Nguyên nhân gây ra sóng thần? Căn cứ để nhận biết sóng thần | How-yolo

Sóng thần là một trong những thảm họa thiên nhiên khiến con người khiếp sợ, tang tóc và gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Vậy sóng thần là gì? Nguyên nhân gây ra sóng thần? Mọi thông tin về trận sóng thần sẽ được Giai Ngô giải đáp ngay sau đây!

Sóng thần là gì? Tsunami tiếng anh là gì?

Sóng thần là một hiện tượng tự nhiên đặc trưng bởi sự xuất hiện của những con sóng lớn trên biển. Đây là một trong những hiện tượng tự nhiên có tác động lớn đến môi trường sống.

Được tài trợ

Nguyên nhân của sóng thần

Tsunami tiếng Anh là “tsunami”. Tên gọi này bắt nguồn từ từ tiếng Nhật “tsunami” có nghĩa là “sóng lớn”. Nhật Bản là đất nước thường xuyên đón nhận những đợt sóng thần lớn nhất trong lịch sử. Hậu quả luôn gây ra những thiệt hại nặng nề về tính mạng và vật chất của con người.

Được tài trợ

Nguyên nhân của sóng thần

Nguyên nhân chính gây ra sóng thần là do tạo ra một trận động đất, tâm của nó nằm sâu dưới lòng đại dương. Sự đào sâu hơn là do sự chuyển động một chiều của các mảng đại dương, thềm lục địa hoặc rìa lục địa. Khi chuyển động như vậy, chúng va chạm vào nhau dẫn đến động đất trên biển hay còn gọi là động đất.

Nguyên nhân của sóng thần

Ngoài ra, một nguyên nhân khác có thể gây ra sóng thần là do hoạt động của các ngọn núi lửa ngầm nằm dưới đáy biển. Khi phát nổ, chúng sẽ ảnh hưởng đến mực nước, được xem như những cột nước lớn với áp suất cao trồi lên mặt nước.

Nhìn chung, sở dĩ mọi người có thể dễ dàng nhận thấy là do sự dịch chuyển của một lượng nước lớn. Mực nước bị di chuyển đột ngột do động đất, phun trào núi lửa dưới đáy biển, va chạm thiên thạch hoặc các vụ nổ do ngoại lực, trầm tích rơi, sóng thần, … nhưng với tốc độ khác nhau.

Nguyên nhân của sóng thần

Đặc điểm của sóng thần

Sau đây, GiaiNgo xin đưa ra một số điểm nổi bật của Tsunami.

 • Tốc độ di chuyển của các cột bão rất lớn, có lúc lên tới 800 km / h.
 • Ở độ sâu 6.100 mét dưới đại dương, sóng thần di chuyển với tốc độ 890 km / h (bằng tốc độ của một chiếc máy bay) và trong vòng chưa đầy một ngày, nó di chuyển ngang từ Thái Bình Dương.
 • Chiều cao của cột sóng ở vùng nước nông có thể từ 30 mét trở lên (trận sóng thần năm 1958 ở Vịnh Lituya, Alaska cao tới 525 mét).
 • Sóng thần là sóng ở vùng nước nông (phân biệt với sóng do gió). Sóng thần chủ yếu là sóng ở vùng nước nông khi đổ bộ vào đất liền.
 • Sóng thần kéo dài 10-120 phút và có bước sóng lên tới 500 km.
 • Sóng thần di chuyển ngầm dưới lòng đại dương, chúng có thể di chuyển với tốc độ cao mà không mất nhiều sức lực. Đó là lý do tại sao tốc độ của sóng giảm khi chạm đất, nhưng sức công phá của sóng thần là như nhau với sức công phá cực cao.
 • Sức tàn phá của sóng thần rất lớn, nó có thể phá hủy cả một thành phố và kéo dài hàng nghìn km.
Xem Thêm >>  Tổng hợp đầy đủ ký hiệu tiền tệ các nước trên thế giới hiện nay | How-yolo

Dấu hiệu của một trận sóng thần sắp đến

Các dấu hiệu cơ bản thường gặp của sóng thần sắp xảy ra và giúp bạn phân biệt sóng thần với các loại sóng khác:

 • Sóng thần là do động đất ở đại dương. Vì vậy, khi bạn nhận thấy một trận động đất, bạn có thể biết rằng một cơn sóng thần sắp ập đến. Tuy nhiên, một trận động đất có thể cách xa hàng chục km nên đôi khi bạn không thể phân biệt được.
 • Dấu hiệu thứ hai là xuất hiện những bọt nước lớn kèm theo mùi hôi từ biển thổi vào.
 • Mực nước biển gần bờ biển đột ngột giảm nhanh, có thể lên đến hàng trăm mét. Điều này là do mực nước biển liên quan đến chuyển động của khối nước bên dưới bề mặt.
 • Nhiệt độ nước biển đột ngột tăng cao kèm theo một vụ nổ cực lớn ngoài đại dương.

