bài đăng, những bình luận hay các tin nhắn. Từ Facebook, Instagram đến Twitter, Zalo hoặc các mạng xã hội khác đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp các biểu tượng cảm xúc.

Tại sao icon ngày càng trở nên phổ biến?

Tăng thêm sự sinh động cho bài viết

Ngày nay hầu hết người dùng mạng xã hội đều sử dụng biểu tượng icon ít nhất 1 lần. Những biểu tượng cảm xúc này giúp cho bài viết của bạn đỡ khô khan hơn.

Đối với các bài đọc hay nhưng dài thì mọi người có xu hướng lướt qua nên người viết thường hay chèn các biểu tượng icon vào bài viết để làm cho nó trở nên sinh động và thu hút người đọc hơn.

Bạn có thể chèn thêm icon cho bài viết thêm sinh động

Nhấn mạnh thông tin

Các biểu tượng icon có thể dùng để nhấn mạnh các ý chính của bài viết. Khi bạn đăng các bài thông báo thì việc sử dụng icon có thể giúp cho mọi người tập trung hơn vào nội dung chính bạn cần thông báo, không bỏ lỡ các thông tin quan trọng.

Tiết kiệm thời gian khi nhắn tin

Việc phải gõ chữ khi nhắn tin thường tiêu tốn kha khá thời gian vì vậy nhiều người có thói quen sử dụng các icon để thay cho câu chữ khi muốn truyền đạt suy nghĩ của mình. Chỉ cần chọn được emoji phù hợp là bạn đã có thể thể hiện ý kiến của mình vô cùng nhanh chóng mà lại còn khá hài hước nữa.

Icon còn có thể dùng để mở đầu hoặc kết thúc một cuộc hội thoại. Khi muốn mở đầu hay kết thúc câu chuyện thay vì phải dùng lời nói thì việc sử dụng biểu tượng icon sẽ thoải mái và tạo cảm giác thân thiết hơn.

Các icon thường dùng khi nhắn tin

Đa dạng kiểu dáng, màu sắc và không ngừng đổi mới

Các icon có rất nhiều kiểu dáng và màu sắc, mỗi kiểu dáng, màu sắc đều vô cùng thu hút và đáng yêu. Số lượng icon của mạng xã hội Facebook hiện nay lên đến 101 biểu tượng nên người dùng có thể thỏa sức lựa chọn icon nào phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Dù ra đời từ năm 1988 nhưng đến nay các emoji vẫn không ngừng được phát triển và đổi mới. Ngày càng xuất hiện nhiều biểu tượng cảm xúc mới với kiểu dáng và màu sắc sinh động hơn. Chính vì sự phát triển không ngừng đó nên emoji ngày càng được sử dụng phổ biến.

Dễ dàng thể hiện cảm xúc

Các biểu tượng cảm xúc ra đời giúp cho những người hướng nội hoặc ít nói dễ dàng thể hiện cảm xúc của mình. Người hướng nội thường khá rụt rè, kiệm lời nên đôi khi có thể bị hiểu lầm khi trả lời các tin nhắn.

Emoji giúp cho người hướng nội giao lưu, trò chuyện trên mạng xã hội dễ dàng hơn. Khi họ không biết cách biểu đạt cảm xúc hiện tại có thể dùng các biểu tượng icon để bày tỏ. Không chỉ vậy nó còn giúp cho cuộc hội thoại đó vui vẻ và thoải mái.

Thể hiện ý kiến mà không cần dùng câu chữ

Ý nghĩa icon suy nghĩ

Icon suy nghĩ 🤔 có hình dáng một khuôn mặt đang suy tư, ngón tay cái và ngón tay trỏ đang chống cằm. Nó có ý nghĩa là bạn đang suy nghĩ, cân nhắc hoặc đang thắc mắc đặt câu hỏi. Khi nhận được icon đó bạn có thể hiểu là đối phương đang muốn nói “Đúng không?”, “Bạn tiếp tục đi, tôi đang nghe” hoặc là “Bạn nói nghe có vẻ hợp lý”.

Bạn có thể dùng icon suy nghĩ trong các trường hợp như:

  • Bạn bè của bạn hẹn bạn đi chơi nhưng bạn đang có nhiều việc phải làm. Bạn có thể nói: “Tôi không chắc, hãy để tôi suy nghĩ đã 🤔”
  • Hoặc là khi người khác đột ngột đặt cho bạn một câu hỏi bạn có thể dùng icon 🤔 để thể hiện thay cho câu nói “Cho tôi thời gian để suy nghĩ”
  • Hoặc là bạn muốn đặt câu hỏi cho người khác bạn cũng có thể dùng icon 🤔 này.
Icon suy nghĩ

Icon vô cùng tiện dụng khi bạn muốn truyền đạt suy nghĩ, cảm xúc của mình đúng không nào. Tuy nhiên các bạn nên lựa chọn icon sao cho phù hợp, tránh lạm dụng icon gây ra các hiểu lầm không đáng có. Hy vọng với những chia sẻ từ how-yolo, bạn đọc có thể lựa chọn icon phù hợp khi nhắn tin, chuyện trò nhé.