Nhân viên phục vụ và những tiêu chuẩn, kĩ năng cần nắm rõ | How-yolo

Bạn yêu thích nghề phục vụ nhưng vẫn trăn trở về công việc? Bạn không biết những tiêu chuẩn và kỹ năng cần có để trở thành một nhân viên dịch vụ giỏi và chuyên nghiệp? Vậy thì hãy vào bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nghề dịch vụ nhé.

I. Nhân viên phục vụ là ai?

Nhân Viên (Tên tiếng Anh là Waiter / Waitress) – đây là những người thường xuyên làm việc với khách hàng nhất trong các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, … Công việc của nhân viên phục vụ là: nhận order của khách, gửi yêu cầu của khách xuống bộ phận bếp để chuẩn bị; phản hồi các thắc mắc của khách hàng; Dọn bàn sau khi khách về. Nhân Viên nên là người tạo được sự thân thiện với khách hàng, tạo cảm giác dễ chịu cho khách hàng, điều này góp phần giúp nhà hàng, khách sạn để lại ấn tượng tốt cho khách hàng.

II. Vị trí tuyển dụng cho nhân viên phục vụ

Nếu bạn chưa tìm hiểu về nghề dịch vụchúng ta sẽ có một cái nhìn rất đơn giản, Nhân Viên Chỉ chịu trách nhiệm giao thức ăn và đồ uống cho khách hàng. Nhưng công việc hàng ngày của Fr. Nhân Viên bao gồm nhiều quy trình:

1. Nhiệm vụ để bắt đầu thay đổi

 • Thay đổi hình thức, đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tác phong làm việc năng động, linh hoạt.
 • Giữ bàn ghế ngăn nắp.
 • Rửa bát.
 • Sắp xếp và phục vụ bàn ăn theo nội quy của nhà hàng, khách sạn.

Vị trí tuyển dụng cho nhân viên phục vụ

Vị trí tuyển dụng cho nhân viên phục vụ

2. Cung cấp quy trình dịch vụ khách hàng

 • Giới thiệu cho khách các món ăn, đồ uống tại nhà hàng.
 • Nhận order của khách, xác nhận tên món ăn, thức uống, các yêu cầu khác của khách
 • Gửi order cho bộ phận bếp để chuẩn bị cho khách hàng.
 • Sẵn sàng tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của khách hàng và chuẩn bị các yêu cầu khác của khách.
 • Trả khách khi khởi hành
 • Chào tạm biệt khách, dọn dẹp bàn ăn để chuẩn bị cho khách hàng tiếp theo.

3. Thực hiện bảo dưỡng các công cụ phục vụ công việc

 • Bảo quản và cất giữ các dụng cụ gọn gàng, đúng nơi quy định
 • Quản lý dụng cụ làm việc của nhà hàng: bàn ghế, ấm chén… Thông báo cho quản lý nếu có dăm, hỏng hóc.

4. Phối hợp với các bộ phận khác

 • Giúp đỡ các đồng nghiệp khác nếu nhà hàng đông khách hoặc các tình huống phát sinh
 • Phối hợp với thu ngân, bếp, quản lý nếu khách được yêu cầu thêm hoặc hủy suất ăn.
 • Thực hiện các nhiệm vụ được giao cho người giám sát.

5. Thực hiện công việc cuối ca.

 • Báo cáo bất kỳ sự cố nào xảy ra trong quá trình vận hành cho người giám sát.
 • Nộp bài cho nhân viên của ca sau.
Xem Thêm >>  Nhân viên tổ chức sự kiện là gì? Mức lương ngành tổ chức sự kiện 2022 | How-yolo

III. Tiêu chuẩn phục vụ của nhân viên

Nhằm cải thiện nhà hàng, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, thu hút khách hàng, nhà hàng, khách sạn sẽ nhiều tiêu chuẩn dịch vụ như:

 • Trang phục lao động phải đúng quy định, chỉn chu, gọn gàng.
 • Tiêu chuẩn lịch sự: thân thiện, ân cần, quan tâm đến lợi ích và nhu cầu của khách hàng.
 • Trình bày đồ ăn thức uống trong quán, tư vấn bàn cho khách.
 • Nhận order chính xác của khách, báo cho bộ phận bếp chuẩn bị và cần có hồ sơ rõ ràng.
 • Giữ cho nhà hàng sạch sẽ và sạch sẽ.
 • Trang trí và trang trí bàn ăn đẹp mắt.
 • Giải đáp những vướng mắc của khách hàng, tạo thiện cảm, làm hài lòng khách hàng.
 • Khả năng giao tiếp linh hoạt, thuyết phục, khơi gợi thiện cảm nơi khách hàng.
 • Phục vụ đồ uống trước cho khách chờ đồ ăn, ưu tiên trẻ em và người lớn tuổi.

