‘Maika’ dự Sundance – Điện ảnh Việt có thêm “ngôi sao hy vọng”? | How-yolo

1. Chuyện gì đã xảy ra bây giờ?

Maika của đạo diễn Hàm Trần sẽ được trình chiếu tại Liên hoan phim Sundance vào tháng 1 năm sau.

Thuộc thể loại khoa học viễn tưởng, Maika là câu chuyện về cô bé Hing mất mẹ và một siêu anh hùng tên Mika. Một đêm đầy sao, Hùng tình cờ gặp Mica thì thấy một “ngôi sao” rơi xuống đất. Sự đoàn tụ đưa cả hai buồn bã vào tình bạn, gia đình và hơn hết là tình yêu cuộc sống.


Áp phích cho ‘Maika’ | Nguồn: BHD

Maika do BHD và EAST hợp tác sản xuất, là bộ phim truyền hình 7x, 8x cùng tên của Việt Nam. Phim dự kiến ​​ra rạp toàn quốc vào tháng 3/2022.

2. Cơ duyên của Giám đốc Hàm Trần đối với Maika như thế nào?

Hàm Trần là đạo diễn kiêm người viết kịch bản người Mỹ gốc Việt, từng làm việc cho các phim như ‘Ngày chết chóc’, ‘Âm mưu giày gót nhọn’, ‘Đoạt linh hồn’ và ‘Siêu trộm’. Đây là lần đầu tiên Maika thử sức với lĩnh vực khoa học viễn tưởng.

A.D. Cuối năm 2018, anh bắt đầu viết kịch bản ‘Maika’. .

Tổng cộng đã mất 3 năm để thực hiện bộ phim, vì thời gian quay phim có liên quan đến sự bùng phát của đại dịch Cowboys. Hàm Trần không chỉ chịu trách nhiệm đạo diễn, biên kịch mà còn là biên tập.


Cảnh trong ‘Maika’ | Nguồn: Liên hoan phim Sundance

Chia sẻ ” Maika ” ” ” ” Ngay lập tức tôi cảm thấy có mối liên hệ với Hùng và tôi biết mình phải làm bộ phim này. Và tôi đã rất vui mừng khi nghe tin ‘Mica’ sẽ được mời tham gia sự kiện Sundance đầu tiên. Mẹ ơi, con sẽ tặng mẹ bộ phim này.

3. Ngoài Hàm Trần, nhóm Maika Production còn có những cái tên đình đám nào nữa?

Maika ‘các nhà làm phim Việt Nam Jenny Trang Le, Bao Nguyen, Duo Ho, Anderson Le.

Dù Jenny Trang Lê từng sản xuất các phim Lôi báo, Bụi đời Chợ Lớn nhưng Bảo Nguyên lại là cha đẻ của Be Water – phim tài liệu về Lý Tiểu Long tại Liên hoan phim Cannes.

Nhà soạn nhạc Maika, Christopher Wong cũng là một cái tên phổ biến. Anh đã hợp tác với Đạo diễn Victor ፊል trong các bộ phim như Scandell, ‘Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh’, ‘Đôi mắt xanh’, và Charlie King trong ‘Dòng máu anh hùng’, ‘Tính toán cho ngày mai’.


‘Micah’ làm phim EAST và đưa ‘Rome’ ra thế giới | Nguồn: Liên hoan phim Sundance

4. Phiên bản Maika được khán giả Việt Nam biết đến là gì?

A.D. Đầu những năm 1980, đài truyền hình Việt Nam Maika – Cô Bé Đẻn Rơi. Đây là bộ phim viễn tưởng sản xuất năm 1978 tại Cộng hòa Séc, mỗi tập dài 13 tập với thời lượng 25 phút, kể về hành trình của người ngoài hành tinh cầm mic.

Trong phiên bản truyền hình, nhân vật Mica thể hiện sự tiến bộ khoa học kỹ thuật, cho thấy máy móc giúp ích gì cho con người. Đồng thời, Mica truyền tải thông điệp về tình hữu nghị và sự chung sống hòa bình giữa các hành tinh.

