MOQ là gì? Thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh | How-yolo

Nếu bạn là một người kinh doanh, bạn có thể biết đến thuật ngữ MOQ. Tuy nhiên, để xem xét kỹ hơn MOQ là gì?Bài viết hôm nay của GiaiNgo xin bật mí một số nội dung dưới đây.

MOQ là gì?

MOQ là số lượng đặt hàng tối thiểu dùng trong sản xuất kinh doanh. MOQ có nghĩa là số lượng đặt hàng tối thiểu. MOQ thừa nhận rằng nhà sản xuất đồng ý giao số lượng đặt hàng tối thiểu.

MOQ là gì?

Thuật ngữ MOQ được biết đến rộng rãi trong lĩnh vực B2B (Business for Business). Cụm từ MOQ thường xuyên xuất hiện trên các kênh bán hàng như Amazon, Aliexpress, Alibaba, v.v. Các nhà sản xuất đơn đặt hàng nhỏ phải chắc chắn về nhu cầu của họ, thiết kế của họ và đặc biệt là ngân sách của khách hàng.

Phân chia cấp độ MOQ

Các nhà sản xuất trên khắp thế giới thanh toán MOQ trong 2 bước

MOQ cao

MOQ cao thường dành cho một số sản phẩm nhất định. Nó chỉ cho phép hơn 20% cửa hàng mua tối đa. Nó có thể được đo lường bằng số lượng và giá cả. MOQ cao không mang một giá trị cụ thể và thay đổi theo từng ngành hàng, từng loại mặt hàng.

MOQ thấp

Kích thước đặt hàng tối thiểu là 1-50 chiếc. Các nhà sản xuất MOQ thấp chủ yếu là những người mới bắt đầu, mới tham gia thị trường. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chịu lỗ vốn để lôi kéo khách hàng.

Xem Thêm >>  Liên quan đến hành vi gian lận | How-yolo

Cách tính MOQ

Có một cách khác nhau để tính MOQ cho mỗi nhà cung cấp. Điều này phụ thuộc vào giá của sản phẩm bạn sản xuất.

Khi tính toán MOQ, bạn cần chú ý đến những thứ như nguyên liệu, chi phí lao động, nỗ lực và cuối cùng là bắt đầu sản xuất điện. Sau khi cân nhắc, công việc này sẽ mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến MOQ là gì?

Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến MOQ mà GiaiNgo bao gồm:

Loại mặt hàng

Các vật dụng đơn giản và rẻ tiền như bút, diêm, mảnh bông, v.v … MOQ rất cao. MOQ dao động từ 100 đến 500 cho các sản phẩm đắt tiền hơn hoặc phức tạp hơn như thủy tinh, đồ trang sức, v.v.

MOQ là gì?

Khuôn mẫu

Khi một số mặt hàng yêu cầu khuôn mới, nhà sản xuất phải chịu thêm chi phí. Do đó, nhà sản xuất phải tăng MOQ để trang trải các chi phí này.

Thiết kế của riêng mình

Tương tự như khuôn mẫu, các nhà sản xuất phải tốn nhiều chi phí và thời gian sản xuất dài để tạo ra sản phẩm thiết kế riêng. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến kích thước đơn hàng tối thiểu. Do đó, MOQ thường biến động với số lượng lớn.

Quy mô của nhà cung cấp

Với hàng nghìn sản phẩm cân đối và công suất đáp ứng các đơn hàng tương xứng với quy mô của doanh nghiệp. Đối với các nhà cung cấp nhỏ hơn, MOQ đặt hàng tối thiểu không cao. Do dây chuyền sản xuất chưa thực sự hiện đại nên số lượng sản phẩm sản xuất ra một lúc không lớn.

Xem Thêm >>  6 dấu hiệu phụ nữ đã bị "cưa đổ" dễ nhận biết nhất | How-yolo

Vai trò của MOQ đối với nhà cung cấp

MOQ có vai trò quan trọng đối với nhà sản xuất vì nó quyết định đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Bằng cách thiết lập MOQ, các nhà cung cấp có thể dễ dàng trao đổi với các doanh nghiệp về số lượng đơn vị để họ có thể hợp tác một cách thuận tiện nhất.

MOQ là gì?

MOQ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm được nhà cung cấp đáp ứng nhu cầu của họ với giá cả phải chăng. Với số lượng lớn doanh nghiệp có thể tìm được đơn vị sản xuất có đủ trang thiết bị, máy móc, nhân sự đáp ứng các đơn hàng lớn.

Đánh giá MOQ

Lợi ích MOQ

Ưu điểm lớn nhất của MOQ là nó mang lại cho bạn giá trị tốt nhất cho mỗi đơn hàng. Giảm giá thành khi bạn mua một số lượng lớn sản phẩm từ nhà cung cấp. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền và tăng lợi nhuận khi bạn bán sản phẩm.

Chấn thương MOQ

Nhược điểm của MOQ là giá ban đầu cho một đơn hàng rất lớn, có thể gây bất lợi cho các doanh nghiệp mới, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, bạn sẽ phải trả phí vận chuyển hoặc các thủ tục giấy tờ, chẳng hạn như vận chuyển, v.v.

Xác định MOQ, EQO, FOB

MOQ là số tiền tối thiểu mà nhà sản xuất muốn cung cấp. MOQ giúp nhà cung cấp kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ.

Xem Thêm >>  [Lyrics] Mười Năm - Đen Vâu Ft. Ngọc Linh | How-yolo

EQO là quy mô đặt hàng kinh tế quan trọng nhất đối với người mua. EQO là số chuỗi kinh tế. EOQ giúp giảm chi phí sản xuất và mở ra lợi nhuận cho người mua.

MOQ là gì?

FOB có nghĩa là lắp đặt miễn phí trên tàu hoặc trên tàu. Có hai loại FOB:

  • Xuất xứ FOB có nghĩa là người mua thanh toán chi phí vận chuyển.
  • FOB đích có nghĩa là người bán chịu trách nhiệm cho bất kỳ tổn thất nào phát sinh cho đến khi hàng hóa đến nơi đến hoặc người mua.

MOQ rất quan trọng đối với doanh nghiệp, nó có thể ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Mong rằng bài viết trên của GiaiNgo đã giúp bạn phần nào hiểu được MOQ là gì. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.