Một số tiêu chuẩn phục vụ của nhân viên

Một số tiêu chuẩn phục vụ của nhân viên

IV. Yêu cầu, kỹ năng cần có của nhân viên phục vụ

1. Phong cách và thái độ làm việc.

Phong cách làm việc chuyên nghiệp là điều kiện cần để tiến bộ và thành công của mỗi người. Trong nhà hàng, khách sạn, họ sẽ rất quan tâm đến nhân viên mới Đào tạo nhân viên phục vụ bằng phong cách và thái độ làm việc phù hợp với công việc. Họ sẽ có những quy tắc làm việc khác nhau tại mỗi nơi làm việc. Nhưng nhìn chung mọi thứ Nhân Viên phải tuân theo các quy tắc sau: Trang phục lao động gọn gàng, sạch sẽ; đầu tóc gọn gàng; phong cách làm việc cơ động, năng động nhưng không kém phần duyên dáng; làm việc đúng giờ; trung thành với các quy tắc chung của nhân viên phục vụ… Người quản lý sẽ giám sát quá trình làm việc của bạn thông qua cách tiếp cận công việc, nỗ lực, tiến độ.

2. Kỹ năng giao tiếp

Kĩ năng giao tiếp luôn được coi là yếu tố then chốt trong mọi công việc. Và với một Nhân Viên Kỹ năng này càng quan trọng hơn vì họ giao tiếp trực tiếp với khách hàng. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp đỡ Nhân Viên làm cho khách hàng hài lòng với nhà hàng, sản phẩm của nhà hàng. Những ấn tượng mà mọi người Nhân Viên Để lại trong lòng thực khách có thể giúp nhà hàng có thêm nhiều khách hàng hơn nhờ những lời giới thiệu của những khách hàng lớn tuổi.

3. Kiến thức về ngoại ngữ.

Tại các nhà hàng, khách sạn lớn lượng khách hàng rất đông, bao gồm cả người dân địa phương và khách du lịch nước ngoài. Làm quen với các nền văn hóa, ngôn ngữ khác nhau, Nhân Viên Phải thông thạo ít nhất hai ngôn ngữ. Sẽ thật khó khăn khi làm quen với một vị khách nước ngoài với đồ ăn và thức uống của nhà hàng nếu anh ta không nói được ngôn ngữ này. Việc đặt hàng, tiếp nhận các yêu cầu khác của khách hàng cũng trở nên khó khăn, việc hiểu sai ngôn ngữ của khách hàng có thể dẫn đến việc đặt hàng không chính xác, mất lòng tin của khách hàng. Kiến thức ngoại ngữ có thể được xem là “vũ khí” đắc lực để thành công trong công việc, có nhiều cơ hội thăng tiến hơn nữa. Vì vậy, hiện nay tại các nhà hàng lớn, một yêu cầu không thể thiếu khi tuyển dụng Nhân Viên phải thông thạo ít nhất một ngoại ngữ không phải tiếng mẹ đẻ để có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Xem Thêm >>  Nghề phiên dịch là gì? Những công việc phổ biến trong ngành phiên dịch | How-yolo

4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Với môi trường làm việc trong nhà hàng hàng ngày bạn phải tiếp xúc với rất nhiều người khác nhau, với những con người khác nhau, do đó bạn sẽ không tránh khỏi việc gặp phải những khách hàng khó tính, phàn nàn về sản phẩm của nhà hàng, nổi cáu thậm chí là phàn nàn. Vì vậy, nó đây Nhân ViênNhân viên nhà hàng cần có kỹ năng giải quyết vấn đề để tránh làm mất lòng tin của khách hàng và tạo hình ảnh xấu về nhà hàng. Đối với mỗi tình huống như vậy, nhân viên nhà hàng cần bình tĩnh quyết định, đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Có những cách xử lý thông minh để thuyết phục khách hàng và không ảnh hưởng đến nhà hàng. Trong trường hợp có những tình huống khó giải quyết, nhân viên nhà hàng có thể hỏi ý kiến ​​của quản lý và cấp trên.
Kỹ năng giải quyết vấn đề luôn cần ở mọi người, do đó Nhân Viên phải luôn cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của họ, có thể theo những cách như:

