Mắt bão là gì? Mắt bão có thật sự “bình yên” trong cơn bão | How-yolo

Mỗi năm, Việt Nam phải đón nhận nhiều trận cuồng phong hơn, từ mức độ trung bình đến dữ dội. Chúng ta không nên nói quá nhiều về mức độ nguy hiểm của nó. Bởi vì những thiệt hại mà bão gây ra cho người dân chúng tôi là không thể tưởng tượng được. Ngoài ra, khi nói đến bão, chúng ta thường nghe đến cụm từ mắt bão. Vậy mắt bão là gì? Nó có nguy hiểm như một trận cuồng phong không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ!

không. Thông tin chung về mắt bão

1.1 Mắt bão là gì?

Khi cơn bão được tạo ra dần dần, mắt bão được sinh ra.

Mắt bão hay còn gọi là tâm bão là nơi có khí áp rất thấp. Về vùng xung quanh mắt bão, luồng không khí ở tầng thấp đi vào vùng tâm áp thấp và quay vòng nhanh.

Mỗi sóng có nhiều hơn một tâm. Có nhiều trường hợp con mắt to thứ hai xung quanh con mắt yếu của cơn bão đầu tiên. Sau đó, sự kiện được gọi là Hai mắt sóng trung tâm. Con mắt thứ hai của cơn bão dần dần đập vào con mắt thứ nhất. Sau đó, nó tham gia vào một trung tâm sóng lớn hơn, ổn định hơn. Khi cơn bão hai mắt này ập đến, nó sẽ thực sự nguy hiểm.

Trong trường hợp hai mắt sóng trung tâm thì mắt sóng thứ hai nuốt dần sóng yếu nhất của sóng trước.
Trong trường hợp hai mắt sóng trung tâm thì mắt sóng thứ hai nuốt dần sóng yếu nhất của sóng trước.

1.2 Sự hình thành mắt bão là gì?

Sấm sét tập trung nhiều hơn, các đám mây mưa tạo thành các dải, và chúng bắt đầu quay xung quanh trọng tâm. Sau đó, mưa dông gia tăng và lượng mưa lớn hơn khiến thời tiết khắc nghiệt hơn. Áp suất khí quyển lại giảm xuống, không khí bắt đầu hình thành ở một độ cao nhất định, điều này làm cho luồng không khí quay theo hướng ngược lại, tạo ra một dòng xoáy trên bề mặt.

Tuy nhiên, một phần không khí sau đó sẽ chảy vào trong. Điều này làm tăng áp suất không khí, cho đến khi trọng lượng của không khí dồn về tâm. Lúc này, mắt bão hoạt động.

1.3 Tại sao mắt bão là nơi “yên bình” nhất trong cơn bão?

Lượng không khí bên ngoài vòng chuyển động ngày càng nhanh làm tăng tốc độ gió. Nó tạo ra một lực ly tâm rất lớn ngăn không khí đi vào tâm. Áp suất không khí giảm bằng cách mở rộng không khí trong đó.

Đó là lý do tại sao mọi người thường nói như vậy. Mắt bão là nơi “yên bình” nhất trong tất cả các con sóng. Về khả năng xảy ra bão, hầu hết gió rất yếu, ít mưa và nhiều mây. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy mặt trăng và các vì sao. Bên trong, không khí bốc hơi càng nhiều, chuyển động càng nhanh, dễ tụ lại và mây mưa.

Tuy nhiên, nếu bão ở ngoài biển thì vùng tâm bão sẽ còn rất mạnh. Nhưng điều đó không có nghĩa là thủy triều lặng và biển lặng. Nhưng sẽ có ít mưa và sấm sét hơn vòng ngoài của mắt.

Mắt bão được coi là nơi "Bình yên" Rất nhiều trong một cơn bão
Mắt bão được coi là nơi “bình yên” nhất trong cơn bão

II. Đặc điểm của mắt bão là gì?

Nhiều người ví đôi mắt giông tố với đôi mắt trời đầy giận dữ. Vậy tôi không biết, mắt bão có hình dạng và kích thước như thế nào?

COTH – Sản phẩm bán chạy nhất

Mắt bão thường có dạng hình tròn với trục quay tròn. Nhưng đôi khi có những hình dạng khác, chẳng hạn như hình bầu dục hoặc dài. Nói chung, có nhiều hình dạng không chính thức. Đường kính thường từ 20 – 40 dặm (tương đương 30 – 65 km). Nó được bao quanh bởi một cơn giông, được gọi là bức tường của con mắt. Giá trị của áp suất khí quyển của chu trình là thấp nhất. Nó có thể nhỏ hơn 15% so với áp suất bên ngoài.

Khi các cơn bão tăng lên, các cơn bão có thể nhỏ, tròn và mạnh. Mắt sóng như vậy được gọi là mắt lỗ kim. Cường độ của những cơn bão này thường thay đổi. Do đó, nó gây ra những vướng mắc trong công tác dự báo khí tượng thủy văn.

Ngoài ra, mắt bão có nhiều kích cỡ khác nhau. Chưa kể, cơn bão Wilma chỉ có đường kính 1,9 dặm (tương đương 3 km). Trong khi đó, bão Carmen có đường kính rất lớn, lên tới 200 dặm (tương đương 320 km).

III. Làm thế nào có thể xác định một cơn bão?

Mắt bão là một hiện tượng thiên nhiên rất nguy hiểm và rất khó để đến gần nó. Hình ảnh vệ tinh cho chúng ta một cái nhìn rõ ràng về cơn bão. Tuy nhiên, điều này chỉ hoạt động đối với những cơn bão lớn. Trong trường hợp bão nhỏ, tâm bão thường bị bao phủ bởi những đám mây dày đặc. Vì vậy, chúng ta cần áp dụng các phương pháp nhận biết khác.

Một số phương pháp phổ biến là:

  • Máy bay săn bão hay trạm radar thời tiết được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, … và các nước tiên tiến khác. Họ có thể giúp mọi người tìm ra trung tâm bão. Tìm một nơi không có mưa, hạt mưa, tốc độ gió không mạnh giữa cơn bão.
  • Ngoài ra, thiết bị vệ tinh thời tiết cũng được sử dụng để xác định tâm bão. Nhờ thiết bị đo lượng hơi nước và nhiệt độ của các đám mây.
  • Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra rằng lượng ôzôn ở vùng tâm bão cao hơn nhiều so với vùng ngoài tâm bão. Thông tin này được giải thích là do việc ngâm ôzôn liên cầu trong khí quyển. Do đó, một số thiết bị nhạy cảm với ozone có thể được sử dụng. Để xác định các mức ôzôn khác nhau trong cột khí sinh trưởng. Xác định tâm bão nhanh hơn thiết bị vệ tinh.
Người ta sử dụng hình ảnh vệ tinh, đài radar, máy bay cứu hộ bão để đón bão.
Người ta sử dụng hình ảnh vệ tinh, đài radar, máy bay cứu hộ bão để đón bão.

IV. Eplog

Mưa bão đều đe dọa đến tính mạng con người. Vì vậy, trước cơn bão, hãy tìm một nơi an toàn để bảo vệ mình. Và giờ đây câu hỏi mắt bão là gì chắc chắn không còn khó khăn với bạn nữa. Chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu thêm về mắt bão qua bài viết này.

Xem thêm: Pengwin sống ở đâu? Cực Bắc hay Cực Nam?

COTH – Sản phẩm bán chạy nhất

Xem Thêm >>  Hot boy Cao Lâm Viên | How-yolo