Nghề gõ Captcha kiếm tiền vẫn còn tồn tại ở năm 2020 | How-yolo

Khái niệm Captcha được thành lập vào những năm 2000 bởi các kỹ sư tại Đại học Carnegie Mellon. Đây là từ viết tắt của “Full Automated Civil Turing Test for Computers and Humans Apart”, tạm dịch là bài kiểm tra Turing hoàn toàn tự động phân tách con người hoặc máy móc.

Tại đây Turing, một nhà khoa học máy tính sống ở Anh vào đầu thế kỷ 19, Alan Matheson Turing đã đề xuất bài kiểm tra nổi tiếng nhằm kiểm tra trí thông minh của máy tính để xác định ai là con người.

Việc gõ Captcha để kiếm tiền vẫn tồn tại vào năm 2020 - Ảnh 1.

Gõ hình ảnh xác thực là một công việc nhức mắt, nhức đầu và căng thẳng, nhưng phần thưởng lại khá rẻ.

Điều buồn cười là sau khi con người phát minh ra để ngăn chặn thư rác / bot trên internet, hàng nghìn người khác đã nhập mã captcha như một cỗ máy để qua mặt hệ thống. Đây là sự khởi đầu của Captcha kiếm tiền, vốn được quảng cáo rầm rộ ở Việt Nam vào những năm 2010 và tiếp tục cho đến ngày nay.

Có một thời gian, các hình thức tuyển dụng gõ captcha kiếm tiền tràn lan ở nước ta, nhưng chủ yếu là để lừa đảo sinh viên, kẻ gian. Cho đến nay, những mẩu quảng cáo việc làm như vậy vẫn tràn lan trên mạng xã hội, chực chờ những người thợ săn sập bẫy, nhất là trong tình hình khó khăn như hiện nay do covid-19.

Xem Thêm >>  Clip em trai Hoài Linh lên tiếng về tin đồn đám cưới với Đàm Vĩnh Hưng năm 2017 bỗng 'hot' trở lại | How-yolo
Việc gõ Captcha để kiếm tiền vẫn tồn tại vào năm 2020 - Ảnh 2.

Thu nhập ước tính từ việc gõ Captcha là rất thấp, nhưng vẫn có hàng chục nghìn người tham gia.

Đây là một công việc mệt mỏi và đáng làm, kiếm được từ 40.000 – 50.000 đồng / giờ (nếu làm đúng công việc). Đó là ít hơn $ 1,50 cho mỗi 1.000 mục nhập mã hợp lệ, chưa bao gồm nguy cơ bị khóa tài khoản và mất tiền nếu bạn nhập quá nhiều mã không chính xác.

Tất nhiên, nhân viên đánh máy Captcha chỉ có thể rút tiền khi số dư trong tài khoản đạt mức tối thiểu. Tệ hơn nữa, các trang web gõ Captcha có thể thổi bay tiền ngay lập tức trước khi một người có thể rút tiền. Chưa kể chi phí điện nước, ăn uống, trượt giá, hỏng máy tính, bàn ghế mà dân gõ captcha không nghĩ tới.

“Trước đây thì dễ, nhưng bây giờ vì nó thường lớn hơn nên độ quái dị của mã ngày càng tăng. Các ký tự ẩn xuất hiện dưới dạng câu đố, nhầm lẫn i với l, 0 với o như thường lệ. Nhưng theo quy tắc, nếu bạn bỏ sót một ký tự. , bạn bị lạc “, một thành viên trên diễn đàn Voz chia sẻ.

Sau đó, Google đã phát hiện ra captcha và nâng cao nó lên một cấp độ mới là recaptcha. Đây là hệ thống chống thư rác / bot khiến người thật phải toát mồ hôi với bí ẩn nhận diện biển báo, đèn giao thông, cầu cống và ô tô.

Xem Thêm >>  Phụ nữ sau sinh có được ăn vải không? | How-yolo
Việc gõ Captcha để kiếm tiền vẫn tồn tại vào năm 2020 - Ảnh 3.

Ngày nay, các thông báo tuyển dụng gõ Captcha thỉnh thoảng vẫn xuất hiện trên mạng

Tuy nhiên, gõ Captcha vẫn có môi trường sống riêng của nó. Hầu hết các trang web gõ Captcha phổ biến trên thế giới đều là những nỗ lực rẻ tiền nhưng vẫn có nhiều người tham gia. Theo thống kê trên Colotibablo, có 111 người Việt Nam tham gia diễn đàn này, xếp sau người Indonesia (234) và Venezuela (401). Một thống kê khác trên 2Captcha cho thấy có khoảng 3.000 người lên mạng mỗi ngày để gõ Captcha.

Dù nản lòng nhưng gõ Captcha vẫn tìm ra cách kiếm tiền online (MMO) đơn giản, dễ dàng cho tất cả mọi người. Và chỉ khi họ nhúng tay sâu vào thì mới tốn thời gian, công sức nhưng hóa ra chính nó đã tiếp tay cho hacker phá hủy hệ thống tài nguyên Internet toàn cầu.

Nguồn ảnh: Internet