 • Học từ những người khác cách giải quyết vấn đề
 • Thực hành giải quyết vấn đề: với mọi tình huống phát sinh, bạn không nên giấu diếm hay phó mặc cho người khác mà hãy luôn sẵn sàng để có thể giải quyết các tình huống khác nhau, tích lũy thêm kinh nghiệm.
 • Tìm kiếm cơ hội để giải quyết vấn đề: hãy luôn đặt mình vào những hoàn cảnh, tình huống khác nhau, ở những vị trí khác nhau để có thể hiểu được tâm lý của thân chủ Tìm kiếm những người tình nguyện hoặc những người đồng nghiệp-chuyên gia sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra chìa khóa để giải quyết vấn đề.
Xem Thêm >>  Phân Biệt Senior, Junior, Internship Và Fresher Trong Doanh Nghiệp | How-yolo

Yêu cầu và kỹ năng của nhân viên phục vụ

Yêu cầu và kỹ năng của nhân viên phục vụ

V. Ưu điểm và nhược điểm của duy trì công việc

1. Lợi ích

 • Nghề dịch vụ Hiện đang có nhiều vị trí tuyển dụng, thu nhập ổn định. Lương cơ bản của nhân viên phục vụ từ 4 – 5 triệu đồng mỗi tháng. Tùy theo năng lực làm việc, trình độ làm việc, kinh nghiệm và nơi làm việc .. mọi người nhé Nhân Viên Sẽ có các mức lương khác nhau. Ngoài ra, nếu bạn làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng thì Nhân Viên nhận thêm tiền thưởng từ khách hàng.
 • Giúp mở rộng các mối quan hệ khác: Sự phục vụ tận tình, chu đáo sẽ giúp Nhân Viên để lại ấn tượng sâu sắc cho khách hàng, từ đó bạn có thể gặp gỡ nhiều người khác nhau hơn.
 • Phát triển kỹ năng của bản thân: trong quá trình làm nhân viên phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn sẽ có rất nhiều tình huống xảy ra. Nhân Viên Bạn sẽ học thêm các kỹ năng thuyết phục, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng giao tiếp, v.v. của các tình huống gặp phải. Ngoài ra, khách nước ngoài có thể trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình.

Xem thêm: Dịch vụ nhà hàng là ngành có cơ hội phát triển lớn nhất hiện nay

2. Hạn chế

 • Có lẽ hạn chế lớn nhất của mỗi Nhân Viên Họ đều cảm thấy giờ làm việc rất căng thẳng và vất vả. Hầu hết nhân viên phục vụ sẽ làm việc theo ca, mỗi ca sẽ kéo dài khoảng 8 tiếng, di chuyển liên tục, giao tiếp đôi khi khiến nhân viên phục vụ cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi. Vào các ngày lễ, vào giờ cao điểm, càng nhiều khách, Nhân Viên cần làm việc chăm chỉ hơn, nhanh hơn để đảm bảo tiến độ.
 • Ngoài ra, họ còn phải chịu đựng áp lực từ khách hàng và quản lý. Những tình huống phát sinh với khách hàng là điều thường thấy ở mọi nhà hàng. Đối mặt với điều này như một điều bình thường Nhân Viên. Họ có nhiệm vụ thực hiện tốt nhiệm vụ, làm hài lòng khách hàng.

TẠI VÌ. Sự kết luận.

Nhân Viên Nó là một yếu tố không thể thiếu và là bộ mặt của mỗi nhà hàng. Vì vậy, các nhà hàng sẽ đưa ra các tiêu chuẩn cho họ để thúc đẩy sự phát triển của nhà hàng. Mong rằng những chỉ dẫn trên đây của tôi về tiêu chuẩn, kỹ năng và những yêu cầu cần thiết đối với nhân viên phục vụ nhà hàng sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về nhà hàng. nghề dịch vụ. Chúc bạn may mắn trên con đường đã chọn!