Hướng dẫn viết mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai dùng cho các cá nhân, tổ chức đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai của cá nhân, tổ chức đó. Vậy thì mẫu đơn này bắt buộc phải có những nội dung nào và cách viết ra sao? How Yolo sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết mẫu đơn này nhé!

Hướng dẫn cách viết mẫu đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai về cơ bản có thể được trình bày bằng cách viết tay hoặc đánh máy đều được. Tuy nhiên, yêu cầu phải đảm bảo đầy đủ nội dung về mặt pháp luật dân sự, cụ thể:

Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Trước hết phải có tên cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Thường là UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi xảy ra tranh chấp đất. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của UBND được xác định tại khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai 2013.

Tiếp theo là thông tin của người làm đơn (người đề nghị), phải có họ tên, hộ khẩu thường trú, địa chỉ nơi ở hiện tại, địa chỉ nơi công tác của những người mà người làm đơn cho rằng có liên quan đến vấn đề đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai.

Phải tóm tắt được sự việc dẫn đến tranh chấp đất đai. Nêu sự việc diễn ra theo trình tự thời gian cụ thể, nêu được tranh chấp của các bên liên quan đến tranh chấp đất đai.

Đồng thời phải nêu rõ lý do viết đơn, tranh chấp với các cá nhân, tổ chức nào. Nêu được lý do, mục đích đề nghị Tòa án giải quyết tranh chấp đất đai. Nội dung phải đề cập cụ thể đến những yêu cầu, mong muốn để cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết được những tranh chấp này.

Xem Thêm >>  Nhà phố quận 8: Tổng hợp một số dự án nhà phố nên tham khảo

Hiện có khá nhiều loại tranh chấp đất đai phổ biến như tranh chấp về ranh giới của thửa đất, ai là người sử dụng đất,… nên khi làm đơn phải ghi rõ yêu cầu cần giải quyết là gì.

Nêu rõ đề nghị giải quyết tranh chấp

Lưu ý: Trong thực tế, xảy ra nhiều vụ tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất thì loại tranh chấp này sẽ được giải quyết theo quy định pháp luật dân sự về chia di sản thừa kế.

Phần không thể thiếu là những tài liệu kèm theo đơn đề nghị. Các tài liệu này có thể là Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), sổ hộ khẩu, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ khác có liên quan, để cơ quan chức năng dễ dàng tiến hành kiểm tra, đo đạc tránh nhầm lẫn và có kết quả chính xác nhất cho các bên.

Hiển nhiên là văn bản đi kèm phải có chữ ký, họ tên đầy đủ của người làm đơn và xác nhận của chính quyền địa phương thì mới có giá trị.

Nếu người đề nghị là cá nhân thì phải có chữ ký của hoặc điểm chỉ của người đó. Nếu là tổ chức thì người đại diện theo luật của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên, ghi rõ họ tên, chức vụ và phải được đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó. Trường hợp bên yêu cầu là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu sẽ theo quy định Luật Doanh nghiệp.

Xem Thêm >>  Dịch vụ hợp thức hóa nhà đất cần có những loại giấy tờ gì?
Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai nộp ở đâu?

Nhà nước khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc thông gia hòa giải cơ sở giải quyết tranh chấp đất đai.

Theo Điều 202 của Luật Đất đai 2013, tranh chấp đất đai mà các bên không thể hòa giải được thì gửi đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đến UBND cấp xã nơi có tranh chấp để hòa giải.

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai sẽ được UBND cấp xã được UBND giải quyết trong thời hạn không quá 45 ngày kể từ ngày nhận đơn.

Việc hòa giải và giải quyết đề nghị phải được lập thành biên bản có chữ ký đầy đủ của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc không thành của UBND cấp xã. Biên bản hòa giải sẽ được gửi đến các bên tranh chấp và được lưu lại ở UBND cấp xã nơi xảy ra tranh chấp.

Thủ tục giải quyết tranh chấp sẽ được giải quyết trong thời hạn không quá 45 ngày

Những nội dung trong mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Cá nhân có đầy đủ năng lực tố tụng hành vi dân sự có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện. Ở mục họ và tên, địa chỉ cư trú của người khởi kiện phải được ghi rõ, ở phần cuối đơn cá nhân đó phải ký tên hoặc điểm chỉ.

Khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, đơn khởi kiện phải có những nội dung sau:

  • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
  • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
  • Họ tên, nơi cư trú, nơi làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của bên khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax hoặc địa chỉ thư điện tử (trong trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên lạc thì nêu rõ địa chỉ đó);
  • Họ và tên, nơi cư trú, nơi làm việc của người bị khởi kiện;
  • Họ và tên, nơi cư trú, nơi làm việc của người được bảo hộ (nếu có);
  • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, những vấn đề cụ thể đề nghị Tòa án giải quyết;
  • Họ và tên, địa chỉ người làm chứng (nếu có);
  • Tài liệu, chứng cứ kèm theo.
Xem Thêm >>  Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng chuẩn Pháp luật
Nội dung trong đơn khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai

Mẫu đơn tranh chấp đất đai gửi UBND xã

Dưới dây là bản mẫu chuẩn về đơn tranh chấp đất đai gửi UBND xã, tùy vào từng xã mà sẽ có sự thay đổi ít nhiều.

Mẫu Đơn Tranh Chấp Đất Đai Theo Quy Định Mới Nhất
Mẫu đơn tranh chấp đất đai gửi UBND xã

Mẫu đơn tranh chấp đất đai gửi tòa án để khởi kiện

Đây là mẫu đơn chuẩn mới cập nhật năm 2022 về vấn đề khởi kiện tranh chấp đất đai gửi tòa án.

Mẫu đơn khởi kiện - Công ty Luật Thiên Minh
Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai gửi tòa án

Video mẫu đơn xin giải quyết tranh chấp đất đai

Dưới đây là mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất hiện nay.

Bài viết trên đã hướng dẫn cho các bạn cách viết mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai và một số thông tin liên quan. How Yolo mong rằng những thông tin trên giúp ích được cho các bạn.