Ngành Tâm lý học ra làm gì? Cơ hội việc làm cho cử nhân ngành Tâm lý | How-yolo

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế xã hội, các vấn đề tâm lý trong cuộc sống ngày càng lớn. Vì vậy, có thể dự đoán rằng chuyên viên tâm lý sẽ là một trong những nghề “hot” trong thời gian tới. Vậy tâm lý học là gì? Bạn làm gì khi bạn tốt nghiệp trường tâm lý học? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Biểu ngữ JobsGO

Tâm lý học là gì? Tâm lý học là gì?

Tâm lý học là một nghề đa dạng và thú vị

Tâm lý học là môn khoa học nghiên cứu các trạng thái tinh thần, tâm lý, thế giới tư duy của con người, từ đó giải thích các trạng thái và hành động gắn liền với các dạng tinh thần này. Ngoài ra, tâm lý học còn là một ngành khoa học nghiên cứu sự ảnh hưởng của xã hội đến tâm lý, hành vi và suy nghĩ của chúng ta.

Tâm lý là một phạm trù khó nắm bắt và chịu tác động của nhiều yếu tố xã hội bên ngoài. Đây là lý do tại sao tâm lý học ra đời để nghiên cứu và hỗ trợ mọi người hiểu được vấn đề này.

Sinh viên tâm lý học được đào tạo kiến ​​thức và kỹ năng nghiên cứu và tư vấn trong các lĩnh vực tâm lý học như: tâm lý xã hội, tâm lý giao tiếp, tâm lý hành vi, tư vấn học đường, tư vấn và tâm lý trị liệu …

? Bạn có thể quan tâm: Sư phạm để làm gì? Học ngành sư phạm ra trường có dễ xin việc không?

Chuyên ngành tâm lý học làm những gì?

Khi chuyển sang tâm lý học, nhiều người nghĩ ngay đến bác sĩ hoặc nhà tâm lý học, những người thường xuất hiện trên các chương trình trò chuyện hoặc các bài báo tâm lý thú vị. Hai công việc này chính xác là một trong những nghề nghiệp tương lai của sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học, bên cạnh nhiều công việc khác trong lĩnh vực này, chẳng hạn như:

Nhà tâm lý học

Chuyên ngành tâm lý học làm những gì?
Là một nhà tâm lý học học đường bạn sẽ làm việc với các đối tượng là học sinh

Đây là những chuyên gia tâm lý trong trường học, họ sẽ là những nhà giáo dục và là cầu nối giữa nhà trường với học sinh, sinh viên và phụ huynh trong các vấn đề tâm lý học đường. Ở những môi trường giáo dục phát triển, thực tế công việc này đã có từ rất lâu. Các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam cũng đang hướng tới thực hiện mô hình trường học có ít nhất 1 chuyên gia tâm lý để đảm bảo chất lượng giáo dục và đào tạo học sinh.

Nhà tâm lý học tại bệnh viện

Đây là vị trí hỗ trợ các bác sĩ chuyên khoa trong bệnh viện. Các nhà trị liệu tâm lý giúp các chuyên gia điều trị các bệnh nhân có vấn đề về tâm lý.

Họ có thể thực hiện các công việc như hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các bài kiểm tra tâm lý, đánh giá các bài kiểm tra và truyền đạt kết quả cho thầy thuốc.

Nhà tư vấn, nhà tâm lý học

Nhà tư vấn, nhà tâm lý học
Nhà tâm lý có trách nhiệm thấu hiểu và giúp đỡ thân chủ vượt qua khó khăn

Bạn có thể trở thành nhà tư vấn, nhà trị liệu tâm lý trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

  • Tư vấn tâm lý học đường
  • Tư vấn tâm lý hôn nhân và gia đình
  • Tư vấn tâm lý về tình yêu
  • Tư vấn tâm lý xã hội
  • vân vân.…

Nhiệm vụ chính của tư vấn viên, nhân viên tư vấn tâm lý là thấu hiểu và hỗ trợ thân chủ vượt khó trong cuộc sống, hôn nhân gia đình, tình yêu, công việc, v.v. suy nghĩ, cảm xúc, hành vi.

