Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng chuẩn Pháp luật

Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng là một dạng hợp đồng được thiết lập ra khi có sự thỏa thuận đồng ý các điều khoản bên trong hợp đồng giữa bên cho thuê và bên thuê. Theo đó mẫu hợp đồng phải nêu rõ thông tin của các bên, thửa đất cho thuê hay những tài sản gắn liền cùng với đất. Vậy mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng là gì? Điều kiện cho thuê như thế nào? Hiệu lực ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng

Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng chính là mẫu hợp đồng lập ra để nhận được những sự đồng ý thỏa thuận của bên cho thuê và bên thuê liên quan đến các điều khoản ghi trong hợp đồng. Chứng nhận việc sử dụng đất cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp theo một mục đích nào đó được Pháp luật đồng ý.

Bản chất của hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng cũng tương tự hợp đồng thuê tài sản. Do vậy những quy định chung từ Pháp luật liên quan đến vấn đề này đa số được quy định chung tại Bộ Luật Dân sự từ điều 472 – 482, bao gồm giá cho thuê, thời hạn cho thuê, cho thuê lại, giao tài sản, quyền và nghĩa vụ của các bên ghi trong hợp đồng.

Cho thuê đất làm nhà xưởng sản xuất – kinh doanh

Điều kiện để cho thuê nhà xưởng 

Để có được sự đồng ý của Pháp luật khi cho thuê nhà xưởng thì bạn phải đáp ứng đầy đủ tất cả những điều kiện sau đây:

 • Điều kiện 1: Công ty cho thuê nhà xưởng cần phải có một ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản.
 • Điều kiện 2: Nhà xưởng cần được xây dựng ở trên đất thuê hay đất được cấp giấy chứng nhận đầu tư với mục tiêu là cho thuê lại khu vực nhà xưởng dư thừa hay là có quyết định của UBND tỉnh về việc doanh nghiệp đó được cấp phép cho thuê diện tích nhà xưởng dư thừa.
 • Điều kiện 3: Khu vực nhà xưởng cho thuê phải được hoàn tất mọi thủ tục xây dựng, đã có biên bản công xác nhận từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Xem Thêm >>  Bật mí những thông tin cần biết về giấy biên nhận tiền đặt cọc

Hợp đồng thuê làm nhà xưởng có hiệu lực khi nào?

Đây chính là một thắc mắc phổ biến của nhiều đối tượng khác nhau. Theo đó hợp đồng cho thuê nhà xưởng thường sẽ có hiệu lực nếu đáp ứng được những điều kiện sau đây:

 • Thực hiện ký kết hợp đồng trên cơ sở tự nguyện của 2 bên cho thuê và đi thuê
 • Người đại diện để ký hợp đồng chính là người có đầy đủ thẩm quyền để chịu trách nhiệm trước Pháp luật.
 • Những điều khoản ở trong hợp đồng phải đúng theo quy định từ Bộ luật dân sự 2015 và luật kinh doanh bất động sản 2014.
Hợp đồng có hiệu lực dựa trên có sở tự nguyện của 2 bên

Các quy định chung về hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng

Bất cứ một hợp đồng nào cũng sẽ có các quy định chung, tổng hòa các quy định này sẽ tạo thành bản hợp đồng hoàn chính nhất. Một số quy định nổi bật gồm:

 • Quy định về chủ thể hợp đồng

Bên thuê đất và bên đi thuê là cá nhân thì cần có đầy đủ năng lực về Pháp luật và năng lực hành vi dân sự. Còn nếu là tổ chức thì cần được thành lập hợp pháp theo đúng quy định của Pháp luật. Các bên sẽ giao kết trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện.

 • Quy định về hình thức

Hợp đồng này có thể được giao kết thông qua văn bản, lời nói hoặc là hành vi cụ thể. Tuy nhiên để đảm bảo được quyền lợi, nghĩa vụ, pháp lý và tránh rủi ro thì nên thành lập bằng văn bản, có chứng thực đầy đủ.

 • Quy định về nội dung
Xem Thêm >>  Tìm hiểu về việc làm sao biết đất có quy hoạch hay không

Nội dung ghi trong hợp đồng sẽ làm căn cứ xác định trách nhiệm phải thực hiện của các bên. Cũng như chỉ ra đối tượng hợp đồng các bên hướng đến. Có đầy đủ đối tượng, mục đích, diện tích, giá, trách nhiệm, phạt,…

Quy định chung trong hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng

Hướng dẫn soạn thảo mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng

Để đảm bảo cho việc soạn thảo hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng được rõ ràng và chính xác nhất thì bạn phải cần nắm rõ một số lưu ý sau:

 • Thông tin của các bên tham gia ký kết hợp đồng: Cần đầy đủ các thông tin cá nhân như họ và tên, ngày tháng năm sinh đúng theo chứng minh thư hoặc căn cước công dân, số điện thoại, email, hộ khẩu thường trú,…
 • Đối tượng của hợp đồng: Cần xác định, ghi rõ ràng diện tích đất thuê tổng là bao nhiêu m², mục đích sử dụng đất cho thuê là gì,…
 • Thời hạn của hợp đồng: Phải ghi đầy đủ thời hạn thuê đất làm nhà xưởng trong bao nhiêu năm, thời gian bắt đầu – thời gian kết thúc khi nào? Đưa ra các trường hợp vi phạm hợp đồng dẫn đến chấm dứt hợp đồng cùng chế tài xử lý nếu vi phạm.
 • Quyền và nghĩa vụ của đôi bên: Thông tin ghi nhận ở phần này trong hợp đồng đóng vai trò cực kỳ quan trọng để xác lập quyền lợi và trách nhiệm của các bên ký kết hợp đồng. Nó thể hiện toàn bộ nguyện vọng, ý chí của các bên nên cần ghi rõ tất cả, dù là những chi tiết nhỏ nhất.
 • Giá cả cùng phương thức thanh toán: Bên cho thuê và bên thuê phải ngồi lại bàn bạc với nhau về giá cả, phương thức thanh toán, ghi chi tiết vào trong hợp đồng. Đặc biệt với giá cả cần ghi cụ thể cả bằng số và bằng chữ. Thống nhất với nhau sẽ thanh toán khi nào, thời gian cụ thể ra sao, thanh toán tiền mặt hoặc qua thẻ ngân hàng,…
 • Trách nhiệm vi phạm hợp đồng, phương thức giải quyết: Để tránh trường hợp xảy ra tranh chấp thì các bên phải đưa ra những giả định tình huống cụ thể rồi thống nhất các phương án giải quyết.
Xem Thêm >>  Chi phí xây nhà trọ 2 tầng - Kinh nghiệm xây nhà giá rẻ

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng mà How Yolo muốn gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhất, đáp ứng đầy đủ những thắc mắc đang tìm kiếm. Từ đó xây dựng cho mình một mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng chính xác, đúng pháp luật và bảo vệ quyền lợi của đôi bên.