Một số hiện tượng bất thường, nhưng một trong những dấu hiệu chính của sóng thần: vệt sáng đỏ ở đường chân trời, sóng biển cuộn trào, tiếng ồn khi sóng đánh vào bờ, mây đen xuất hiện trên bầu trời, …

Cách đối phó với sóng thần

Con người hiện có nhiều cách và phương tiện để ứng phó với sóng thần. Ví dụ, con người đã phát minh ra Hệ thống Cảnh báo Sóng thần (TWS). Ngoài ra, các Trung tâm Cảnh báo Động đất và Sóng thần được đặt dưới sự quản lý của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) tại các khu vực dễ xảy ra thảm họa.

Xem Thêm >>  VĐV quyền anh Manny Pacquiao | How-yolo

Nguyên nhân của sóng thần

Hiện nay, có hệ thống cảnh báo sóng thần và sóng cao ở các bờ biển Thái Bình Dương và Nam Mỹ. Nhiều quốc gia Thái Bình Dương, đặc biệt là Nhật Bản, được trang bị hệ thống quan sát và cảnh báo sóng thần (còn có hệ thống CREST tối tân – Báo cáo động đất và sóng thần tăng cường – được lắp đặt ở bờ biển phía Tây Hoa Kỳ).

Nguyên nhân của sóng thần

Tuy nhiên, những giải pháp này chỉ là giải pháp tâm lý hơn là mang lại sự tin cậy về mặt khoa học. Cho dù có thể nhanh chóng xác định được tâm chấn của một trận động đất dưới đáy biển, người ta vẫn chưa thể biết chính xác sự thay đổi của mực nước biển ở mức tối đa và tối thiểu như thế nào để xác định có sóng thần hay không.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa thể phát hiện ra sóng thần trước khi chúng gây ra thảm họa. Mặt khác, hiện nay không có hệ thống nào có thể tính toán chính xác thời gian giữa một trận động đất và một trận sóng thần tiếp theo. Vì vậy, trong thời gian tới, chúng tôi mong rằng mọi người sẽ tìm ra những giải pháp hữu hiệu hơn để ứng phó với mối nguy hiểm này.

Sóng thần trong lịch sử đang lùi dần.

Những trận động đất từng xảy ra trong lịch sử đã khiến cả thế giới kinh hoàng:

 • Một trận sóng thần tấn công đảo Vancouver, Canada vào năm 1700
 • Sóng thần ở Lisbon, Bồ Đào Nha năm 1755
 • Núi lửa Krakatoa ở Indonesia phun trào năm 1883
 • Sóng thần Newfoundland, Canada năm 1929
 • Trận sóng thần ở Thái Bình Dương năm 1946
 • Trận sóng thần năm 1960 ở Chile
 • Thảm họa đập Viento, Ý năm 1963.
 • Thứ Sáu Tuần Thánh Sóng thần ở Thái Bình Dương năm 1964
 • Sóng thần Vịnh Moro, Philippines 1976.
 • Trận sóng thần Tumaco ở Thái Bình Dương năm 1979
 • Sóng thần Okushiri, Nhật Bản năm 1993
 • Sóng thần Ấn Độ Dương 2004
 • Sóng thần từ đảo Java ở miền nam Indonesia năm 2006
 • Sóng thần Chile 2010
 • Sóng thần Sendai, Nhật Bản năm 2011
Xem Thêm >>  "Fate/stay night: Heaven’s Feel III. spring song": Hồi kết của cuộc chiến Chén Thánh | How-yolo

Nguyên nhân của sóng thần

Ngoài ra, lịch sử cũng từng ghi nhận nhiều trận sóng thần có sức tàn phá khủng khiếp. Gần đây nhất là trận sóng thần xảy ra trên đảo Sumatra của Indonesia vào ngày 26 tháng 12 năm 2004.

Nguyên nhân của trận sóng thần này là một trận động đất 9,1 độ richter. Nó gây ra một trận sóng thần kinh hoàng quét qua các bờ biển của Indonesia, Thái Lan, Malaysia và tới châu Phi. Nó đã cướp đi sinh mạng của 283.000 người, khiến hơn 1.100.000 người phải di tản và gây ra thiệt hại ước tính khoảng 10 tỷ USD.

Nguyên nhân của sóng thần

Hậu quả của sóng thần

Do sức mạnh khủng khiếp của nó, hậu quả của sóng thần đối với con người không hề đơn giản. Sóng thần là những cột nước cao hàng chục mét cuốn trôi mọi thứ chúng đi qua.

Sóng thần gây ra thiệt hại về người và tài sản chưa từng có. Càng gần lõi sóng thần đổ bộ, thời gian sóng càng ngắn. Điều này có nghĩa là sức tàn phá của sóng thần xảy ra nhanh và mạnh.

Nguyên nhân của sóng thần

Sức công phá của sóng thần được tạo ra bởi âm thanh của sóng khi chúng chạm đất liên tiếp. Hiệu ứng âm vang này làm tăng sức mạnh và sức tàn phá của sóng thần lên nhiều lần.

Sức công phá của sóng thần được tạo ra bởi âm thanh của sóng khi chúng chạm đất liên tiếp. Hiệu ứng âm vang này làm tăng sức mạnh và sức tàn phá của sóng thần lên nhiều lần.

Nguyên nhân của sóng thần

Qua bài viết trên chắc các bạn đã biết thêm về sóng thần và nguyên nhân của chúng rồi phải không? GiaNgo hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Nhớ chia sẻ bài viết và theo dõi GiaiNgo để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!