Kết luận sư phạm về sự phát triển tâm lý trẻ em – Những điều cần biết

Kết luận sư phạm về sự phát triển tâm lý trẻ em có tác dụng hạn chế tối đa ảnh hưởng xấu gây tổn hại cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó còn có tác dụng thúc đẩy những tác động tốt cho trẻ phát triển. Hành động của thầy cô, gia đình và toàn xã hội sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ nhỏ.

Sự phát triển tâm lý trẻ em là gì?

Sự phát triển tâm lý của trẻ là quá trình trẻ lĩnh hội những nền văn hóa khác nhau của xã hội loài người. Đây là kết quả hoạt động của đứa trẻ với những đối tượng mà con người đã tạo ra. Trẻ không tự lớn lên mà nó chỉ có thể lĩnh hội kinh nghiệm xã hội nhờ sự chỉ bảo, giáo dục của người lớn.

Tính không đồng đều – Kết luận sư phạm về sự phát triển tâm lý trẻ em

Quy luật không đồng đều thể hiện thông qua những biểu hiện tâm lý, chức năng của trẻ em không giống nhau mặc dù trẻ được nuôi dạy trong điều kiện giống nhau. Cụ thể tính không đồng đều được xét ở các khía cạnh như sau:

Tính không đồng đều trong phát triển tâm lý trẻ nhỏ

Tiến trình phát triển tâm lý mỗi cá nhân

Mỗi giai đoạn lứa tuổi khác nhau sẽ có sự phát triển tâm lý cá nhân diễn ra không đồng đều. Cụ thể có những giai đoạn hội tụ những điều kiện tối ưu nhằm phát triển một hiện tượng nào đó vượt trội hơn hẳn so với các yếu tố khác. Kết luận sư phạm về sự phát triển tâm lý trẻ em mỗi cá nhân là khác nhau theo từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, nhịp độ phát triển tâm lý của mỗi cá nhân diễn ra không đồng đều theo lứa tuổi. Thực tế ở giai đoạn dậy thì trẻ nhỏ phát triển rất nhanh và mạnh mẽ.

Xem Thêm >>  Học phí trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM bạn cần biết

Ngoài ra cấu trúc tâm lý phát triển không đều về thời điểm hình thành, mức độ phát triển. Cụ thể như trẻ nhỏ sẽ phát triển về nhận thức trước phát triển về ngôn ngữ…

Mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau

Với cùng một lứa tuổi giống nhau thì tốc độ và mức độ phát triển tâm lý của mỗi trẻ sẽ khác nhau. Cụ thể có trẻ phát triển sớm hơn hoặc muộn hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Nguyên nhân của tình trạng này là do yếu tố di truyền, điều kiện sống, hoạt động của mỗi trẻ khác nhau. Do đó các bậc phụ huynh cần điều kiện thuận lợi để các em phát huy tối đa tiềm năng bản thân.

Tốc độ phát triển tâm lý của mỗi trẻ sẽ khác nhau

Tính toàn vẹn – Kết luận sư phạm mầm non về sự phát triển tâm lý trẻ em

Theo thời gian thì tâm lý của trẻ ngày càng trở nên toàn vẹn hơn, nhận thức và nhân cách sâu sắc hơn. Những yếu tố này thống nhất với nhau, phối hợp chặt chẽ tạo thành tổng thể hoàn chỉnh.

Ngoài ra khi trẻ lớn lên thì quá trình tâm lý sẽ dần biến đổi trở thành thuộc tính tâm lý ổn định và bền vững. Lúc này tình cảm trở nên phong phú, đa dạng và mãnh liệt hơn. Do đó nhân cách con người trở nên rõ nét và hoàn thiện hơn.

Tính trọn vẹn tâm lý sẽ phụ thuộc vào động cơ chỉ đạo hành vi của trẻ nhỏ. Khi trẻ lớn tuổi thì hành vi sẽ trở nên tự giác, thể hiện rõ trong nhân cách của trẻ. Vì thế việc giáo dục trẻ nhỏ theo thời gian có vai trò quan trọng đến tính cách hình thành.

Nhân cách của trẻ theo thời gian càng hoàn thiện hơn

Tính mềm dẻo và khả năng bù trừ trong tâm lý học trẻ em lứa tuổi mầm non

Một trong những kết luận sư phạm về sự phát triển tâm lý trẻ em thể hiện ở tính mềm dẻo. Điều này thể hiện thông qua việc thay đổi, khả năng lĩnh hội kiến thức, kĩ năng… của trẻ nhỏ để phát triển bản thân. Nhờ vào tính mềm dẻo của hệ thần kinh của trẻ mà chúng ta có thể giáo dục để thay đổi theo hướng tích cực.

