Tìm hiểu về việc làm sao biết đất có quy hoạch hay không

Trong cuộc sống, còn rất nhiều người dân gặp phải trường hợp không biết đến thông tin về đất có nằm trong diện quy hoạch hay không. Điều đó sẽ dẫn đến tình huống bất lợi cho người dân nếu như cần mua, bán, xây dựng, sửa nhà, công trình,… trên phạm vi đất đó. Nắm bắt được tình hình đó, ngày hôm nay How Yolo sẽ gửi đến bạn đọc một bài viết giải đáp vấn đề xoay quanh câu hỏi làm sao biết đất có quy hoạch hay không? Đừng bỏ lỡ mà hãy theo dõi hết bài viết nhé!

Tiến hành tìm hiểu ở Ủy ban nhân dân và cổng thông tin điện tử

Căn cứ vào các điều luật liên quan đến vấn đề quy hoạch (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2018), quy định về việc phải công khai, công bố quy hoạch, kế hoạch về sử dụng đất đai.

Tất cả các nội dung về quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, sau quá trình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì bắt buộc phải được công khai, công bố theo các quy định đã đề ra.

Ủy ban nhân dân cấp huyện phải có trách nhiệm công khai, công bố việc quy hoạch sử dụng đất cấp huyện. Địa điểm là ở trụ sở của cơ quan và ở trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện. Còn đối với trường hợp nội dung quy hoạch sử dụng đất liên quan đến xã, phường, thị trấn thì sẽ thực hiện tương tự ở tại ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Xem Thêm >>  Giới thiệu tổng quan dự án Novaland ISLAND Hồ Tràm

Và thời gian để thực hiện việc công khai, công bố về quy hoạch sử dụng đất là trong vòng mười lăm ngày kể từ ngày được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, còn phải trong suốt quá trình sử dụng đất, không được dùng việc công khai lại.

Tìm hiểu tại UBND và cổng thông tin điện tử

Cách coi đất có quy hoạch hay không?

Bạn đọc có thể xin thông tin về đất quy hoạch ngay tại văn phòng đăng ký đất đai để có thể biết được đất đó có thuộc phạm vi quy hoạch hay không.

Trước khi thực hiện các bước được liệt kê sau đây, bạn đọc cần điền thông tin đầy đủ theo mẫu số 01/PYC. Và trong phần danh mục, nội dung dữ liệu cần cung cấp thì hãy tích vào mục quy hoạch sử dụng đất. Trong trường hợp bạn cần thêm các thông tin khác thì hãy đánh dấu tick vào mục tất cả thông tin trên.

Bước 1: Khi bạn đã điền đầy đủ thông tin cần thiết vào mẫu đơn trên, bạn đọc hay nộp phiếu của mình ở văn phòng đăng ký đất đai hay ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 2: Sau khi văn phòng đăng ký đất đai đã nhận được phiếu của bạn, xem xét thấy hợp lệ, hợp lý thì văn phòng sẽ tiến hành những công việc sau:

– Cung cấp thông tin cần thiết cho người có yêu cầu.

– Thông báo nghĩa vụ tài chính cho tổ chức, cá nhân.

Xem Thêm >>  Những lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ chung cư

– Nếu từ chối cung cấp thông tin đất đai phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do

Bước 3: Sau khi văn phòng xử lý xong, sẽ  có kết quả gửi đến bạn đọc.

Nhờ đến văn phòng đăng ký đất đai

Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không?

Dưới đây là 3 cách đơn giản nhất để hỏi đất quy hoạch:

  • Xem quy hoạch trực tiếp tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp huyện, cấp xã.
  • Xem trên cổng thông tin điện tử của Uỷ ban.
  • Hỏi ý kiến công chức địa chính cấp xã hoặc người dân tại khu vực.

Các trường hợp cần được lưu ý 

Bây giờ How Yolo sẽ gửi đến bạn đọc bốn trường hợp không cung cấp thông tin, dữ liệu cần được lưu ý rõ.

Trường hợp đầu tiên cần nhắc đến là trường hợp phiếu nộp lên có yêu cầu cung cấp dữ liệu mà không ghi rõ ràng, cụ thể nội dung. Thứ hai là khi phiếu yêu cầu nộp lên không bao gồm tên, chữ ký, địa chỉ cụ thể của cá nhân.

Thứ ba là phiếu nộp lên có đề cập đến những mục đích sử dụng dữ liệu không phù hợp theo quy định của pháp luật. Cuối cùng là trường hợp người nộp phiếu không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính.

Bốn trường hợp cần được lưu ý rõ

Đọc kỹ thông tin có trong sổ đỏ 

Đọc kỹ thông tin có trong sổ đỏ cũng là một cách để nhận biết đất có quy hoạch hay không. Thông thường, những thông tin liên quan đến vấn đề quy hoạch đất sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú có ở trong sổ đỏ trong trường hợp đất đó đã có sổ đỏ.

Xem Thêm >>  Thông tin về dự án Novaland Palm Marina Novaland Quận 9

Mục này sẽ cho bạn biết rõ miếng đất này có nằm trong diện quy hoạch hay không. Từ đó, bạn đọc có thể xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra các quyết định liên quan đến đất đó.

Đọc thông tin có trong sổ đỏ

Qua bài viết mà How Yolo mang đến cho bạn đọc ngày hôm nay, hy vọng rằng bạn đọc có thể tích lũy cho riêng bản thân mình những thông tin thực sự hữu ích đối với bản thân và áp dụng được nó vào cuộc sống. Mong rằng những thắc mắc của bạn đọc xoay quanh vấn đề làm sao biết đất có quy hoạch hay không sẽ được giải đáp rõ ràng đối với bạn. Chúc bạn có một ngày tốt lành.