Khí áp là gì? Tại sao có khí áp? | How-yolo

Khí áp là một khái niệm, một kiến ​​thức thú vị trong môn địa lý. để Áp suất khí quyển là gì? Tại sao có áp lực? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến áp suất khí quyển? Tất cả sẽ được thảo luận trong bài viết tiếp theo 35 Express.

Áp suất khí quyển là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến áp suất khí quyển?

Khí áp là lực của không khí trên bề mặt Trái đất. Tùy theo thời tiết mà lượng không khí sẽ khác nhau và áp suất cũng khác nhau.

khi-ap-la-gi-cac-yeu-to-anh-huong-toi-khi-ap-35express

Trên Trái Đất, khí áp phân bố theo các đai áp cao, các đai áp thấp nằm xen kẽ và song song với áp thấp xích đạo. như sau:

Ở hai cực là đai áp cao, đến vĩ tuyến 60 nam bắc là đai áp thấp. Tiếp tục bắc nam đến vĩ tuyến 30 độ là một vành đai áp cao. Và vành đai áp thấp nằm trong đới xích đạo cuối cùng.

  • Đai áp suất thấp: Có sẵn ở các góc 60 độ, 0 độ và 60 độ
  • Đai áp suất cao: Có sẵn ở 90 độ, 30 độ, 30 độ và 90 độ vĩ độ.

Nguyên nhân của sự thay đổi áp suất khí quyển

Khí áp thay đổi theo độ cao: càng lên cao, áp suất không khí càng giảm. Và ngược lại, càng giảm áp suất càng nặng, làm tăng áp suất không khí.

Khí áp thay đổi theo nhiệt độ: khi nhiệt độ giảm, thể tích tăng, và kết quả là áp suất không khí tăng. Và ngược lại, khi nhiệt độ tăng, khối lượng riêng giảm, áp suất thấp hơn.

Nguyen-Nhan-Dan-Dun-Thai-Doi-Ki-Ap-35 Express

Khí áp thay đổi theo độ ẩm: khi không khí chứa nhiều hơi nước thì áp suất không khí càng giảm. Đồng thời, khi nhiệt độ cao, hơi nước bốc lên nhiều hơn để đưa ra không gian khô, áp suất giảm.

Tại sao có áp lực?

Nói một cách đơn giản, áp suất khí quyển là áp suất không khí mà vật thể tiếp xúc. Mặc dù không khí có trọng lượng nhẹ (1 lít không khí nặng trung bình 1,3 gam), nhưng khí quyển dày hơn 60.000 km, do đó trọng lượng của nó tạo áp lực rất lớn lên bề mặt Trái đất.

tai-sao-co-khi-ap-35express

Bài viết của chúng tôi đã giới thiệu về áp suất khí quyển là gì? Các yếu tố ảnh hưởng và gây ra áp suất khí quyển. Đừng quên theo dõi 35Express để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Xem thêm: Natri Xyanua là gì? Phương pháp xác định xyanua

Xem Thêm >>  Máy Like New là gì? Có nên mua máy Like New không? | How-yolo