KTS Ngô Viết Nam Sơn – “Đi đâu cũng về Sài Gòn” | How-yolo

Dù dành phần lớn thời gian sống và làm việc ở nước ngoài nhưng những năm gần đây, Ngô Việt Sơn dành phần lớn thời gian về quê hương và lên kế hoạch cho nhiều dự án lớn trong nước.

Với tư cách là một người cha, một người con

Ông đã tham gia quy hoạch và thiết kế một số dự án lớn như Khu đô thị mới Nam Sài Gòn, Khu đô thị Bắc Hà Nội, Quy hoạch đô thị mới Filvinest và Nhà ga sân bay quốc tế Aquino (Philippines), Fo Dong và Đồng Nai. Hai ngân hàng sông Huangsi (Thượng Hải, Trung Quốc), Kyoto thế kỷ 21 (Nhật Bản), cho Dự án Phát triển Havre (Montreal, Canada)…

nvnson_ttvhdanong-gang -750 x400

Ông Ngô Viết Thụ, cha của Nam Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, là người châu Á duy nhất đoạt giải Grand Prix de Rome năm 1955 và là người đầu tiên, theo “Leopard Leopard and Leopard Born.” Là thành viên danh dự của Hiệp hội Kiến trúc sư Hoa Kỳ (AIA) Châu Á. Ngô Vite Tu đã để lại một loạt dấu ấn kiến ​​trúc trên khắp Việt Nam, bao gồm Hội trường Cải tạo Hochi Minn, Viện Hạt nhân và Chợ Latte, Nhà thờ Fu Cam và Viện Đại học Huế. …

Người duy nhất trong gia đình trong số tám người chọn đi theo bước chân của cha mình, Nam Sơn từng nói:Tôi tự hào về cha tôi, và ông đã ảnh hưởng rất nhiều đến tôi trong kiến ​​trúc của ông, cùng với kiến ​​trúc cổ điển Pháp theo phong cách Á Đông.. Đối với Nam Sơn, một trong những kỷ niệm khó quên về cha anh là: “Khi còn bé, tôi rất thích trò chơi Lego. Mọi người phàn nàn rằng các thành phố kiểu mẫu đã bị đóng cửa vì chúng được ‘tạo ra’ ở trung tâm thành phố. Nhưng bố tôi cười..

Tuy nhiên, thành công của Nam Sơn có được ngày hôm nay là do anh dám mở lối đi riêng, và dù đôi khi có những bất đồng giữa hai cha con, nhưng Nam Sơn từng tâm sự: “Bố là năm báo, còn tôi là báo hoa mai. Hai con báo hoa mai trong nhà xảy ra nhiều cuộc tranh cãi nảy lửa”.

nvnson_ttvhdanong-1-758x1024

Nam Sơn nói rằng có một thời điểm trong cuộc đời, anh quyết định thành lập công ty riêng sau khi làm việc cho công ty của cha anh được bảy năm. Anh ta nói. “Đối với cha tôi, đây là một quyết định vô cùng bất ngờ, bởi vì ở công ty của ông ấy, công việc chưa hoàn thành.” Sau đó, cha con Ngô Viyệt lắc lư, cuối cùng Nam Sơn thuyết phục được cha mở lối đi riêng sau nhiều đêm suy nghĩ.

Xem Thêm >>  Cách Bảo Quản Giữ Rau Tươi Xanh Lâu Khi Không Có Tủ Lạnh | How-yolo

Sau đó, giữa lúc công ty ngày càng phát triển, Nam Sơn quyết định đi du học một lần nữa, và điều này không làm ông Viyet hài lòng, ông sợ rằng con trai mình sẽ ra đi mãi mãi. Tuy nhiên, Nam Sơn vẫn kiên định với con đường mình đã chọn, lấy bằng tiến sĩ quy hoạch và kiến ​​trúc của Đại học Washington (Mỹ) và bằng thạc sĩ quy hoạch và kiến ​​trúc của Đại học Washington. Sau Đại học California, Berkeley (UC Berkeley, Mỹ), cha con ông Ngô Vite cũng trở nên thân thiết và được nhiều người biết đến.

Không để Sài Gòn ngập trong “rác thải xây dựng”.

Dù dành phần lớn thời gian sống và làm việc ở nước ngoài nhưng những năm gần đây, Ngô Việt Sơn dành phần lớn thời gian về quê hương và lên kế hoạch cho nhiều dự án lớn trong nước. Nó thường đưa ra những nhận xét và đóng góp quan trọng về quy hoạch và kiến ​​trúc ở Việt Nam, thể hiện tình yêu mãnh liệt của một người đối với đất nước và đất nước của mình.

Với Nam Sơn, chất lượng cuộc sống của người dân phải được coi trọng trong quy hoạch đô thị. Anh từng nói rằng anh đã từ chối yêu cầu từ một nhà đầu tư lớn về việc “thiết kế sáu tòa nhà như một bàn cờ”. Thay vào đó, ông đề nghị chỉ có bốn tòa nhà để tạo không gian xanh giữa các tòa nhà và do đó tăng giá thành của các căn hộ để bù đắp cho không gian bị mất. Rất tiếc, vào thời điểm đó, hai bên không thể đạt được đồng thuận.

Xem Thêm >>  Làm chứng minh thư vào ngày nào trong tuần? | How-yolo
“Đầu tư vào văn hóa, công viên, trường học, bệnh viện đắt hơn đầu tư thương mại, nhưng đó chắc chắn là một sự đầu tư khôn ngoan”.

Theo Nam Sơn, phát triển đô thị không chỉ cần tính đến sự xuất hiện của đường cao tốc và các trung tâm mua sắm sang trọng mà còn phải tính đến môi trường, không gian xanh và chất lượng cuộc sống. “Đầu tư vào văn hóa, công viên, trường học, bệnh viện đắt hơn đầu tư thương mại, nhưng đó chắc chắn là một sự đầu tư khôn ngoan”. Ông cũng cảnh báo về tình trạng “phế thải xây dựng”, khi có những tòa nhà cao tầng trông rất sang trọng, hiện đại nhưng lại phá hủy không gian sống và cảnh quan, phá hủy các công trình công cộng, quá trình tìm kiếm mặt bằng cổ xưa, gia tăng áp lực giao thông. Tạo ra các đường phố chật hẹp và quá nhiều ánh sáng mặt trời và nhiệt phản xạ ra khu vực xung quanh. Hoạt động bảo tồn các kiến ​​trúc cổ có thể hoàn toàn mang lại lợi nhuận, vì khu vực này hiện là một trong những khu vực đóng góp chính vào tổng sản phẩm quốc nội của Thượng Hải.

Ngoài công việc kiến ​​trúc sư, Ngô Việt Sơn dành nhiều thời gian để chơi đàn piano. Anh ấy nói rằng anh ấy đã từng sáng tác hàng trăm bài hát và coi đây là những bài hát “ghi lại những cảm xúc của anh ấy vào những thời điểm đặc biệt” như một cuốn sổ. Với con trai của Nam, “Âm nhạc cao cấp và kiến ​​trúc cao cấp đều thể hiện vẻ đẹp tâm hồn, từ những tính toán thường ngày như vật chất, danh vọng … bởi nếu chạy theo những điều viển vông đó bạn sẽ không bao giờ là một nghệ sĩ thực thụ.”

Bài: Tuấn Minh

(TTVH và Đàn ông số 138 – 4/2017)