Lý do Từ Hy thái hậu được gọi là ‘lão phật gia’ » Báo Phụ Nữ Việt Nam | How-yolo

Tu-hai-tai-hau-1.jpg

Nhắc đến Từ Hải, nhiều người đặt câu hỏi rằng dù xuất thân là Thái hậu của nhà Thanh, nhưng xuất thân bình thường, tại sao bà lại được người trên và dưới suy tôn là “Lão Phật gia”? Các nhà sử học gần đây đã đề xuất bốn cách giải thích cho cái tên này.

  1. Bắt chước Phật

Trong “Đại sử ký của nhà Thanh” có ghi chép rằng Từ Hải đã cải trang thành Kuan Yin vào lúc rảnh rỗi, đóng vai Tiên nữ bên cạnh Lí Liên Anh, còn Lí Sĩ Long Nữ thì đóng giả anh ta. Một bức ảnh lớn của máy ảnh phương tây được treo trong cung điện để chụp ảnh. Người trong cung gọi nàng là “Nguyên lai Phật quốc.”

Tu-hai-tai-hau-3.jpg
  1. Cảm ơn chúa

Cái tên “Gia đình Phật gia” ban đầu được đặt ra vì Lý Liên An cảm ơn vợ của mình. Hoàng hậu Haya rất tôn kính Phật, siêng năng tụng kinh niệm Phật, dù vua lên ngôi bà vẫn không ngừng niệm kinh.

Có một năm hạn hán ở Bắc Kinh, và mùa màng ở miền bắc Trung Quốc bị thiệt hại rất nhiều. Theo phong tục thời bấy giờ, Thái hậu cùng các quan trong triều ngày ngày cầu mưa với Phật Tổ Như Lai và cầu nguyện cho đến khi tạnh mưa. Lúc ấy chỉ khất thực được ba ngày thì trời đổ mưa, Lí Vị Ương rất vui mừng, nhân cơ hội lấy lòng Từ Hải, Thái hậu rất quyền uy, chẳng khác gì Phật tổ tại thế.

Xem Thêm >>  Sinh mổ ăn khoai môn được không và có ảnh hưởng tới vết thương của mẹ? | How-yolo

Thủ đoạn này làm Từ Hải hài lòng đến nỗi từ đó Từ Hải trở thành “Lão Phật gia” của Lí Liên Anh, lời nào nói ra cũng không quên nhắc đến cái tên này.

Sau đó không lâu, cái tên “Lão Phật Gia” lan nhanh trong và ngoài hoàng cung, không chỉ toàn thành, mà cả nước đều biết đến cái tên “Lão Phật Gia”.

  1. Nó được phân phối rộng rãi

Theo lời kể của nhà văn nổi tiếng họ Vương, người thành lập Nhật báo Thần Châu, trong cuốn “Lịch sử bí mật của Từ Am”, khi họ gọi tên “Lão Phật gia” trong cung, người Mông Cổ gọi là Từ Hải Tiên. Nữ hoàng.

Tu-hai-tai-hau-2.jpg
  1. Tự cải thiện

Nhà văn nổi tiếng đương thời Tai Dong Fin trong tác phẩm “Thu Hải hoàng hậu Tả thị nghĩa phi” nhân dịp sinh nhật lần thứ 60 của Từ Hải, đã khiến người đời gọi bà là “Lão Phật gia” hay “Lão tổ” để tăng thêm địa vị.

Các hoàng đế trong các triều đại lịch sử thường có điện thờ, bưu thiếp, tước vị. Hoàng đế của một số triều đại còn có những tên gọi đặc biệt khác, chẳng hạn như vua Tống tự xưng là “Thượng Quan” và vua nhà Minh tự xưng là “Lão”. Kể từ khi triều đại nhà Thanh được thành lập bởi Jurchen, thủ lĩnh đầu tiên của bộ tộc Nữ Chân tự xưng là “Mãn Châu”, nhưng “Mãn Châu” là một gia đình Phật giáo, “Ân Chu” có nghĩa là Phật. Đó là một gia đình “vui vẻ”. Sau khi nhà Thanh thành lập, triều đình đã dịch “Mãn Châu” là “Phật giáo” trong ngôn ngữ Mãn Châu và trở thành một trong những tên gọi của nhà Thanh.

Xem Thêm >>  4 Bước trang điểm cho môi dày hơn, gợi cảm hết mức! | How-yolo

Hoàng hậu Hải, tự xưng là “cựu Phật”, nhằm địa vị ngang hàng với hoàng đế, nắm giữ quyền lực cao và để thỏa mãn mong muốn “ít người nhưng hơn vạn người”. Một tuổi trẻ.