Nguyễn Ánh và Lê Chiêu Thống đã thi nhau cõng rắn cắn gà nhà thế nào? | How-yolo

Ngọn cờ khởi nghĩa của ba anh em họ Nguyễn cuối thế kỷ 18

Đến cuối thế kỷ 18, chế độ phong kiến ​​ở Bắc Kỳ khủng hoảng. Giai cấp nông dân bắt đầu hưng thịnh được hơn 10 năm thì bị đàn áp. Đồng thời, ở Đàng Trong, chúa Nguyễn xưng vương và lập triều đình riêng. Đất nước bị chia cắt. Nhưng sau đó, chính quyền mới bị suy yếu, người dân bị tổn thương.

Theo một nhà truyền giáo phương Tây, lúc đó gạo quý như vàng.

A.D. Năm 1771 có cuộc khởi nghĩa nông dân ở ấp Tân Sơn (bin Dean). Đó là cuộc nổi dậy do ba anh em Nguyễn Nak, Nguyễn Hủ, Nguyễn Lữ lãnh đạo.

Nguyen-Ann-Va-Le-Chiyu-Tong-Da-T-Nao-Kong-Ran-Khan-Ganha-The-Nao-9

Vẽ ở Bắc kỳ

Sau nhiều năm đấu tranh không ngừng nghỉ, được nhân dân ủng hộ, cuộc nổi dậy của quần chúng bùng lên mạnh mẽ, ông tiến lên lật đổ vua Nguyên, trở về Khang Nam.

Đúng lúc đó, một chiến dịch mới được phát động là tiến quân lên phía bắc để lật đổ đội quân Lê – Trịnh. Điều này đồng nghĩa với việc Phong trào Thái Sơn phải có những bước tiến xa hơn nữa để thống nhất đất nước.

A.D. Từ năm 1786 đến năm 1788, phong trào Thái Sơn đã lật đổ hai tập đoàn phong kiến ​​là Trí và Lê, giành quyền cai trị đất nước. Sự nghiệp thống nhất đất nước bước đầu hoàn thành.

Nguyễn Ánh và Chiêu Tông thi nhau “rắn cắn gà nhà”.

Nguyễn Ánh cầu cứu Xiêm La (1785)

Sau khi lật đổ vua Nguyễn vào đầu thế kỷ 18, Nguyễn Ánh và phần quân còn lại chạy sang Xiêm, Thái Lan cầu cứu.

Lúc này vua Xiêm sai tướng quân đem 5 vạn thủy binh và bộ binh sang nước ta. Sau khi chiếm được một nửa vùng đất của Gian Dean (phía nam cổ đại), họ chuẩn bị cướp bóc, tiêu diệt và tấn công phiến quân Thái Tôn ở phần còn lại của khu vực.

Nguyen-Ann-Va-Le-Chiyu-Tong-Da-T-Nao-Kong-Ran-Khan-Ganha-The-Nao-8

Hình Nguyên Anh

Nhận được tin này, Nguyễn Huệ sai em là Nguyễn Huệ đi đánh giặc. Được sự ủng hộ của nhân dân, đầu năm 1785, Nachyan Huế đã tổ chức Cuộc chiến Giàu Gam-Zoi để đánh tan quân xâm lược. Quân Xiêm dẫn theo đoàn quân còn lại chạy thoát thân. Miền Nam hòa bình trở lại.

Lê Chiêu Thống cầu cứu quân của Tánh (1789)

Sau thất bại của Thai Soon, Chiu Tong và một số quan lại thân cận bỏ chạy lên phía bắc, phái người sang Trung Quốc cầu cứu Vương triều. Thấy đây là thời cơ tốt để xâm lược, nhà Vua đem 29 vạn quân sang nước ta dưới sự chỉ đạo của Niki Chiu Tong. Khi đó, họ chiến đấu dưới danh nghĩa đấu tranh cho T-TPLF để giành lại quyền lực.

Nhân dân Bắc Kỳ lúc bấy giờ đau khổ lắm. Họ đã phải trải qua nhiều tháng bất ổn và đói kém. Vào cuối năm 1788, chúng ta đã phải chứng kiến ​​hàng vạn quân xâm lược tràn vào tháp Đường Long.