Giáo viên kỹ năng sống

Bạn làm gì khi bạn tốt nghiệp trường tâm lý học? Trở thành giáo viên dạy kỹ năng sống là một trong những cách bạn có thể lựa chọn.

Đó là một công việc để giảng dạy và thuyết trình. Các giáo viên / giảng viên kỹ năng sống thường đưa ra những bài học về chất lượng cuộc sống cho mọi lứa tuổi.

Quản trị nhân sự

Học tâm lý học để quản lý nguồn nhân lực? Điều này nghe có vẻ lạ nhưng lại là lĩnh vực được nhiều sinh viên tâm lý theo đuổi sau khi ra trường.

Nếu bạn đã từng học tâm lý học tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, bạn sẽ thấy một chuyên ngành có tên là Tâm lý học MBA. Nếu bạn học chuyên ngành này, bạn sẽ học về hoạt động kinh doanh; mối quan hệ giữa người quản lý và nhân viên; cách để tăng năng suất; kỹ thuật giao tiếp hiệu quả, v.v … Tất cả những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn thành công trong sự nghiệp quản lý nhân sự.

Các bạn có thể thấy tâm lý học là một nghề thường gặp trong cuộc sống và rất nhiều công việc được các bạn sinh viên lựa chọn sau khi ra trường. Hơn nữa, trong tương lai nếu chất lượng cuộc sống ngày càng được chú trọng và nâng cao thì đây có thể coi là một nghề đầy triển vọng. Với tâm lý học, để trở thành một chuyên gia hay tiến sĩ tâm lý học, bạn cần nhiều hơn là bằng cử nhân cũng như nhiều năm kinh nghiệm. Bạn có thể bắt đầu với các nhiệm vụ đơn giản và tìm hiểu thêm trên đường đi để đến đúng vị trí.

? Bạn có thể quan tâm: Xã hội học làm gì? Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên chuyên ngành xã hội học

Các phẩm chất và kỹ năng cần có ở nhân viên tâm lý học

Bạn cần những phẩm chất gì để thành công trong ngành tâm lý học? Hãy cùng JobsGO tìm hiểu nhé!

Kỹ năng phân tích và nghiên cứu vấn đề

Các kỹ năng cần có từ nhân viên tâm lý học
Nghiên cứu là một trong những kỹ năng cơ bản cần thiết đối với một nhà tâm lý học

Nghiên cứu và phân tích là những kinh nghiệm cần thiết cho công việc trong ngành tâm lý học. Với tâm lý học, vấn đề nghiên cứu và phân tích luôn tồn tại và phải được giải quyết. Ngay trong quá trình học, sinh viên ngành tâm lý học cũng sẽ được học các học phần liên quan đến kỹ năng này, tuy nhiên khả năng của mỗi người sẽ khác nhau tùy theo tố chất và sự chuyên cần. Vì vậy, nếu bạn đang lập nghiệp trong ngành tâm lý học, hãy cố gắng tự học cho mình những kỹ năng này ngay lập tức.

Tính kiên nhẫn và khả năng lắng nghe hiệu quả

Nhiệm vụ của tâm lý học là luôn lắng nghe mọi người. Đây là lý do tại sao các nhà tâm lý học và nhà tâm lý học cần sự kiên nhẫn và kỹ năng lắng nghe hiệu quả để nắm bắt và hiểu được tâm lý của khách hàng hoặc bệnh nhân của họ.

Kĩ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng hỗ trợ kỹ năng lắng nghe và phân tích vấn đề. Giao tiếp tốt sẽ giúp các nhà tâm lý học và các nhà chuyên môn sử dụng nhiều câu chuyện hơn và hiểu rõ hơn về tâm lý của đối tượng và bệnh nhân.

