Khẩu nghiệp thì dù tâm tính tốt đẹp cũng phải chịu quả báo | How-yolo

Chúng ta gieo nghiệp nhưng chúng ta không hề hay biết.

Biểu cảm rất phổ biến trong văn phòng, trong mạng xã hội hoặc trong cuộc sống hàng ngày. Người ta nhắc đến “khẩu nghiệp” có thể là cao thủ, cũng có khi là chỉ trích.

Chữ nghiệp có nguồn gốc từ Phật giáo và tồn tại hàng nghìn năm. Theo quan điểm của Phật giáo, khẩu nghiệp là nghiệp do miệng tạo ra, bất cứ điều gì chúng ta nói ra dù lợi hay hại, tốt hay xấu, nó xảy ra ngay lập tức hay để lại hậu quả sau này.

Lời nói ra khỏi miệng không thể tấn công hay gây tổn hại cho cơ thể, nhưng trong Phật giáo, khẩu nghiệp là một trong những nghiệp chướng nghiêm trọng nhất.

Dù lời nói ra khỏi miệng chỉ như gió thổi bay ngay nhưng đối với người nghe thì có thể khắc cốt ghi tâm, dù buồn hay vui cũng sẽ luôn ghi nhớ.

Tất nhiên, chúng ta đã từng trải qua trong đời, những lời nói vô tình có thể làm khổ người nói lẫn người nghe cả đời. Lời nói xấu xa có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, có thể dẫn đến tan vỡ, có thể dẫn đến đau đớn lớn, có thể dẫn đến mọi loại đau khổ …

Giáo lý nhà Phật chỉ ra 10 nghiệp lớn của con người, trong đó có 4 nghiệp do miệng gây ra, tức là giả dối; nói ác; Lời nói hai lưỡi và tinh vi. Không khó để nhận thấy, đây là 4 lỗi thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người.

Xem Thêm >>  Jang Ki Yong và Nam Da Reum: Hai mỹ nam đang gây bão trên màn ảnh nhỏ xứ Hàn với Come And Hug Me | How-yolo

Một kiểu nghiệp thường gặp ở môi trường công sở, khi có xung đột lợi ích và trách nhiệm, người ta thường “nói không”, “nói có” để đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, bao biện cho lỗi lầm. Sai lầm của chính anh ấy.

Nghiên cứu - chuẩn bị - sao chép - để tổng thể - thức dậy

Trong Phật giáo, khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nhất của con người.

Trong cuộc sống, những lời nói bịa đặt, những lời nói cay nghiệt có trong tất cả các câu chuyện. Chúng ta có thể là thủ phạm hoặc nạn nhân mà không nhận ra.

Thử nghĩ xem, bạn đã bao giờ đào sâu câu chuyện về người khác nhưng lại phóng đại và thêm bớt một vài chi tiết để câu chuyện trở nên thú vị hơn chưa? Bạn có thể nghĩ rằng đó chỉ là thêm một chút kịch tính cho vui, nhưng điều này có thể đưa mọi thứ đi xa hơn và khiến người nghe hiểu được người khác.

Trong quan hệ giữa cha mẹ và con cái, giữa các thành viên trong gia đình, giữa những người trong hoàn cảnh xã hội, nhiều câu nói, chúng ta nói ra chỉ để giải tỏa bức xúc. Nhưng, trong cơn nóng giận, lời nói dễ là những lời nói tàn nhẫn làm tổn thương và tổn thương đến người khác.

Với sự tiến bộ của công nghệ và phương tiện truyền thông xã hội, đây cũng là nơi mà nghiệp truyền miệng tồn tại. Nếu như trước đây, bạn không thể chỉ dừng lại ở lời nói trực tiếp, mà những chia sẻ và bình luận bạn viết trên mạng xã hội có thể tạo ra nghiệp ngôn từ. Sử dụng lời nói độc ác, giả tạo, thô tục, xúc phạm cũng có thể được coi là nghiệp bằng lời nói. Chỉ cần bấm tán thành, ủng hộ những lời lẽ không hay thì nguy lắm, vì thường khi làm việc này không ai kiểm soát, không ai khuyên bảo nên lâu ngày thành thói quen.