Lê Chiêu Thống trở lại ngôi vua, ra sức bắt nhân dân góp phần đánh đuổi quân xâm lược. Cướp bóc, phá hoại và sự phẫn nộ diễn ra phổ biến trong quân đội của Nhà vua, khiến người dân càng thêm căm thù và căm thù những người lính đã bán đứng họ.

Nguyen-Ann-Va-Le-Chiyu-Tong-Da-T-Nao-Kong-Ran-Khan-Gan-Ha-The-Nao-7

Lê Chiêu Thống cầu cứu Vương triều

Quân Thái đóng trong trại tiến đến Ninh Bình, Tánh Hóa rồi sai người vào Phúc Thục (Huế) báo tin. Nghe tin, vua Hủ quyết định tự phong làm hoàng đế, lấy niên hiệu là Quang Trung, điều quân lên phía bắc.

Trên đường đi, ông dừng lại ở Nghệ An, Thanh Hóa để chiêu mộ thêm quân. Đêm 30 Tết (tức 25 / ÂL / 1789) quân ta được lệnh tấn công linh cữu vua Quang Trung.

Để tóc dài

Nhận xét về sâu răng

Đánh dấu bất kỳ vòng quay nào của bộ đếm

Đánh anh ta bằng một vũ khí không hoàn hảo.

Đối với lịch sử hào hùng của vương quốc phía Nam, ông chỉ chiến đấu với vợ mình.

Năm ngày sau (từ tối 30 đến mùng 5 Tết trên địa bàn tỉnh) quân ta hành quân quyết chiến và chiến thắng vang dội, quân ta đã đánh tan quân xâm lược. Vào Đường Long. Khi bài thơ mở ra, người dân Medina chào đón anh vào đoàn quân chiến thắng.

Mây trong và bầu trời trong xanh trở lại.

Đầy mặt già trẻ như hoa

Giả sử chúng ta đứng cùng nhau

Cố đô ta vẫn là núi sông.

(Ngô Ngọc Du)

Trong bối cảnh đất nước đang khủng hoảng, những thành tựu đáng kể của Phong trào Thái Sơn và “Anh hùng Áo” Vua dệt Nue Huế đã có công lớn.

Vương triều Thái Bình dưới thời vua Quang Trung

Sau khi tiêu diệt được quân của chúa Nguyễn vào năm 1778, thủ lĩnh người Thái là Nguyễn Nạch đã tự xưng là hoàng đế, lập nên vương triều, nhưng không thể làm gì được. Cuộc khởi nghĩa vẫn tiếp tục.

A.D. Vào cuối năm 1788, trước khi xuất quân và tiến lên phía bắc, vua Hu (Hoàng đế Khang Trung) đã lên ngôi vua để đánh đuổi quân xâm lược của nhà Tấn, và một triều đại mới được thành lập dưới một triều đại đặc biệt. Đất từ ​​Tuần Hóa trở ra phía Bắc.

Nguyen-Ann-Va-Le-Chiyu-Tong-Da-T-Nao-Kong-Ran-Khan-Gan-Ha-The-Nao-3

Chính quyền thành phố được thành lập. Vua Quang Trung ra chiếu chỉ yêu cầu nhân dân trở lại sản xuất, đặt sách nhà, tổ chức học hành, thi cử. Đất nước dần ổn định hơn. Quân đội được tổ chức tốt và vũ trang tốt. Vua Quang Trung có quan hệ mật thiết với Vua và được Vua rất coi trọng. Mối quan hệ của ông với Lào và Chân Lạp rất tốt.

A.D. Năm 1792, vua Quang Trung đột ngột qua đời khiến triều đình hoang mang, kiệt quệ. A.D. Trước cuộc xâm lược của Nguyễn Ánh vào năm 1802, các triều đại của Thái Lan đã sụp đổ.

Xem thêm Nguyễn Huệ – Nguyễn Ánh ፡ từ kẻ thù kéo thành mối quan hệ đặc biệt

Xem Thêm >>  Cách vẽ biểu đồ, đồ thị trong Word và Word 365 | How-yolo