Cách đeo, tháo khẩu trang và những loại khẩu trang chống Covid 

Hiện nay, trong khi dịch bệnh Covid bùng phát mạnh mẽ thì nhu cầu về khẩu trang cùng theo đó mà tăng mạnh. Nếu bạn đang có những thắc mắc xoay quanh vấn đề về các khẩu trang chống Covid cũng như cách đeo khẩu trang, cách tháo khẩu trang sao cho an toàn thì hãy cùng How Yolo tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Những loại khẩu trang chống Covid

Loại khẩu trang bằng vải

Khẩu trang vải là một loại khẩu trang mà được sản xuất bởi vải bông hoặc là pha bông. Loại khẩu trang này bao gồm từ 2 cho đến 3 lớp vải được dệt chặt lại cùng với nhau. Khẩu trang vải đạt chuẩn cần phải đảm bảo đạt được những tiêu chí sau:

  • Khi đưa khẩu trang ra ngoài nguồn sáng, khẩu trang cần phải phải chắn được ánh sáng lại.
  • Khẩu trang vải phải gồm nhiều lớp đạt được khả năng ngăn chặn những giọt bắn, ngăn chặn được dịch tiết ra từ đường hô hấp của người đối diện.
  • Khẩu trang đạt chuẩn cần phải ôm sát vào khuôn mặt của người đeo và đảm bảo được độ thông thoáng vừa đủ.

Loại khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế là loại không được làm từ chất liệu vải và không thể giặt được nên chỉ có thể dùng được trong một lần duy nhất. Loại khẩu trang y tế này bao gồm có 3 lớp, tương ứng với các công dụng không giống nhau nhau.

Lớp có màu xanh hoặc là màu vàng, màu hồng, màu đen,… ở phía ngoài cùng có khả năng chống thấm nước, giúp chúng ta ngăn chặn được những giọt bắn do người đối diện tiết ra. Bên cạnh đó, lớp ngoài cùng này còn có thể giúp cho chúng ta dễ dàng phân biệt được so với lớp ở trong.

Xem Thêm >>  Các phản ứng khi tiêm vắc xin Covid-19 có thể xảy ra ở từng người

Còn với lớp phía trong thì sẽ có đặc tính nổi bật là mịn màng và không bị xù lông để tránh gây nên sự khó chịu khi lớp này áp sát vào da mặt. Ngoài ra, lớp ở phía trong còn có thể thấm hút được mồ hôi nhanh chóng, giúp cho người sử dụng cảm thấy thực sự thoải mái và dễ chịu khi dùng.

Với tác dụng chính là dùng để lọc bụi và lọc những vi khuẩn có kích thước nhỏ bé thì lớp giữa của khẩu trang y tế sẽ có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ và chống lại dịch bệnh Covid-19.

Để có thể đảm bảo được sự an toàn, bạn  đọc nên chọn một chiếc khẩu trang y tế sao cho thật vừa vặn với khuôn mặt của mình, không được để hở hai bên, nhất là là phải che kín được phần mũi và phần miệng. Nếu như khẩu trang bị ướt hoặc là đã bị bẩn thì không nên dùng lại nữa. Lý do là vì những chiếc khẩu trang này có thể đã bị nhiễm vi khuẩn đến môi trường xung quanh.

Loại khẩu trang N95

Khẩu trang N95 là loại có thể lọc được các loại bụi và các loại vi khuẩn có kích thước là 0,3 micro. Vì thế nên, loại khẩu trang này có khả năng bảo vệ và ngăn chặn được chủng virus SARS-CoV-2.

Và để mang lại được hiệu quả tốt, những nhân viên y tế sẽ được đào tạo và được kiểm tra về cách dùng loại khẩu trang này. Bên cạnh đó, với một số các loại khẩu trang N95 thì trong cấu tạo của nó còn có chứa thêm van khí giúp cho người sử dụng có thể thở qua thật dễ dàng.

Xem Thêm >>  Hướng dẫn cách sử dụng bộ kit Humasis Covid-19 AG Test
Khẩu trang y tế là một loại khẩu trang bảo vệ bạn khỏi dịch Covid

Cách đeo, tháo gỡ khẩu trang an toàn

Cách đeo khẩu trang

Để có thể hạn chế được vi khuẩn ở tay bị nhiễm vào khẩu trang, cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi đeo. Với khẩu trang y tế, khi đeo bạn hãy nên đeo mặt có màu đậm hơn ra phí ngoài và đừng quên điều chỉnh kẹp nhôm sao cho ôm sát vào phần mũi, không được để hở.

Trong khi sử dụng, bạn không nên sử dụng tay của mình để sờ vào bề mặt của khẩu trang, nhất là mặt ở phía trong.

Cách tháo gỡ khẩu trang an toàn

Khi thực hiện việc tháo khẩu trang, bạn nên cầm vào phần dây đeo qua tai hoặc là phần dây đeo sau đầu rồi hẵng tháo bỏ thật cẩn thận. Sau đó, bạn cần gấp hai bên mép của khẩu trang lại cùng với nhau rồi mới vứt vào thùng rác nếu là khẩu trang y tế, còn nếu là khẩu trang vải thì hãy giặt sạch để lần sau sử dụng.

Hãy cẩn thận trong việc đeo và tháo khẩu trang bạn nhé!

Nên chọn khẩu trang loại nào trong đại dịch Covid-19

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất cứ loại khẩu trang nào, từ khẩu trang y tế cho đến những loại khẩu trang thông minh khác đều có thể được. Điều quan trọng cần lưu ý chính là khẩu trang cần phải giúp ngăn được giọt bắn tiết ra từ người khác vào bộ phận mũi hay bộ phận miệng của bản thân chúng ta.

Xem Thêm >>  BioCredit Covid-19 Ag: Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2
Khẩu trang cần phải giúp ngăn được giọt bắn tiết ra từ người khác

Các trường hợp không nên dùng khẩu trang

Đeo khẩu trang chính là biện pháp nên được thực hiện mọi lúc và mọi nơi. Nhưng trong một số các trường hợp đặc biệt sau thì bạn không nên sử dụng khẩu trang:

  • Trong trường hợp trẻ nhỏ dưới 2 năm tuổi, người bị khó thở hoặc đang ở trong tình trạng bị bất tỉnh, không có khả năng tự tháo được khẩu trang.
  • Khi bạn tham gia vào những hoạt động ở dưới nước, ví dụ như hoạt động bơi lội làm cho khẩu trang bị ướt dẫn đến việc người đeo cảm thấy khó thở.
  • Khi bạn tham gia những hoạt động có cường độ khá cao như là chạy bộ hoặc là các hoạt động phải vận động mạnh,… để có thể duy trì được nhịp thở ổn định thì bạn không nên đeo thêm khẩu trang.

Nếu như bạn không thể đeo khẩu trang thì bạn có thể bảo vệ bản thân mình bằng cách: hãy hạn chế việc ra ngoài trong các trường hợp không cần thiết, hãy giữ khoảng cách với những người xung quanh, không nên tụ tập những nơi có đông người, cần phải rửa tay một cách thường xuyên,…

Một số các trường hợp đặc biệt mà bạn không nên sử dụng khẩu trang

Hy vọng với bài viết xoay quanh vấn đề về khẩu trang chống Covid mà How Yolo mang đến cho bạn đọc ngày hôm nay sẽ giúp bạn chọn được cho mình một loại khẩu trang vừa phù hợp với nhu cầu lại vừa đảm bảo được an toàn sức khỏe trong khi dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ như hiện nay bạn nhé!