Khẩu phật tâm xà, tiểu thương ok?

Chúng ta thấy những vết thương trên cơ thể lành theo thời gian hơn là những tổn thương do lời nói gây ra. Những lời nói thô bạo có thể gây ra hậu quả tồi tệ hơn nhiều so với tổn hại về thể chất. Lời nói bất cẩn gieo nghiệp chướng khiến người nói phải gánh chịu hậu quả không chỉ ảnh hưởng đến những người có liên quan.

Nhiều người nghĩ khẩu nghiệp như một cách để thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Họ luôn nói những lời cay độc rồi nói “Khẩu xà tâm phật” tuy khó nghe nhưng tâm họ không có ác ý muốn hại ai. Tuy nhiên, nếu tâm trí họ rất tốt, họ sẽ suy nghĩ cẩn thận về lời nói của mình. Chính những câu nói đùa quá đà hoặc những câu nói ác ý đã dẫn đến những sự việc bi thảm nhất.

Lời nói nghiệp chướng gây ra hậu quả nghiêm trọng, ít nhiều chúng ta đã từng chứng kiến ​​trong đời. Và người nói đã bị ảnh hưởng như thế nào, nhưng Phật giáo nhấn mạnh rằng nghiệp lớn nhất là hình phạt?

Luật nhân quả xuyên suốt giáo lý nhà Phật, ở đó con người phải gánh chịu hậu quả từ những suy nghĩ, lời nói và hành động của mình. Gieo nhân nào thì phải gặt quả, có nghiệp thì phải trả. Kết quả của khẩu nghiệp thường đến rất nhanh và ảnh hưởng đến cuộc sống của người đó. Vì vậy, người bỏ nghiệp chướng cũng phải gánh chịu hậu quả, nhưng không thể trở nên thanh tịnh, không sao tự an ủi mình, dù nói với rắn nhưng với tâm của người con Phật.

Research-origin-ghi-tot-origin-cung-do-Bao-to-do

Lời nói cũng phản ánh tính cách của một người, nếu bạn có đức tính tốt, hãy suy nghĩ trước khi nói

Có những người nói vô tâm bằng miệng, những người nói những lời khó nghe, những người chửi rủa, những người xúc phạm người khác, những người tạo ra sự rối loạn tâm thần. Điều này thể hiện lối sống thiếu đạo đức, lời nói thô lỗ và những khiếm khuyết về nhân cách của con người. Trong giao tiếp, kết quả là dẫn đến uy tín cá nhân thấp. Những người như vậy, không ai muốn tham gia, bởi vì không ai muốn ở gần một người tỏa ra năng lượng xấu với những lời nói xấu.

Khi bạn nói dối, dù để mua vui hay để thu lợi, khi sự thật được tiết lộ, những người xung quanh sẽ từ chối bạn và bạn sẽ không còn được tin tưởng nữa. Nói dối, dù cố ý hay ác ý, đều là ác nghiệp, làm tổn hại đến nhân phẩm của chính bạn.

Nếu bạn nói điều gì đó khiêu khích và châm biếm trong mối quan hệ, nó sẽ khiến người khác ghen tị và gây ra xung đột không đáng có. Nói lời xúc phạm có thể dẫn đến trả thù hoặc thù hận, cuối cùng mất đi tất cả các mối quan hệ tốt đẹp.

Thật khó để tưởng tượng một người hoặc những người có nghiệp ăn nói để được người khác thích hoặc thậm chí là không có văn hóa. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn nói chuyện chỉ để cho vui, lời nói khó nghe mà bạn là người tốt bụng. Trong xã hội hiện đại, khi một mối quan hệ nhìn thấy những lời nói ác ý từ bạn, ai cũng sốt ruột muốn tìm hiểu về thái độ của bạn.

Nếu bạn là người có đức tính tốt thì nên thể hiện bằng những lời tốt đẹp, đó là cách luyện lời để tránh bị phạt xấu. Miệng bạn luôn nói những lời cay độc với người khác, không ai có thể tin tưởng được tâm Phật của bạn.

Xem thêm: Dù Phật dạy nhiều điều nhưng muốn sống bình an cần nhớ 3 quy tắc vàng