Ngã tư Hàng Xanh hay Hàng Sanh mới đúng? | How-yolo

Giao lộ giữa Xô Viết Nghệ Tĩnh và Điện Biên Phủ là Ngã ba Hàng Zaan. Nhưng cũng có bằng chứng cho thấy tên thật của ông là Hàng Sanh. Vậy đâu là món đồ phù hợp?

Giao lộ giữa Điện Biên Phủ và Xô Viết Nghệ Tĩnh được gọi là Ngã ba Hàng Zan. Đây là một địa điểm được người dân Sài Gòn biết đến nhiều vì là điểm nối quan trọng giữa các quận mới của thành phố Hochimin với thành phố mới Tư Quận (Tư Quận công, Quận 9 và Quận 2). Hồ Chí Minh

Theo nhiều tài liệu cổ, cái tên Hang Sành mới đúng với khu vực này. Từ “sinh” trong Huen Tin Kuwa Dai Nam Kook Phonogram là tên một loại cây lớn trồng trên gối, lá nhỏ, thân cây to gần giống chuối, de, c … Nó nằm ở hai bên đường Bạch Đằng và ngã ba này. Đường Bạch Đằng xưa gọi là phố Hàng Sanh.

Ảnh die SGX

Ảnh die SGX

Từ “sinh” được đổi thành “lục” vì không có sự khác biệt giữa hai âm “s – x” theo quy luật biến đổi ngữ âm của phương ngữ Nam Bộ. Vì vậy ở Hàng Xanh, “xanh” không có nghĩa là màu thông thường, vì nó vốn là từ chỉ “sinh” (tên một loài cây).

Trước khi xây dựng cầu Sài Gòn (trước đây là cầu Tan Kang), đây là nút giao thông duy nhất của Hàng Sành. Khi cầu Sài Gòn được xây dựng, có thêm một đường vào Biên Hòa (còn gọi là Xa lộ Biên Hòa), lúc đó được gọi là nút giao thông Hàn Sanh. Ngoài ra, người ta còn xây thêm cầu vượt Hang Zane để giảm ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm.

Ảnh: Thanh Niên

Ảnh: Thanh Niên

Từ ngã ba Hàng Xanh ngày nay mọc lên rất nhiều cửa hàng lễ hội, từ sang trọng đến cao cấp. Thức ăn 24/7, luôn có sẵn. Gần hơn một chút thì có hàng cháo trắng – cháo đậu đen ở Xô Viết Nghệ Tĩnh, D2 Cooking Garden – khu Nguyễn Gia Trí, công viên Tâm ቩ. Bạn đến chợ Ba Chiyu sau, … rồi đi thẳng vào trung tâm thành phố.

Cháo trắng Hàng Zan nổi tiếng - Ảnh: Thanh Niên

Cháo trắng Hàng Zan nổi tiếng – Ảnh: Thanh Niên

Ngã tư này trong trí nhớ của mọi người là biểu tượng của thành phố mang tên Bác, bởi nơi đây lúc nào cũng đông đúc, lúc nào cũng phát triển.

Xem Thêm >>  Baskin Robbins khai trương cửa hàng thứ 2 tại Hà Nội | How-yolo