Khi cúng ông Công ông Táo cần mấy con cá chép mới đúng? | How-yolo

Với mong muốn ông Táo phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, người Việt thường làm lễ tiễn Táo Quân về trời.

Bạn có thể cúng một số cá chép hoặc cá giấy cho ông Kong và ông Táo thay vì cá sống?

Ở nhiều vùng, cá chép gần như là lễ vật được “mặc định” khi cúng ông Kông ông Táo, tuy nhiên nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên cúng bao nhiêu cá chép, nên sắm 2 ông 1 bà mỗi ngày. Mua một con hoặc duy nhất. Một là đủ.

Theo nhiều người, việc thờ cúng là tùy tiện, số lượng không bắt buộc mà tùy theo quan niệm, tín ngưỡng của từng gia đình, cũng như phong tục của từng vùng.

Cá chép thường là vật quan trọng trong nghi lễ Kong Ông Táo.
Cá chép thường là vật quan trọng trong nghi lễ Kong Ông Táo.

Trong số đó có nhiều người cho rằng thờ cá chép chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, ​​một là tốt, ba là tốt. Ngay cả khi không có cá chép sống, bạn có thể dùng đĩa xôi hình cá chép, hoặc có thể dùng cá chép vàng mã để thay thế.

Hay nhiều gia đình tôn thờ những cặp vợ chồng vì họ yêu thích sự cân bằng, cân đối.

Nhưng trên thực tế, câu chuyện về ông Kong ông Táo như truyền thống xưa của cha ông ta rất thích hợp để mua 3 con cá chép. Đặc biệt đối với những gia đình theo truyền thống thả cá chép vào ngày 23 tháng Chạp, ai cũng mua 3 con cá, cúng 3 ông Táo.

Ý nghĩa của ba đạo sĩ

Theo thuyết xưa, ba vị đạo sĩ không chỉ quyết định vận may, xui rủi, phúc khí của gia chủ mà các đạo sĩ còn giúp gia chủ ngăn chặn sự xâm nhập của ma quỷ vào nhà, chờ đợi. Xin chào. Xin chào mọi người ở nhà.

Vì vậy, trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh Táo Quân cưỡi cá chép về trời hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là rất phổ biến. Theo đó, 3 ông táo lên trời để báo cáo những việc tốt, việc xấu đã làm trong năm để Ngọc Hoàng bàn bạc, thưởng phạt.

Với người Việt, họ luôn mong muốn thần bếp phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn nên nhiều gia đình tổ chức lễ tiễn Táo Quân về trời. Ba quả táo, và cả cá chép để chúng cưỡi lên trời.

Kong Ông Táo cần mấy con cá chép phải không?  - Ảnh 2

Xem Thêm >>  Thuồng Luồng Ở Sông Hồng Có Thật Hay Không? | How-yolo