Quan tâm, thấu hiểu và trung lập

Tư duy và hiểu biết là một đặc điểm tiêu biểu cho những người làm việc trong lĩnh vực tâm lý học. Tuy nhiên, sự quan tâm và thấu hiểu cũng nên trung hòa trong việc phân tích và tư vấn cho bệnh nhân. Tình cảm cá nhân cần được kiểm soát và chú ý điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Khoa học tự nhiên tư duy

Mọi người sẽ không đi chệch hướng khỏi các nghiên cứu tâm lý thú vị được báo cáo trên báo chí và thông tin trực tuyến. Để có được những kết quả nghiên cứu này, các nhà tâm lý học cần tiến hành thí nghiệm trên nhiều người, đồng thời tính toán rất chính xác xác suất và dữ liệu. Vì vậy, ngay cả những nhà tâm lý học cũng cần có tư duy khoa học. Ngoài toán học, kiến ​​thức hóa học và sinh học cũng cần thiết cho các nhà tâm lý học.

Kỹ năng cá nhân về cân bằng cảm xúc

Kỹ năng cá nhân về cân bằng cảm xúc
Nhân viên tâm lý cần biết cách cân bằng cảm xúc để không bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực của khách hàng

Đó là khả năng giúp các nhà tâm lý học cải thiện cuộc sống và tránh các bệnh nghề nghiệp. Sau thời gian làm công việc hỗ trợ tâm lý trị liệu cho người dân, các chuyên gia tâm lý cần cân bằng lại cảm xúc để trở về với cuộc sống của chính mình.

Tiền lương và nhu cầu nhân lực ngành tâm lý học

Mức lương của một người làm trong lĩnh vực này sẽ có nhiều thành phần khác nhau. Ngoài mức lương cố định, lương dự án và phí tư vấn, v.v., còn có các khoản phí bổ sung gắn với từng công việc và môi trường làm việc cụ thể. Ở Việt Nam, đối với một sinh viên mới ra trường mức lương cố định thường từ 5-7 triệu đồng một tháng. Đối với những người có kinh nghiệm, mức lương sẽ hơn 10 triệu đồng một tháng.

Ngoài mức lương ổn định và nhiều khoản thu nhập hấp dẫn, tâm lý học cũng là một trong những ngành có cơ hội nghề nghiệp rộng mở nhất trong tương lai. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, đến năm 2020, TP.HCM cần tuyển hơn 1.000 nhân viên tâm lý mỗi năm. Con số này mở ra cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn cho các bạn trẻ đang tìm việc trong lĩnh vực này.

? Bạn có thể quan tâm: Tại sao phải học triết học? Cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành triết học

Bạn học tâm lý học ở đâu?

Bạn học tâm lý học ở đâu?
Bạn có thể theo học ngành tâm lý học tại nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước

Từ trước đến nay, nói đến tâm lý học chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các nước Châu Âu, và đây là một môi trường học tâm lý học thực sự hoàn hảo cho những ai thực sự đam mê và muốn thành công trong lĩnh vực này. Tâm lý du học phổ biến nhất hiện nay là Anh Quốc hoặc gần hơn là Singapore.

Đối với những bạn trẻ muốn làm việc trong nước thì việc học tâm lý học ở Việt Nam hiện nay cũng rất dễ dàng và được cải thiện rất nhiều. Một số trường đại học đào tạo ngành tâm lý học tại Việt Nam:

  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (HN & HCM) – Đại học
  • Trường Đại học Sư phạm (HN, Huế, TP. Đà Nẵng, TP. HCM)
  • Đại học Văn Hiến
  • Đại học Hong Dik
  • Đại học Bách khoa Tp.

Rút ra kết luận

Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao phải học tâm lý học?” sau đó đúng?

Tóm lại, tâm lý học được biết đến là một ngành học vô cùng thú vị và luôn mới mẻ. Đây cũng là khu vực được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Bạn có thể đăng ký ứng tuyển ngành tâm lý học hoặc tư vấn đào tạo, giáo viên dạy kỹ năng sống trên trang thông tin tuyển dụng JobsGO để hiểu rõ hơn về định hướng công việc của mình trong tương lai.

Xem Thêm >>  Top 8 Công Việc Năng Động Giúp Kiếm Tiền Online Tại Nhà | How-yolo