Xem Thêm >>  Danh sách các trường đại học ở TP.HCM, top 3 trường chất lượng tốt nhất

Tính mềm dẻo giúp chức năng tâm lý và sinh lý của trẻ nhỏ có thể bù đắp cho nhau. Cụ thể như nếu chức năng sinh lý nào đó yếu sẽ được tăng cường các chức năng tâm lý khác để bù đắp sự thiếu hụt đó. Điều này được thể hiện rất rõ ở trẻ em khuyết tật.

Chức năng tâm sinh lý có thể phát triển bù trừ cho nhau

Nguyên nhân của sự phát triển tâm lý không đồng đều ở mỗi đứa trẻ

Trong việc phát triển tâm lý trẻ nhỏ thì tính không đồng đều được thể hiện rõ ràng nhất. Nguyên nhân gây nên tính không đồng đều này bởi yếu tố môi trường và giáo dục. Môi trường sống, phương pháp giáo dục khác nhau tạo ra những nhân cách, phẩm chất và trình độ phát triển trí tuệ khác nhau.

Môi trường sống, sự giáo dục ảnh hưởng nhân cách trẻ

Ngoài ra sự phát triển tâm lý trẻ nhỏ còn phụ thuộc mức độ tích cực khi tham gia hoạt động. Nội dung hoạt động, kỹ năng khác nhau sẽ tạo ra những kết quả hoạt động tương ứng. Từ đó dẫn đến mức độ phát triển tâm lý sâu sắc của trẻ nhỏ khác nhau.

Chính sự phát triển không đồng đều này mà các bậc phụ huynh, thầy cô giáo cần có công tác giáo dục phù hợp. Không áp dụng rập khuôn, nên tôn trọng cá tính riêng mỗi trẻ.

Mức độ tích cực khi tham gia hoạt động ảnh hưởng tâm lý trẻ nhỏ

Sự phát triển tâm lý của trẻ tuân theo các quy luật từ xã hội và cần đến yếu tố giáo dục tốt để phát triển toàn diện hơn. Hãy cho trẻ một môi trường sống tốt, một điều kiện giáo dục phù hợp để trẻ phát huy mọi thế mạnh của bản thân.

Xem Thêm >>  Hướng dẫn chi tiết cách vẽ tranh phong cảnh quê hương đơn giản mà đẹp
Việc giáo dục trẻ nhỏ cần đảm bảo không rập khuôn

Trên đây là những kết luận sư phạm về sự phát triển tâm lý trẻ em mà bạn cần biết. Sự phát triển tâm lý ở trẻ em tạo nên sự đa dạng, phong phú của các cá nhân trong xã hội.Tâm lý của trẻ em phát triển không tuân theo quy luật xã hội.

Rút ra kết luận sư phạm là gì?

Kết luận sư phạm là làm sáng tỏ các đặc điểm, các qui luật sự nảy sinh, vận hành, biến đổi…của các hiện tượng tâm lý xảy ra ở trẻ em. Nó giúp làm rõ những nguyên nhân, những tác động làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ em. Kết luận sư phạm nghiên cứu:

  • Các yếu tố khách quan, chủ quan nào đã tác động tạo ra tâm lý trẻ em, tạo ra các đặc trưng của trẻ.
  • Nghiên cứu, phát hiện các cơ chế riêng biệt, biểu hiện đặc trưng của các hoạt động tâm lý trẻ.
  • Chức năng và vai trò của các hoạt động tâm lý.
  • Phát hiện và giải thích, làm rõ những đặc điểm mang tính qui luật về sự chuyển đoạn, phát triển của trẻ em.
  • Khám phá tâm lý học trẻ em đưa ra các giải pháp hữu hiệu cho việc hình thành, phát triển tâm lý trẻ em đúng đắn nhất.

Vì thể để công tác giáo dục hiệu quả thì các bậc phụ huynh, thầy cô giáo cần hiểu rõ đặc điểm tâm lý đặc trưng của trẻ, giúp trẻ phát huy tối đa khả năng của bản thân. Đừng quên theo dõi những tin tức hữu ích tại website How Yolo nhé!