Maika truyền higravenh
Truyện Mika xuất hiện trên TV và ở Kim Đồng đã xuất bản truyện | Nguồn: The Times

Tuy nhiên, theo đạo diễn Hàm Trần, bộ phim “Maika” lấy cảm hứng từ chính tác phẩm này. Kịch bản do anh viết là một câu chuyện bản địa hoàn toàn mới, cập nhật và “vui như ở nhà một mình, xúc động như ET.”

5. Quy mô của Liên hoan phim Sundance là bao nhiêu?

Cùng với Cannes – Venice – Berlin – Toronto Sundance là một trong 5 liên hoan phim lớn nhất thế giới (hay còn gọi là ‘Big Five’).

Nếu bạn hỏi rằng việc tham dự Liên hoan phim Sundance có phải là một “vấn đề lớn” hay không, thì câu trả lời chắc chắn là có. Là liên hoan phim lớn nhất ở Bắc Mỹ, Sundance tổ chức hơn 14.000 bộ phim phá kỷ lục mỗi năm.

Maika là một trong 82 phim đến từ 28 quốc gia tại Liên hoan phim Sundance năm nay và chỉ là hai trong số phim được chọn ở hạng mục Phim dành cho thiếu nhi (Chương trình dành cho trẻ em). Đây là niềm tự hào của nền điện ảnh Việt Nam và Đông Nam Á, vì đến Chủ nhật năm 2022, đất nước ta và Philippines nằm trong khu vực.

6. Tại sao phải tham dự các liên hoan phim lớn như Sundance?

Đối với các nhà làm phim, tham dự các liên hoan phim lớn luôn là cơ hội tuyệt vời để giới thiệu công việc và bản thân của họ, đạt được sự công nhận về mặt chuyên môn, mở rộng các mối quan hệ và cuối cùng là thu lợi về tài chính, cung cấp phương tiện và vé. Đối với Sundance, giới điện ảnh thường coi đây là một cột mốc trên con đường đến với giải Oscar, bởi Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ luôn dành sự quan tâm sâu sắc cho liên hoan phim này.

Đạo diễn Hàm Trần là “người quen” của Sundance. Bộ phim dài đầu tiên của anh ấy “Journey from Fall” cũng xuất hiện tại Liên hoan phim Sundance 2006.

Đối với người xem, liên hoan phim luôn là cơ hội tuyệt vời để thưởng thức những tác phẩm chất lượng, gặp gỡ các nhà làm phim, người nổi tiếng và mở rộng thế giới quan của họ.


Liên hoan phim luôn là một chương trình tuyệt vời cho các nhà làm phim, người xem, ngay cả với sự phát triển du lịch đô thị – truyền thống | Nguồn: Công viên Lịch sử Thành phố

Nhìn về tương lai, sự góp mặt của các bộ phim tại các liên hoan phim lớn có ý nghĩa quan trọng đối với ngành điện ảnh. Nếu doanh thu phòng vé cho thấy tiềm năng thương mại của phim, thì sự công nhận của các liên hoan phim danh tiếng, cả về mặt nghệ thuật và tính sáng tạo là một “thước đo”.

7. Điện ảnh Việt Nam đã có những “ngôi sao hy vọng” nào trước Maika?

Trong 2-3 năm gần đây, điện ảnh của chúng ta đã gây được tiếng vang tại các liên hoan phim quốc tế. ‘Người vợ thứ ba’ (Ash Mayfire) đã tranh giải tại Liên hoan phim Toronto 2018 và giành giải thưởng NETPAC. ‘Rome’ (Tran Tah Hui) là một hit lớn tại Liên hoan phim Busan 2019. ‘Vi’ (Lê Bảo) đã giành được giải thưởng giám khảo đặc biệt ở hạng mục truyền thông tại Liên hoan phim Berlin 2021.

Tuy nhiên, số phận chung của những bộ phim này là vấp phải nhiều rắc rối, thậm chí bị cấm chiếu tại quê nhà. Tôi nghĩ mỗi bộ phim trên hay gần đây là ‘Maika’ đều là một ‘ngôi sao hy vọng’ của điện ảnh Việt Nam. Vì vậy, thay vì dồn họ vào thế khó, đã đến lúc chúng ta sử dụng những “ngôi sao” này để tạo ấn tượng rạp chiếu phim còn lâu mới kết thúc?

Xem Thêm >>  Lăn kim bệnh viện da liễu hiệu quả không? Chi phí bao nhiêu? | How-yolo